24 Mar 2020
Review

รีวิว BenQ EW800ST 3D Smart Projector !! ออนไลน์เชื่อมต่อ Cloud แก้ไขนำเสนองานไม่ต้องพึ่งคอม


  • ชานม

BenQ EW800ST 3D WXGA Smart Projector

สมาร์ทโปรเจคเตอร์
ออนไลน์เชื่อมต่อ Cloud
แก้ไขนำเสนองานไม่ต้องพึ่งคอม !!

ปัจจุบันโปรเจคเตอร์ได้รับความนิยมนำมาใช้สร้างความบันเทิงในบ้านกันมาก แต่อีกด้านหนึ่ง “Smart Projector” ที่อัพเกรดเพิ่มเติมความสามารถอันชาญฉลาดเท่าทันยุคสมัย ก็เป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนในสถานศึกษา ไปจนถึงมีส่วนช่วยให้การประชุมในองค์กรธุรกิจต่างๆ สัมฤทธิ์ผลตามเป้าหมายได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น…

ที่ผ่านมาเราได้เห็นโปรเจคเตอร์ที่เพิ่มเติมความสามารถรับสัญญาณภาพจาก Smartphone/Tablet หรือ PC ในแบบไร้สาย หรือบางรุ่น มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ติดตั้งแอพต่างๆ ได้บ้างก็จริง แต่ก็เน้นหนักไปที่การใช้งานเพื่อความบันเทิงในบ้านเป็นหลัก แตกต่างจาก “Smart Projector” ของ BenQ ที่มาพร้อมคุณสมบัติสอดรับกับเทรนด์การทำงานในองค์กรธุรกิจยุคใหม่ หรือในสถานศึกษาโดยเฉพาะ!

ไม่ว่าจะเชื่อมต่อสัญญาณภาพร่วมกับอุปกรณ์ Smart Devices ก็ทำได้สะดวกรวดเร็ว และง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายและออนไลน์เข้าถึงข้อมูลผ่านระบบ Cloud ไปจนถึงการใช้งานแทนที่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จะเปิดไฟล์เพื่อนำเสนองานหรือแก้ไขข้อมูลต่างๆ ก็ทำได้จบครบในเครื่องเดียว

BenQ Smart Projector ประจำปี 2020 มี 2 ซีรี่ส์ใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ E600 กับ E800 Series ต่างกันที่ลักษณะการติดตั้ง (ระยะฉายใกล้/ไกล) และลูกเล่น อย่างการลิงค์เชื่อมต่อกับ Cloud Account (Google Drive, OneDrive, Dropbox) ซึ่งความสามารถล้ำๆ แบบจัดเต็มนี้ มีค่าตัวเริ่มต้นที่ 19,900 บาท เท่านั้น

ดีไซน์

EW800ST ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นรุ่นใหญ่สุดของ BenQ Smart Projector E800 Series ออกแบบให้ตั้งฉายใกล้ (Short Throw) ใช้เทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ DLP ความละเอียด WXGA (1280×800) อัตราส่วน 16:10 ให้ระดับความสว่าง 3300 ANSI Lumen

BenQ E800 Series Smart Projector มีเอกลักษณ์ที่เลนส์โค้งนูนขนาดใหญ่ ตามสไตล์โปรเจคเตอร์ระยะฉายสั้น (Short Throw) และสำหรับรุ่น EW800ST จะมีอักษร WXGA กำกับไว้ด้านหน้า เพื่อบ่งบอกสเป็คความละเอียดในการแสดงผลนั่นเอง
บอดี้โดยรอบเป็นวัสดุสังเคราะห์สีขาวเงาดังที่คุ้นตากันดี ขนาดไม่ถึงกับเล็กแบบพกพา แต่ยังดูกะทัดรัดไม่ใหญ่เทอะทะ น้ำหนัก 2.6 กก. ยกอุ้มได้ไม่ลำบาก
โลโก้บ่งบอกความเป็น Smart Projector พร้อมเทคโนโลยี Dust Guard ช่วยปกป้องวงจรภายในจากฝุ่นละอองเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน
ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ตัวเครื่อง จัดวางไว้ด้านบนเยื้องไปด้านหลัง มีปุ่มลัด Menu Launcher เพิ่มเติมเข้ามาจากโปรเจคเตอร์ทั่วไป
EW800ST จะมีเฉพาะวงแหวนปรับโฟกัส ไม่มี Zoom การปรับขนาดภาพจึงต้องอาศัยวิธีขยับตัวเครื่องโปรเจคเตอร์เข้าใกล้หรือเขยิบห่างจากจอรับภาพ ซึ่งกรณีที่ต้องการฉายกับจอภาพขนาด 120 นิ้ว ต้องการระยะห่างจากจอเพียง 1.25 ม. เท่านั้น
ตัวเครื่องฝั่งขวาของตำแหน่งเลนส์ เป็นช่องพัดลมดูดอากาศเข้า ลึกเข้าไปด้านในมีลำโพงพร้อมภาคขยายกำลังขับ 2 วัตต์ (Mono) อยู่ด้วย
ลมร้อนจะถูกเป่าออกทางฝั่งซ้าย
ด้านล่างมีขารองรับ 3 จุด ขาคู่ด้านหลังใช้ปรับระดับโปรเจคเตอร์ให้ได้แนวระนาบ ส่วนขาด้านหน้าใช้กรณีที่ต้องการปรับแหงนหน้าขึ้น
รีโมตคอนโทรลสีขาว สามารถทำหน้าที่เป็น Wireless Presenter ใช้เลื่อนสไลด์ พร้อม Laser Pointer ได้ในตัว อเนกประสงค์ดี
USB Wireless Dongle อุปกรณ์เสริมที่มีให้พร้อมในกล่อง เพิ่มความสามารถให้ BenQ Smart Projector เชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และรับสัญญาณภาพจากอุปกรณ์ Smart Devices แบบไร้สาย