18 Nov 2019
Review

รีวิว Cambridge Audio YOYO M ลำโพงสเตอริโอไร้สาย เสียงแน่นกระชับ แบตอึด 24 ชั่วโมง


  • lcdtvthailand

Sound – เสียง

แต่เดิมทีสไตล์เสียงของแบรนด์ Cambridge Audio มักจะเป็นแนวเสียงสุภาพกระชับ ไม่จัดจ้านจนเกินไป เมื่อได้ทดสอบกับ Yoyo M ได้สักระยะหนึ่ง ความรู้สึกแรกที่นึกถึงเลย นั่นคือการยืนยันได้ว่าคู่ลำโพงรุ่นนี้ ยังคงเอกลักษณ์เสียงสไตล์อังกฤษไว้อย่างเต็มเปี่ยม โดยการทดสอบแรกได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน และฟังเพลงผ่านแอพสตรีมมิ่งอย่าง Spotify ซึ่งเป็นประเภทการฟังที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้

ระยะสัญญาณ Bluetooth รองรับอยู่ที่ประมาณ 10 ม.

ขอยกตัวอย่างด้วยอัลบั้ม Random Access Memories ของศิลปิน Daft Punk หนึ่งในอัลบั้มขึ้นหิ้งที่ได้รับการบันทึกเสียงมาอย่างดี มีจุดเด่นเรื่องความคมชัดและไดนามิคของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น ซึ่งลำโพงรุ่นนี้ก็สามารถขับเสียงออกมาได้อย่างละมุน เช่นเพลง Get Lucky เก็บรายละเอียดเสียงกีต้าร์คมชัดได้อารมณ์ฟังก์ เบสเดินเป็นลูกชัดเจน ผลพวงจากการใช้ดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ ทำให้ได้เบสที่มวลใหญ่ แต่ให้ความกระชับสูง ไม่เก็บตัวเร็วจนเกินไป ฟังเส้นสายการเล่นของเบสได้คึกคักสนุกสนาน ตามสไตล์ลำโพงสัญชาติอังกฤษ

คลิปทดสอบเสียง Cambridge Audio Yoyo M

เมื่อบวกเข้ากับความเป็นสเตอริโอ ความสุนทรีย์ที่ได้ก็ยิ่งทวีคูณ เพราะเพลงส่วนใหญ่ที่ฟังกันถูกบันทึกในรูปสเตอริโออยู่แล้ว ช่วยให้รับรู้มิติและลูกเล่นของเพลงนั้นๆ ได้อย่างถูกหูนักฟัง ซึ่งลำโพงคู่นี้เชื่อมต่อกันแบบไร้สาย อาการเสียงเหลื่อมหรือดีเลย์ระหว่างลำโพงแทบไม่มีให้เห็น โยนเสียงระหว่างลำโพงซ้าย-ขวาได้แบบทันท่วงที

Daft Punk – Random Access Memories อัลบั้มระดับอ้างอิง แนะนำให้มีติดไว้ สำหรับทดสอบเสียงลำโพงหรือหูฟัง

การเชื่อมต่อ Bluetooth ของรุ่นนี้ได้คุณภาพที่สูงมาก ซึ่งรายละเอียดสเปคไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม แต่เสียงที่ได้ผ่านการเชื่อมต่อไร้สาย ในระยะนั่งฟังภายในห้อง สามารถขับเสียงที่มีน้ำหนักกระแทกกระทั้น ขุดรายละเอียดออกมาได้แบบไม่มีกั๊ก ไร้อาการกระตุกหรือเสียงหายจากสัญญาณไม่เสถียร รวมถึง Noise ด้วย ไม่มีเศษสากเสี้ยนอันไม่พึงประสงค์หลุดรอดเข้ามา เพลิดเพลินกับการฟังเพลงได้ไม่มีสะดุด

