20 Aug 2018
Review

รีวิว Zappiti One SE 4K HDR สานต่อความสำเร็จการเป็นเครื่องเล่นไฟล์ที่จัดเต็มไปด้วยคุณภาพและความสามารถ ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ


  • TopZaKo

Picture – ภาพ

อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้จักเครื่อง Zappiti One SE 4K HDR เครื่องนี้กันมากขึ้นแล้ว ทีนี้เราไปทดสอบกันดีกว่าว่า 4K HD Player เครื่องนี้จะสามารถเล่นไฟล์อะไรบ้างได้ และ ออกมาดีแค่ไหน ไปดูพร้อมๆ กันครับ

Zappiti เครื่องนี้ในการจะรับชมภาพยนตร์หรือไฟล์ต่างๆ สามารถเข้าได้ 2 วิธี คือ ทาง Explorer เพื่อเข้าไปตามโฟล์เดอร์ต่างๆ ที่เราเก็บไฟล์เอาไว้ตามปกติ แต่ในเมื่อเราสมัคร Account ของ Zappiti พร้อมกับการทำปกตามที่ได้แนบ Link วิธีทำข้างต้นไปแล้ว ผมแนะนำให้เข้าชมผ่านทาง เมนู Video จากหน้า Home ของตัวเครื่องจะให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าเยอะเลยครับ

Explorer เพื่อเข้าถึงไฟล์ต่างๆ

หลังจากเข้ามาที่ Zappiti Video แล้วจะพบหน้าหลักของวีดีโอต่างๆ ที่จัดเรียงไว้อย่างดี ทางด้านบนจะมีการแนะนำภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ ด้านล่างเป็นหมวดหมู่ที่แยกตามประเภทของไฟล์วีดีโอต่างๆ ไว้ โดยผมจะเลือกเข้าไปที่ Movie เพื่อเลือกภาพยนตร์มาทดสอบกัน

หน้าหลักของ Zappiti Video

หลังเข้าจากเข้ามาใน Movie แล้วจะพบกับ ปกหนังเรื่องต่างๆ ที่อยู่ใน HDD ของเราเรียงตามตัวอักษร ได้อย่างสวยงามลงตัวทำให้อยากดูหนังมากขึ้นไปอีกจริงๆ

หน้ารวมภาพยนตร์ต่างๆ ในหมวด Movie

ก่อนเข้าชมภาพยนตร์เรื่องต่างๆ จะมีหน้าบอกข้อมูลไฟล์ภายนตร์เรื่องๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาพ เรื่องเสียง นักแสดง รวมไปถึงเนื้อเรื่องย่อ โดยสามารถกด ปุ่ม OK ที่รีโมทอีกครั้งเพื่อเข้ารับชมได้เลย โดยขณะเล่นไฟล์เราสามารถกด Info ที่รีโมทเพื่อดูข้อมูลไฟล์แบบละเอียดได้อีกด้วยเช่นกัน

แสดงข้อมูลของไฟล์ภาพยนตร์ได้อย่างสวยงาม

ในการทดสอบเรื่องแรกที่ผมเลือกมาก็คือเรื่อง Star Wars : The Last Jedi หรือ Star Wars ภาค 8 ซึ่งเป็นไฟล์แบบ Full Rip 4K HDR พร้อมเสียง Dolby Atmos ขนาด เกือบ 100 GB ก็พบว่าเจ้า Zappiti เครื่องนี้สามารถเล่นได้อย่างสบายๆ ส่งภาพ HDR ไปสู่ TV ได้จริงๆ ให้สีสันที่สวยงามไม่แตกต่างกับการรับชมจากแผ่น UHD Blu-ray เลย ราบลื่นไม่มีสะดุด สามารถ ข้ามฉาก หรือ Skip กลับไปกลับมาได้อย่างไม่มีสะดุด สามารถอ่านไฟล์เสียงและซับฯ ไตเติ้ลได้ทุกภาษา ตัวซับสามารถปรับ Sync ความไวได้ รวมถึงซับฯ ไทยก็แสดงผลได้ไม่มีปัญาหาเช่นกัน

ภาพจากการเล่นไฟล์ Star Wars : The Last Jedi 4K HDR แบบ Full Rip
ยืนยันว่า Zappiti One SE 4K HDR ส่งสัญญาณภาพ HDR ไปสู่ TV ได้จริงๆ นะ
สามารถเลือกคำบรรยายได้
ซับฯ ไทยก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

ลองไฟล์โหดๆ กันไปแล้วมาลองกับไฟล์ที่เบาลงมาหน่อยกับเรื่อง Peter Rabbit เป็นไฟล์ 4K HDR แบบ MKV ที่มาพร้อมเสียง Dolby Atmosอีกเช่นเดียวกันในขนาด 39 GB ก็เล่นได้อย่างราบลื่นเช่นกัน คุณภาพที่ได้ก็ออกมาดีไม่ต่างจาก Full Rip มากนัก

