17 Jun 2020
Review

รีวิว BenQ EW3280U จอคอม 4K HDR10 ตอบโจทย์ทั้งสาย PC และเกมคอนโซล พร้อมระบบเสียง 2.1


  • ชานม

ช่อง

จำนวนช่องต่อรับสัญญาณของ EW3280U รองรับมาตรฐานใหม่ๆ ได้ครบครัน เริ่มจาก DisplayPort (v1.4 with HDCP 2.2) 1 ช่อง รองรับสัญญาณภาพความละเอียดสูงสุดที่ 4K/60Hz up to RGB/ํYCbCr 4:4:4 10-bit พร้อม HDR และ VRR (Freesync)

ในส่วนของ HDMI (v2.0 with HDCP 2.2) มีมาให้ถึง 2 ช่อง รองรับสัญญาณภาพความละเอียดสูงสุดที่ 4K/60Hz up to RGB 4:4:4 8-bit หรือ YCbCr 4:2:2 10-bit พร้อม HDR และ VRR (Freesync)

ช่องต่อ Headphone Out แบบ Mini Jack 3.5 mm สำหรับกรณีที่ต้องการเรับฟังเสียงแบบส่วนตัวไม่รบกวนใคร

จุดที่ยืนยันว่า EW3280U เป็นมอนิเตอร์ยุคใหม่ที่ตอบรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เชื่อมต่อในปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี คือ ช่องต่อ USB-C รองรับมาตรฐาน DP Alt Mode และ PD 60W ทดสอบเชื่อมต่อกับ MacBook พบว่า EW3280U สามารถรับสัญญาณภาพและเสียง พร้อมๆ กับชาร์จไฟให้กับ MacBook ไปด้วยได้

เพิ่มเติม

EW3280U มาพร้อมกับคุณสมบัติ Eye-care ช่วยถนอมสายตา โดยผสมผสานเทคโนโลยีจอภาพแบบ Flicker-free และ Low Blue Light เพื่อให้สามารถรับชมได้อย่างสบายตา ขณะเดียวกันก็เพิ่มเติม B.I.+ หรือ Brightness Intelligent Plus ซึ่งจะปรับความสว่างของจอภาพให้แม็ตช์กับสภาพแสงแวดล้อมด้วย Light Sensor ถ้าความสว่างจอภาพกับสภาพแวดล้อมสัมพันธ์กันก็จะดูได้นานไม่ล้า และภาพก็จะออกมาดีด้วยเพราะจะดูไม่มืดหรือสว่างเกิน

หากพบว่ามีสัญลักษณ์รูปลูกตาแสดงขึ้นมาที่มุมขวาล่างของจอ นั่นคือ B.I.+ กำลังปรับความสว่างให้อัตโนมัตินั่นเอง อย่างไรก็ดีเราสามารถกำหนด Sensitivity ของ Light Sensor ได้ด้วยตัวเอง เพราะบางกรณีอาจพบว่าเซ็นเซอร์จะไวกับการเปลี่ยนแปลงของแสงแวดล้อม หรือจะปิดการทำงานก็ทำได้แล้วแต่ความต้องการ

ภาพ

การรับชมคอนเทนต์แบบ SDR จะสามารถเลือกโหมดภาพสำเร็จรูปได้ 6 Mode

ผล Lab Test ยืนยันได้ว่า Rec.709 และ Standard/User ให้สมดุลสีได้ดี โหมดอื่นแม้ความเที่ยงตรงจะไม่เท่า 3 โหมดข้างต้น แต่ก็เป็นทางเลือกที่ตอบสนองได้หลากหลายวัตถุประสงค์ อาทิ Low Blue Light ลดทอนแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา หรือ Color Weakness สำหรับผู้ที่มีปัญหาการมองเห็นสี ให้สามารถแยกแยะความแตกต่างของสีได้ดีขึ้น

ความแตกต่างของโหมดภาพ Rec.709 และ Standard/User คือ Rec.709 จะอิงมาตรฐานขอบเขตสี sRGB/Rec.709 ในขณะที่ Standard/User จะอิงมาตรฐาน DCI-P3 โดยทั่วไปจึงพบว่าโหมด Standard/User ให้ภาพที่มีสีสันสดกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าโหมด Rec.709 เสมอไป เพราะต้องดูว่าจะนำไปใช้อ้างอิงกับคอนเทนต์ลักษณะใด ซึ่งถ้าหากพิจารณาด้านความเที่ยงตรงของสมดุลสี โหมด Rec.709 จะให้ผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงกว่า Standard/User* ครับ

*หมายเหตุ: โหมดภาพ User เปิดโอกาสให้ปรับชดเชย 1-point White Balance ได้ ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ด้านสมดุลสีที่เที่ยงตรงขึ้นกรณีที่จะนำไปใช้อ้างอิงกับคอนเทนต์ DCI-P3

หากอิง EW3280U ตัวที่ได้รับมาทดสอบ (S/N: ETTAK02734019) ผล Lab Test โหมดภาพ Rec.709 ดูอเมซิ่งมากๆ ผมลองเทียบกับ SW2700PT ซึ่งเป็นมอนิเตอร์สำหรับงานกราฟิกโดยเฉพาะ อิงโหมดภาพโรงงาน Rec.709 ด้วยกัน ความเที่ยงตรงยังไม่ดีเท่าเลย (ต้องปรับภาพ SW2700 ความเที่ยงตรงจึงจะดีกว่าเล็กน้อย) แต่ EW3280U จะเป็นรอง SW2700PT ก็ตรงที่กำหนดความสว่างในโหมด Rec.709 มาต่ำเกินไป เหมือนว่าจะให้ใช้ในห้องมืดหรืออย่างไรก็ไม่แน่ใจ แต่จุดนี้สามารถชดเชยความสว่างเพิ่มได้ ที่ตัวเลือก Brightness* (ในภาพ ปรับความสว่างทั้งคู่ไว้ใกล้เคียงกันที่ 120 nits)

*หมายเหตุ: ตัวเลือก Brightness ของ Monitor ความหมายเดียวกับตัวเลือก Backlight ของ TV คือ มีไว้สำหรับปรับเพิ่มลดระดับความสว่างของจอภาพ

ผล Lab Test ยืนยันความเที่ยงตรงโหมดภาพ Rec.709 ของ EW3280U ถึงแม้ BenQ จะไม่เปิดโอกาสให้ปรับภาพละเอียดเพิ่มเติมในโหมดนี้ แต่ก็ไม่แคร์… เพราะมันดีมากอยู่แล้วแค่ต้องปรับความสว่างขึ้นให้เหมาะกับสภาพใช้งานจริงก็พอ โดยค่าความผิดเพี้ยน (Grayscale Avg dE) ต่ำเพียง 0.9 ผมไม่แน่ใจว่าตัวอื่นที่วางขายจริงจะดีเท่านี้ไหมนะ แต่ถ้าใช่ก็ต้องบอกว่าเยี่ยมมาก !