26 Jan 2016
Review

รีวิว Denon AVR-X510BT รีซีฟเวอร์รุ่นเล็กราคาประหยัด เชื่อมต่อได้หลากหลายด้วยบลูทูธ


  • lcdtvthailand

Denon X510BT เป็นรุ่นต่อยอดความสำเร็จของ AV Receiver รุ่น X500 ที่เปิดตัวในช่วงปลายปี 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็น AV Receiver ระดับ Entry ที่มีราคาเพียงหมื่นต้น ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะมี Home Theater ภายในบ้านเป็นครั้งแรก มีลูกเล่นที่เพียงพอกับการใช้งานพื้นฐาน ด้วยงบประมาณที่อาจจะมีจำกัด แต่ก็ได้มาซึ่งเสียงที่ดีน่าพอใจ และใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้มือใหม่

ปลายปี 2014 เทคโนโลยีเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ราคาของ TV ความละเอียดสูงระดับ 4K หรือ Ultra HD ต่ำลงเรื่อย ๆ จนเหลือเพียงสองหมื่นกว่าบาทสำหรับหน้าจอ 42 นิ้ว คาดว่าตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไป เทรนด์ในการเลือกซื้อ TV สำหรับ Home Theater ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อ TV ความละเอียดสูงระดับ 4K แทน Full HD เพื่อรองรับอนาคตของสื่อภาพยนตร์ 4K ที่กำลังจะมาในเร็วๆ นี้แน่นอนว่า Denon ต้องรีบวางจำหน่าย AV Receiver รุ่นใหม่ให้รองรับ 4K ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ เทรนด์ของการใช้ Mobile device เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นแบบไร้สายภายในบ้านก็กำลังเป็นที่นิยม Denon AVR-X510BT รุ่นใหม่ที่มาแทน X500 มีรหัส BT ต่อท้าย ก็หมายถึง Bluetooth นั่นเอง ทำให้สะดวกสบายในการเล่นเพลงโปรดบน Smartphone / Tablet / Notebook ส่งผ่านเสียงเพลงออกไปยังชุด Home Theater สร้างความสุขและความบันเทิงภายในบ้าน ฟังพร้อมกันหลายคนก็ได้

Feature หลักที่น่าสนใจของ Denon AVR-X510BT
• เป็น AV Receiver 5.2 แชนเนล ภาคขยายเสียงเป็นแบบ Class AB กำลังขับ 70W x 5 (@8-ohm, 20Hz – 20kHz, 0.08% THD, 2ch Driven)
• ช่องต่อ Subwoofer Output 2 ช่อง
• Auto eco mode ทำหน้าที่ปรับกำลังขับสูงสุดให้เหมาะสมกับระดับ Volume และยังแสดงผลการลดทอนกระแสไฟจริงให้เห็นบนจอดิสเพลย์
• รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และจดจำอุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อได้มากถึง 8 ตัว ทำให้สะดวกสบายในการเชื่อมต่อครั้งถัดไปหลังจาก Pairing เพียงครั้งเดียวในครั้งแรก
• 4K Ultra HD / 60p Video Pass-through; 4:4:4 Pure Color  ส่งผ่านสัญญาณภาพระดับ 4K / 60p ได้อย่างถูกต้องสมจริง สีสันไม่ผิดเพี้ยน
• Setup ง่ายด้วยการเชื่อมต่อกับ Auto Room EQ Mic Setup และใช้งานเมนูตั้งค่าบนจอ TV ที่เข้าใจได้ง่ายทุกขั้นตอน
• มีพอร์ต USB ด้านหน้าตัวเครื่อง เล่นไฟล์เพลง MP3 / WMA จาก Flash drive ได้

Design – การออกแบบ

ตัวเครื่องดีไซน์สวยงามในสไตล์ Denon ที่คุ้นตากันดี หน้าจอแสดงตัวอักษรขนาดใหญ่ อ่านง่าย มี Knob ขนาดใหญ่สองข้างขนาบหน้าจอ ขวามือเป็น Volume และซ้ายมือเป็น Source Selector  ไม่มีปุ่มมากมายที่ด้านหน้าตัวเครื่อง ดูใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้มือใหม่

ด้านบน เจาะช่องระบายความร้อนไว้เต็มพื้นที่ จากการทดลองใช้งาน พบว่าตัวเครื่องมีความร้อนน้อยมาก
มีช่องต่อหูฟังขนาด 6.3 mm. ให้ด้วย
พอร์ต USB และช่องต่อ Mic Setup สำหรับการตั้งค่า Auto Room EQ เพื่อใช้งานในครั้งแรก