ภาพจากการเล่นไฟล์ Peter Rabbit 4K HDR แบบ MKV
เลือกเสียงในการรับชมได้

หากในไฟล์ภาพยนตร์เรื่องไหนมีซับฯ แบบแยกมาให้ ตัวเครื่อง สามารถทำการปรับขนาด ปรับสี ปรับตำแหน่ง ของตัวหนังสือได้ตามใจชอบเราเลย

หน้าการปรับแต่งซับฯ แบบแยก
ตัวอย่างการเปลี่ยนสีของซับฯ

ส่วนไฟล์ MKV แบบ 1080p ก็สามารเล่นได้คุณภาพที่ดี ดูบนจอ 4K HDR ก็สามารถ Up  Scale ให้ภาพที่สวยงามเทียบเท่าไฟล์ 4K เลยทีเดียว รวมไปถึงไฟล์วีดีโอทั่วไปอย่าง MP4 ก็สามารถเล่นได้หมดเรียกได้ว่าเล่นได้ทุกชนิดไฟล์ที่คนนิยมใช้งานในยุคนี้กันเลยก็ว่าได้

ทดสอบการเล่นไฟล์แบบ Full HD 1080p
ภาพจากไฟล์ 1080p สามารถเล่นออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

อีกสิ่งหนึ่งที่ในยุคนี้อาจเริ่มเงียบหายไปตามกาลเวลา แต่เชื่อใครหลายๆ คนรวมถึงตัวผมยังคงชอบอยู่ นั่นก็คือการรับชมไฟล์แบบ 3 มิติ ซึ่งในการทดสอบภาพที่ได้ออกมาก็ถือว่าดีมาก ภาพดูมีมิติสวยงาม เล่นได้อย่างราบลื่น และ สามารถกดปุ่ม 3D to 2D เพื่อปรับให้กลายเป็นภาพ 2 มิติ แบบปกติ ก็ทำได้เช่นกัน

สรุปด้านภาพ Zappiti One SE 4K HDR เครื่องนี้ถือว่าเป็นเครื่องเล่นไฟล์ 4K HD Player ที่สามารถเล่นไฟล์ที่นิยมกันในยุคปัจจุบันได้หมดทุกแบบได้อย่างราบลื่น ให้ภาพที่สวยงาม แสดงสีสันของภาพได้ถูกต้องตรงตามต้นฉบับของไฟล์ ไม่ต่างจากการรับชมจากแผ่น 4K UHD Blu-ray เลยสำหรับไฟล์แบบ Full Rip ส่วนไฟล์ MKV และอื่นๆ ก็สามารถเล่นได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ มารบกวนใจอย่างแน่นอน

Sound – เสียง

จากที่เราทดสอบเรื่องภาพกันไปแล้วที่นี้เรามาดูในเรื่องเสียงกันบ้าง ผมได้ทำการต่อ HDMI Out จาก Zappiti One SE 4K HDR ไปเข้า AVR ที่รองรับการอดรหัสเสียง Dolby Atmos และ DTS:X โดยเลือกการปล่อยสัญญาณแบบ Raw (ฺBitstream) เพื่อให้ AVR เป็นตัวถอดสัญญาณเสียงออกมา

ตั้งค่า Output เสียงให้เป็น Raw (ฺBitstream)

ในการทดสอบได้ใช้ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars : The Last Jedi ที่เราได้ใช้ทดสอบภาพกันไปแล้วนำมาทดสอบเสียงอีกครั้ง ซึ่งภายนตร์เรื่องนี้เป็นระบบเสียง Dolby Atmos ก็สามารถส่งมาให้ AVR ทำการถอดรหัสเสียงได้ อีกเรื่องหนึ่งที่นำมาทดสอบคือภาพยนตร์เรื่อง Battleship เป็นระบบเสียง DTS:X ก็สามารถส่งมาให้ AVR ทำการถอดรหัสเสียงได้อีกเช่นกัน

เสียง Dolby Atmos ผ่าน !!!
เสียง DTS:X ผ่าน อีกเช่นกัน

ส่วนใครที่นำ 4K HD Player เครื่องนี้ไปต่อกับ Soundbar เครื่องเสียงรุ่นเก่าๆ ที่ไม่รองรับการถอดรหัสเสียง Dolby Atmos กับ DTS:X หรือต้องการให้เสียงออกบน TV ผมแนะนำให้ทำการปรับ Output เสียงจาก Zappiti One SE 4K HDR ให้เป็น LPCM เพื่อให้ตัวเครื่อง Zappiti ทำการถอดรหัสเสียงให้นั่นเองครับ

สรุปด้านเสียงZappiti One SE 4K HDR เครื่องนี้นั้นรองรับสัญญาณเสียงแบบ 3 มิติ ที่นิยมกันในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดีทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X โดยสามารถถอดรหัสเสียง หรือ ส่งแบบ Raw (ฺBitstream) เพื่อให้ AVR เป็นตัวถอดสัญญาณเสียงก็สามารถทำได้ โดยให้เสียงที่ดี มีความถูกตองตามต้นฉบับอย่างไม่มีตกหล่นใดๆ ครับ