15 Aug 2016
Review

รีวิว TEAC HR-S101 ซิสเต็ม Hi-Res Audio อเนกประสงค์ มาครบทุกการเชื่อมต่อ


  • boom

Sound – เสียง

รูปแบบการใช้งานที่ผมนำมาทดสอบก็จะเป็นการเสียบสัญญาณเสียงมาผ่านสาย USB จากหลังคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ DAC ของตัวแอมป์ในการแปลงสัญญาณดิจิตอลให้เป็นอะนาล็อก ซึ่งทำให้เราได้วัดประสิทธิภาพการทำงานในทุกโมดูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ลืมบอกไป สำหรับท่านที่ใช้ Windows ต้องไปดาวน์โหลดไดร์เวอร์ของตัวเครื่องมาลงก่อน ไม่งั้นแล้วคอมพิวเตอร์เราจะมองไม่เห็นตัวแอมป์ครับ

เสียบสายสัญญาณแล้วอย่าลืมมาปรับให้ TEAC AI-101 เป็น Default Playback Device ด้วยนะครับ

เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็เปิดสวิตช์ แล้วหมุน Input Selector จนไฟมาหยุดที่ตำแหน่ง USB แล้วเริ่มทดสอบกันได้เลย โดยโปรแกรมเล่นไฟล์ที่ผมใช้ก็จะเป็น foobar2000 โปรแกรมมาตรฐานที่เปิดเร็วและอ่านไฟล์ได้ลื่นไหล โดยผมเริ่มฟังที่แทร็คป็อปร็อคเบาๆ I Will Be There – Mary Black

เสียงกีต้าร์ไฟฟ้าในท่อนอินโทรที่ถูกเล่นผ่านเอ็ฟเฟคทริลเมอโล่ ออกมาเป็นเสียงสั่นๆ คลอไปกับไลน์เบสที่คอยคุมจังหวะอยู่เนืองๆ ฟังดูมีความสงัดและเป็นเอกเทศน์ ทำให้มิติเพลงออกมาดูลึกพอสมควร เมื่อกลองชุดเริ่มบรรเลงน้ำหนักที่ออกมามีความคงที่เสมอกันดี

สีพิเศษที่วางจำหน่ายที่เกาหลีใต้ ตัวตู้ลำโพงลงแล็คเกอร์ดูสวยไม่ใช่เล่น
ขอบคุณรูปประกอบจาก blog.naver.com

สลับเปลี่ยนอารมณ์มาที่แทร็ค Kathy”s Waltz – The Dave Brubeck Quartret เพื่อเช็คสเตจกับเสียงเบสและเสียงรีเวิร์บของกลองแสนร์ที่เล่นคลออยู่แชนแนลซ้ายมือโดยมีเมโลดี้ของเปียโนเป็นตัวดำเนินเรื่อง เรื่องการถ่ายทอดทิศทางซ้ายขวานั้นทำได้กินขาดกับลำโพงตัวเล็กๆ แบบนี้ เสียงแสนร์ที่ได้ยินมีตำแหน่งที่ชัดเจน ทำให้มิติเสียงถูกถ่ายทอดออกมาเด่นอย่างที่ต้นฉบับตั้งใจ

แม้เรื่องตำแน่งทิศทางและซาวด์สเตจจะทำได้ดี แต่ข้อจำกัดหลักๆ ของลำโพงตัวเล็กคือความอึกทึกที่ดูจะเร้าอารมณ์น้อยไปหน่อย ผมลองทดสอบกับแทร็ค คนละทางเดียวกัน – Soul After Six ที่มีการอัดเสียงกระเดื่องมาค่อนข้างสะอาด ซึ่งขนาดของกลองที่สัมผัสได้ ก็ดูจะไม่หนีไปจากตัวลำโพงมากนัก

นอกจากการขับเสียงไปออกยังลำโพงแล้ว ตัวแอมป์ยังรองรับการใช้งานคู่กับหูฟังโดยมีกำลังขับอยู่ที่ 100mW + 100mW ผ่านช่อง Phone บริเวณหน้าเครื่อง โดยหูฟังที่ผมใช้ทดสอบเป็นขนาดฟูลไซส์ ที่ให้เสียงค่อนข้างแฟลตเพราะเป็นหูฟังมอนิเตอร์ที่ใช้ในงานโปรดักชั่นซะส่วนใหญ่

สิ่งแรกที่ได้จากการขับหูฟังผ่านแอมป์ตัวนี้คือความสะอาดและสงัดของเสียงที่มีมากขึ้น นอกจากนี้เนื้อเสียงที่ขับออกมายังดูมีรสชาติที่จัดจ้านมีพละกำลังมากขึ้น แต่ถ้าถามว่าระหว่างเสียบตรงกับผ่านแอมป์ชอบฟังแบบไหนมากกว่ากัน ก็คงต้องบอกตรงนี้ว่าหากคอมพิวเตอร์เรามีซาวด์การ์ดประสิทธิภาพดีๆ อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นจะต้องเพิ่มเติมอะไร