28 Aug 2019
Review

รีวิว Epson EF-100W เลเซอร์โปรเจคเตอร์ขนาดพกพา Set-up ง่าย ใช้งานง่าย อายุการใช้งานสูงสุด 20,000 ชั่วโมง !!!


  • TopZaKo

รีวิว Epson EF-100W เลเซอร์โปรเจคเตอร์ขนาดพกพาSet-up ง่าย ใช้งานง่าย อายุการใช้งานสูงสุด 20,000 ชั่วโมง !!!

ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 29,900 บาท

ในปัจุบันนี้คนเรามักนิยมการดูหนัง ดูซีรีส์ เพื่อพักผ่อนกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากเราได้ดูหนังเรื่องโปรด หรือ ซีรีส์ที่ชื่นชอบบนจอภาพขนาดใหญ่ก็คงจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้ดีไม่น้อย แต่ครั้นจะหาซื้อทีวีที่มีขนาดใหญ่ระดับ 80 – 100 นิ้วขึ้นมาตั้งไว้ที่บ้าน ก็ต้องมีงบประมาณหลักแสนถึงหลักล้านเลยทีเดียว แถมหากเราอยากย้ายไปดูในห้องรับแขก ห้องนอน สวนหน้าบ้าน หรือแม้แต่นำไปดูบอลที่บ้านเพื่อนก็คงจะลำบากมากหรือเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ซึ่งจุดนี้การหาโปรเจคเตอร์คุณภาพดีแบบพกพาง่าย ติดตั้งสะดวกสักเครื่องหนึ่งมาใช้งานน่าจะตอบโจทย์จุดนี้ได้ดีกว่า วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Home Entertainment Laser Projector แบบพกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Epson ที่มีชื่อรุ่นว่า EF-100W จะเป็นอย่างไรตามมาอ่านในรีวิวกันได้เลยครับ

ดีไซน์

สีของตัวเครื่องที่ผมได้มารีวิวจะเป็นรุ่น EF-100W ซึ่งตัวเครื่องจะมาในโทนสีขาวสะอาดตัดกับสีเทาให้ความรู้สึกเรียบหรูดูแพง เรียกว่าพกไปใช้งานที่ไหนได้อย่างไม่อายใครแน่นอน โดยโปรเจคเตอร์รุ่นนี้จะมีอีกหนึ่งสีให้ได้เลือกกันในโทนสีดำทอง ซึ่งจะใช้ชื่อรุ่นต่างกันเล็กน้อยในชื่อ EF-100B ครับ 

สีขาวก็สวย สีดำก็ดูเรียบหรู
ตัวเครื่อง EF-100W และรีโมท

การออกแบบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของโปรเจคเตอร์เครื่องนี้เลยก็ว่าได้ ตัวเครื่องมาในลักษณะทรงสี่เหลี่ยมขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถติดตั้ง หรือพกพาไปที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะในห้องนั่งเล่น รวมถึงใช้ติดตั้งในห้องดูหนัง และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครก็คือสามารถตั้งวางตัวเครื่องฉายขึ้นเพดานแบบ 90 องศาตรงๆ ได้เลยฃ

มุมต่างๆ ของด้านหน้าตัวเครื่อง
ฉายขึ้นเพดานแบบ 90 องศาให้ดูกันเลย

ด้านหน้า ของตัวเครื่องจะเป็นในส่วนของเลนส์ฉายที่ได้รับการออกแบบให้มีกรอบพลาสติกใสคอยป้องกันตัวเลนส์ไว้ ซึ่งจะมีที่หมุนเพื่อปรับโฟกัสของภาพบริเวณด้านบนของตัวเลนส์ และข้างๆ จะเป็นช่องพัดลมระบายความร้อนออกจากตัวเครื่อง

บริเวณด้านหน้าตัวเครื่อง

ส่วน ด้านบน จะเป็นปุ่มฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ประกอบไปด้วย ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง, ปุ่มปรับ Keystone ซ้าย-ขวา และ ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง

ปุ่มกดต่างๆ บริเวณด้านบนของตัวเครื่อง

ด้านล่าง ของตัวเครื่องจะมีขาตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ ช่วยให้ความยืดหยุ่นในการใช้งาน กรณีที่เราไม่สามารถตั้งเครื่องในระดับความสูงที่ต้องการได้

