30 Nov 2016
Review

รีวิว VX2776-SMHD จอมอนิเตอร์ IPS ตัวเก๋าแต่ราคาสบายกระเป๋าจาก Viewsonic !!


  • lcdtvthailand

ภาพ

Viewsonic VX2776-SMHD เป็นจอมอนิเตอร์แบบ IPS ที่มีความระเอียดอยู่ที่ 1920×1080 pixel ขนาดจอ 27 นิ้ว มีอัตราส่วนของภาพอยู่ที่ 16:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนของมอนิเตอร์พื้นฐานทั่วไปในบ้านเราแต่ด้วยชนิดของจอที่เป็น IPS นั้นทำให้ค่าขอบเขตของ sRGB, AdobeRGB นั้นทำได้ดีกว่าจอชนิดอื่นๆ และยังมี Blue Light Filter ที่ช่วยถนอมสายตาจากแสงสีฟ้าอีกด้วยซึ่งถือว่าเป็นการใส่ใจจากทาง Viewsonic ที่มีให้กับผู้ใช้งาน


เมื่อนำมาใช้ดูภาพยนตร์ทำให้เรารู้สึกได้ว่าภาพและสีสันนั้นมีความลึกและมีมิติมากขึ้น ดูจากภาพตัวอย่างที่ผมได้ลองเปิดภาพยนตร์เรื่อง Ghostbuster 2016 สังเกตุโทนสีของจอนั้นทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสำหรับภาพยนตร์ที่มีสีสันสดใสแล้วทำให้เราได้สีสันของภาพที่แตกต่างออกไปจากที่เคยเห็นมากขึ้นทำให้สนุกกับภาพยนตร์มากยิ่งขึ้นไปอีก

แสงสีนี่แบบว่าฟรุ้งฟริ้งมากสวยทุกเฉดสี
คงจะไม่มีใครที่จะซื้อจอมอนิเตอร์มาไว้ดูหนังแต่เพียงอย่างเดียว ผมเลยเอามาลองทดสอบกับการเล่นเกมดูด้วยซึ่งเป็นเกมที่ผมเล่นอยู่เป็นประจำ อย่างเช่น Dead by daylight ซึ่งธีมเกมนั้นจะเป็นโทนมืดดำ
เมื่อถึงฉากที่เป็นกลางคืนและมืดก็ทำออกมาได้ดีโดยรายละเอียดต่างๆภายในฉากก็ไม่ดำจมหรือมืดซะจนมองไม่เห็นกันเลย ทำให้เราสามารถสังเกตุความคลื่นใหวของฆาตกรในฉากได้ง่ายขึ้น
เมื่อมาเล่นร่วมกับเกม Overwatch ก็ยิ่งทำให้สีสันของฉากและตัวละครดูมีมิติมากขึ้นมีความลึกของโทนสีที่แตกต่างจากจอ LED ทั่วๆไปอยู่พอสมควร
ส่วนใครที่กลัวอ่านตัวอักษรไม่ชัดหรือใช้จอนานๆแล้วจะปวดตาล่ะก็ให้ไปใช้โหมด WEB หรือ TEXT เลย

ในส่วนของโหมดภาพที่มาจากโรงงานนั้นก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายโหมดเช่นกันไม่ว่าจะเป็น 
1.Standard 

2.Game  ซึ่งเกมจะมีการแยกออกมาเป็นของแต่ละประเภทเกมอีกด้วย ถือว่าเอาใจคอเกมเมอร์กันเลยทีเดียว  

         2.1 Gamer

         2.2 FPS

         2.3 RTS 

         2.4 MOBA

3.Movie 

4.Web 

5.Text 

6.MAC 

7.Mono 

นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนการปรับแต่งจูนเนอร์ภาพที่ค่อนข้างละเอียดให้ผู้ใช้ได้ไปปรับภาพที่เข้ากับสไตล์การใช้งานของแต่ละคนเพิ่มเติมอีกด้วย

สามารถปรับค่า Contrast/Brightness และ อุณภูมิสีได้ด้วยตัวเอง
ยังมีให้ปรับ Sharpness เพื่อส่งผลให้ภาพดูคมชัดยิ่งขึ้นอีก