มาทดสอบด้วยการรับชมภาพยนตร์บนแล็ปท็อป ผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth เสียงของภาพยนตร์กับภาพมีความสัมพันธ์กันดี ไม่ดีเลย์ให้ขุ่นเคืองใจเวลารับชม ได้อรรถรสดีเยี่ยมจากแรงปะทะของเสียงเบสที่ดอกฟูลเรนจ์ของรุ่นนี้ขับออกมาอย่างโดนใจ เช่น ฉากการปะทะระหว่างกลุ่มผู้เอาชีวิตรอดจากซีรีส์ Daybreak เสียงการหวดฟาดฟันของดาบและกระบองได้ความสะใจ ไดนามิกจากเสียงเบสถูกขับออกมาชัดเจน เสียงแหลมคมกระชับ ยังสัมผัสความเซอร์ราวด์แบบ 2 แชนแนลได้แบบจริงๆ ต่างจากการดูหนังผ่านลำโพงพกพาทั่วไปที่ให้เสียงแบบโมโนทางเดียว

ใครที่ชื่นชอบการดูหนังผ่านแล็ปท็อป บอกเลยว่าได้อรรถรสเพิ่มขึ้นแน่นอน
สัญญาณไม่ดีเลย์เลย ดูหนังได้อย่างรื่นรมย์

ช่องต่อ AUX 3.5 มม. ที่ให้มาก็ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเชื่อมต่อเข้ากับ PC หรือแล็ปท็อป ทดสอบด้วยการเล่นเกมก็ทำได้ดีเช่นกัน เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี และที่สำคัญ การที่เป็นลำโพง 2 แชนแนล ทำให้สามารถสร้างมิติเสียง เพื่อระบุตำแหน่งของการเล่นเกมได้ เช่น เกมแนว Shooting หากมีการยิงกันทางด้านขวา เสียงจะทำเซอร์ราวด์ให้น้ำหนักไปทางด้านขวาตามในเกมเลย เพิ่มทั้งอรรถรสและสมรรถภาพในการเล่น

ชาวเกมมิ่งย่อมรู้อยู่แล้วว่ามิติเสียงในเกมสำคัญแค่ไหน จะไร้สายก็ไม่ดีเลย์
หากไม่มี Bluetooth ก็เชื่อมต่อผ่านสาย AUX 3.5 มม. ได้

Conclusion – สรุป

สรุปได้ว่า Cambridge Audio Yoyo M เป็นลำโพงพกพาที่มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานและให้เสียงที่มีคุณภาพสูง ได้ความสุนทรีย์มากกว่าลำโพงพกพาทั่วไปอีกระดับ เนื่องจากมาในรูปคู่ลำโพงสเตอริโอ 2 แชนแนล เพิ่มมิติการฟังที่ลุ่มลึกกว่า เนื้อเสียงเองก็ใช่ย่อย สามารถขับมวลเบสที่ใหญ่ ย่านเสียงกลางแหลมอยู่ระดับที่ดี โทนเสียงฟังสบายไม่จัดจ้าน ช่วยให้ฟังในระยะยาวได้ไม่ล้าหู เหมาะต่อการเปิดฟังเป็นเพื่อนแก้เหงาได้ตลอดเวลา ตอบโจทย์ทั้งการฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกม พร้อมมีลูกเล่น Gesture Control มาเพิ่มความทันสมัย สะดวกสบายต่อการใช้งานด้วย

คู่ลำโพงสเตอริโอไร้สาย เสียงกระชับขับรายละเอียดได้หมดจด สมนิยาม Great British Sound

ข้อดี
1. มาในรูปแบบสเตอริโอ 2 แชนแนล อย่างที่แท้จริง
2. Gesture Control เพิ่มความเก๋ไก๋และความสะดวกในการใช้งาน
3. แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นานต่อเนื่อง

ข้อเสีย
1. แม้จะเป็นลำโพงพกพา แต่ด้วยวัสดุภายนอกที่เป็นผ้า เสี่ยงต่อการเลอะ และทำความสะอาดยาก
2. Gesture Control ไม่สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ อาจทำให้เผลอสั่งการโดยไม่ได้ตั้งใจ

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
เสียง (Sound)
8.50
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.00
ลูกเล่น (Features)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.30

คะแนน Cambidge Audio Yoyo M

8.3

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2019