ขาตั้งด้านหน้าของตัวเครื่อง

ด้านหลัง จะเป็น ลำโพงในตัว ที่มีกำลังขับ 5W กับช่องเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งในส่วนของ ช่องต่อ HDMI จะมีการออกแบบในลักษณะซ่อนสาย ซึ่งเราสามารถเก็บตัวสายไฟตามช่องที่ตัวเครื่องได้ออกแบบไว้ พร้อมมีฝาปิดบริเวณด้านหลังนี้เพื่อให้ตัวเครื่องดูเรียบร้อยสวยงาม พร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์ ซึ่งจุดนี้ผมแนะนำให้เลือกใช้งานสาย HDMI ที่มีขนาดของสายไม่ใหญ่จนเกินไปเพราะอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับช่องเก็บสายของตัวเครื่องได้

ช่องต่อและฝาปิดด้านหลังตัวเครื่อง
บริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่อง

รีโมท มาในขนาดเล็กกะทัดรัด ปุ่มที่ให้มาถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี เช่น ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง, ปุ่มลูกศรควบคุมการใช้งานตัวเครื่อง, ปุ่มเมนู, ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง, ปุ่มเปลี่ยนโหมดภาพ และ ปุ่มปรับ Keystone

รีโมทมาในขนาดเล็กกะทัดรัด

ช่องต่อ

ช่องต่อและฝาปิดด้านหลังตัวเครื่อง

EF-100W เครื่องนี้เป็นโปรเจคเตอร์แบบพกพาเน้นการใช้งานแบบสะดวกสบาย ช่องต่อ ที่ให้มาเลยมีแต่ช่องที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ เท่านั้น นั่นก็คือ ช่องต่อ HDMI In จำนวน 1 ช่อง ที่สามารถรองรับสัญญาณภาพได้สูงสุดที่ 1080p 60Hz กับ ช่องต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. อยู่บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง ส่วนช่องอื่นๆ จะเป็นช่อง USB ไฟเลี้ยงเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ที่รองรับ และช่อง Service สำหรับช่างเทคนิคครับ

ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
ตัวอย่างการเสียบสาย HDMI และช่อง Service

เพิ่มเติม

ขาตั้งของตัวเครื่อง สามารถปรับระดับสูงต่ำได้

เนื่องจากเป็นโปรเจคเตอร์ที่เน้นความสะดวกสบายในการใช้งาน การติดตั้งก็ต้องไม่ยุ่งยากเช่นเดียวกัน EF-100W เครื่องนี้ได้ใส่ฟีเจอร์ Auto Keystone ที่เป็นการปรับแก้ชดเชยภาพสี่เหลี่ยมคางหมูหรือภาพที่ยืดล้นขอบผิดเพี้ยนมาให้ แต่หากใครอยากปรับด้วยตนเองเพิ่มเติมก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยสามารถ ปรับ Keystone ได้ทั้ง แกน H และ Y หรือ แนวตั้ง และ แนวนอน และแม้โปรเจคเตอร์เครื่องนี้จะไม่ได้ใส่เลนส์สำหรับซูมขยายภาพมา แต่ก็ได้ใส่ฟีเจอร์ Zoom แบบ Digital มาให้แทน เรียกว่าช่วยสร้างความสะดวกสบายต่อการใช้งานและการติดตั้งได้เป็นอย่างดี

หมายเหตุ : สำหรับฟีเจอร์การปรับ Keystone และ Zoom ของโปรเจคเตอร์เครื่องนี้จะเป็นการปรับสัดส่วนภาพแบบดิจิตอล ซึ่งอาจทำให้ความละเอียดของภาพลดลงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังคงมีคุณภาพของภาพที่ดีอยู่ สามารถใช้งานรับชมได้อย่างไม่มีปัญหา

หน้าการตั้งค่า Keystone และ Zoom
ตัวอย่างการปรับ Keystone ซ้าย – ขวา

อีกหนึ่งความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนใครของโปรเจคเตอร์เครื่องนี้คือรองรับการส่งเสียงไปยังลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth ไร้สายในรุ่นที่รองรับได้ แต่เนื่องจากทางเราไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวในส่วนนี้เลยไม่ได้ทำการทดสอบครับ

รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ลำโพง Bluetooth ที่รองรับ