13 Sep 2019
Review

หนังดีเกินคาด Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ อนิเมะรักโรแมนติก ที่ถึงไม่ใช่เด็กก็อินตามไปด้วย


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ

จากผู้ให้กำเนิด “Your Name” ที่ครองหัวใจของคนทั้งโลก มาโกโตะ ชินไค พร้อมกับเพลงประกอบจากวง J-Rock เจ้าเก่า RADWIMPS สู่ผลงานล่าสุดที่จะทำให้หัวใจของคุณชุ่มฉ่ำอีกครั้งใน “Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ”

โดยในครั้งนี้ คุณจะได้พบกับเด็กหนุ่มมัธยมปลายจากเมืองเล็ก ๆ ในชนบท โฮดากะ โมริชิมะ (โคทาโร่ ไดโกะ) ได้ตัดสินใจออกเดินทางไปใช้ชีวิตในเมืองโตเกียวเพียงลำพัง เขาก็ได้พบกับความผิดปกติบางอย่างในเมืองแห่งนี้ เนื่องด้วยเพราะการทำงานเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับ มันจึงทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยจนคนในเมืองคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พบกับ ฮินะ อามาโนะ (นานะ โมริ) สาวน้อยปริศนาที่มีความสามารถในการควบคุมสภาพอากาศ และความลับที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกใบนี้ไปตลอดกาล

บทวิจารณ์

ตอนแรกไม่มีความคิดว่าจะดู Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เลยแม้แต่น้อย แต่หลังจากที่หนังที่เราอยากดูกลับเลือกเข้าเฉพาะบางโรง ก็เลยเปลี่ยนแผนกะทันหัน โดยการเลือกจากเรื่องที่มีเรตติ้งดีมากที่สุด นั่นก็คือ Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ซึ่งเราเองก็ไม่ค่อยจะแน่ใจเท่าไหร่ว่ามันจะสนุกมั้ย ก่อนดูคิดล่วงหน้าไปด้วยซ้ำ ว่าเราจะดูรู้เรื่องมั้ย เพราะภาพยนตร์ของญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีซีนอารมณ์ที่ยากจะเข้าใจอยู่หลายอย่าง นี่ยังไม่รวมถึงคำพูดบางอย่าง ที่คนญี่ปุ่นหมายความอย่างนึง แต่พอแปลออกมาเป็นภาษาอื่นแล้ว ชาวต่างชาติไม่ได้เข้าใจเหมือนกับเจ้าของภาษา

แต่พอได้ดู Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ แล้ว เราว่าหนังเรื่องนี้ดีใช้ได้ เพราะถึงแม้ว่าเราจะดูรอบภาษาญี่ปุ่น บรรยายไทย ก็ยังมีช่วงที่เผลอตัวอินไปกับหนังเรื่องนี้ได้ และก็พยามยามเชียร์หนุ่มน้อยโฮดากะไปด้วยเหมือนกัน โดยตัวพล๊อตนั้นเข้าใจไม่อยาก ทางผู้สร้างวางโครงเรื่องได้ดี มีการอธิบายที่ไปที่มาอย่างครบถ้วน แต่ไม่น่าเบื่อ เพราะจะมีการทยอยบอกข้อมูลออกมาทีละนิดๆ ทำให้รู้สึกอยากติดตามว่าต่อไปจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่บ้าง แต่ก็ต้องบอกเลยว่ามันเป็นจินตนาการที่สวยงาม ทั้งภาพวาด แสง และเสียงดนตรี ก็มีความลงตัว รวมๆ แล้วดีเกินคาด เป็นหนังญี่ปุ่นที่ดีกว่ามาตรฐานหนังทั่วไปเลยล่ะ

นอกจากเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ ที่นำมาถ่ายทอดได้อย่างน่าทึ่งแล้ว ประเด็นเรื่องความรักและการเสียสละก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ชูรสให้ Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ไม่น่าเบื่อ ซึ่งพอเรื่องเริ่มถึงจุดไคล์แม็กซ์แล้ว มันกลับชวนให้คิดถึงความเป็นไปของสังคม ไม่ว่าจะเป็นการพลัดพรากจากกันเพราะความเจ็บไข้ การที่ตำรวจพยายามจะจับคนอื่นเอาไว้ก่อน ส่วนเรื่องสอบสวนความจริงเอาไว้ทีหลัง การที่สภาพภูมิประเทศเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา รวมไปถึงการเข้าใจโลก และเข้าใจชีวิตของคุณยาย ในช่วงท้ายของเรื่อง จึงเปลี่ยนความคิดที่ว่า

หนังเรื่อง Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอเข้าใจง่าย ดูสบายๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ดูภาพสวยๆ นั้นอาจจะไม่จริงแล้ว เพราะในความเรียบง่ายของเรื่องนั้น ได้มีปรัชญาที่ล้ำลึกอยู่ภายใน ว่าเราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกได้ แต่จริงๆ แล้ว ธรรมชาติเกิดขึ้นก่อนเราเสียอีก และเราเองก็ยังไม่ได้เข้าใจโลกในแบบที่มันเป็นมากเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อเกิดอะไรที่เหนือความคาดหมาย ก็อย่าเพิ่งทึกทักเอาว่ามันจะเป็นจุดจบของทุกอย่าง เพราะจริงๆ แล้ว โลกอาจจะกำลังปรับสมดุลให้เข้าสู่คืนวันในอดีตที่ผ่านมาก็เป็นได้

สรุป

Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ดีกว่าที่คิดไว้มาก ถือได้ว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างสนุก ตัวละครมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น เด็กๆ ก็มีความคิดความอ่านอย่างน่าทึ่ง Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เป็นหนังที่คิดว่าไม่เสียตังค์ค่าตั๋วที่ได้เข้าไปดูแล เพราะมันจบลงอย่างสวยงาม และทำให้รู้สึกอิ่มอุ่นไปถึงหัวใจเลยทีเดียว

คะแนน 8/10