26 Nov 2019
Review

รีวิว Hisense 100LN60D สะใจทั้งภาพและเสียงจาก 4K HDR Laser TV ขนาด 100 นิ้ว !!


  • ชานม

Hisense 100LN60D 100″ 4K HDR Laser TV

สะใจทั้งภาพและเสียงจาก 
4K HDR Laser TV ขนาด 100 นิ้ว!!

การรับชมภาพยนตร์ผ่านจอภาพขนาดใหญ่เหมือนเช่นโรงภาพยนตร์ดูจะเป็นความใฝ่ฝันของหลายๆ คน แต่ด้วยข้อจำกัดของการผลิตจอทีวีทำให้มีขนาดจอภาพอยู่ที่ราว 75 – 85 นิ้ว อาจจะยังไม่สะใจพอสำหรับบางคน ทางออกจึงมุ่งไปที่โปรเจ็คเตอร์แทน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอีกเช่นกันโดยเฉพาะเรื่องของสภาพใช้งาน หากมีแสงรบกวนภาพจากโปรเจ็คเตอร์จะดร็อปลงมาก… แต่เทคโนโลยีนั้นไม่หยุดนิ่ง บัดนี้มีอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ศักยภาพเทียบเคียงทีวีในขณะที่ให้ภาพใหญ่ถึง 100 นิ้ว !!

ดูจากลักษณะแล้ว หลายคนคงพอเดาออกว่ามันเป็น Ultra Short-throw Projector เหตุใดจึงเรียกว่า “Laser TV”? ทั้งนี้ก็ด้วยศักยภาพของตัวโปรเจ็คเตอร์เอง บวกกับจอรับภาพแบบพิเศษที่แม็ตชิ่งกันมาเป็นอย่างดีของทาง Hisense พร้อมด้วยลูกเล่นเสริมการใช้งานต่างๆ ส่งผลให้ 100LN60D Laser TV เครื่องนี้ ลบข้อจำกัดของโฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์ปกติ จนให้ภาพที่สว่างสู้แสงเทียบเคียงทีวี ขณะเดียวกันก็ให้ภาพที่ใหญ่ถึง 100 นิ้ว เลยทีเดียว 

หากสรุปจุดเด่นของ Hisense 100LN60D Laser TV คร่าวๆ ได้ดังนี้

  1. แหล่งกำเนิดแสง Dual Laser + Phosphor Color Filter Technology ให้ระดับความสว่างสู้แสง สามารถถ่ายทอดภาพแบบ HDR ได้ อายุการใช้งานยาวนานนับหมื่นชั่วโมง
  2. จอรับภาพออกแบบให้ใช้งานคู่กัน ขนาด 100 นิ้ว มาพร้อมเทคโนโลยี Ambient Light Rejecting ตัดแสงรบกวนได้ สามารถรับชมเวลากลางวันหรือเปิดไฟ ดีไซน์โครงสร้างรูปลักษณ์มองเผินๆ ก็ดูเหมือนทีวีด้วย
  3. ติดตั้งจูนเนอร์ดิจิตอลทีวี (DVB-T2) และดาวเทียม (DVB-S2) ในตัว ช่องต่อ HDMI In รองรับสัญญาณภาพความละเอียด 4K ก็มีถึง 4 ช่อง ให้ความยืดหยุ่นเหมือนทีวี
  4. ระบบปฏิบัติการ VIDAA U ลูกเล่นการใช้งานหลากหลายไม่แพ้ Smart TV ติดตั้งแอพฯ เพิ่มได้ พร้อมเล่น Netflix, YouTube, Web Browser สามารถเชื่อมต่อ External HDD และ Mouse/Keyboard ทาง USB 3.0/2.0
  5. Built-in Ethernet & Wi-Fi 802.11AC Dual-band (2.4G/5G) เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเครือข่ายในบ้าน มี Bluetooth รองรับสัญญาณเสียงแบบไร้สาย
  6. ติดตั้งลำโพงและภาคขยาย พร้อมซับวูฟเฟอร์ไร้สาย รับฟังเสียงได้ไม่จำเป็นต้องต่อชุดเครื่องเสียงแยก แต่ถ้าจะเชื่อมต่อชุดโฮมเธียเตอร์ก็มีช่องสัญญาณทั้ง Analog/Digital Audio และรองรับ HDMI ARC

ผลการใช้งาน Hisense Laser TV เครื่องนี้จะเป็นเช่นไร เรามาพิสูจน์พร้อมกันครับ

10 รางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2019-2020 โดย LCDTVTHAILAND

ดีไซน์

Hisense 100LN60D เป็น Ultra Short-throw Projector ขนาดตัวเครื่องใหญ่ น้ำหนักที่ค่อนข้างมาก แต่ก็เป็นสิ่งบ่งบอกถึงคุณภาพที่อัดแน่นอยู่ภายใน มีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่มีในโปรเจ็คเตอร์ทั่วไป ในชุดยังมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สาย และจอรับภาพขนาด 100 นิ้ว ด้วย
โลโก้ Hisense เด่นชัดอยู่ที่ฝั่งซ้าย
ฝั่งขวามีโลโก้ Sound Design by JBL ยืนยันระบบเสียงที่ไม่ธรรมดาของ Laser TV เครื่องนี้
ด้านบนฝั่งขวาเป็นตำแหน่งของปุ่ม On/Standby ระบบสัมผัส
ด้านบนฝั่งซ้าย มีโลโก้แจ้งคุณสมบัติเด่นต่างๆ อาทิ รองรับสัญญาณความละเอียดภาพ 4K UHD (3840×2160) ด้วยเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ DLP (Digital Light Processing) รองรับระบบเสียง Dolby Audio เป็นต้น
จัดวางเลนส์ตามแบบฉบับ Ultra Short-throw Projector โดยมีมุมการฉายจากทางด้านล่างจอรับภาพ ทั้งนี้เวลาที่เปิดใช้งานหากเดินเข้าไปใกล้ตัวเครื่อง Laser TV แล้วภาพดับลงก็ไม่ต้องตกใจ มันเป็นระบบป้องกันมิให้แสงส่องเข้าดวงตานั่นเอง ให้ขยับถอยห่างออกมาภาพจะกลับมาแสดงตามปกติ
ด้านข้างคาดตกแต่งด้วยโลหะสีเงินดูสวยงาม ส่วนด้านในเป็นตะแกรงเปิดขนาดใหญ่ช่วยระบายลมร้อนได้ดีทำให้ไม่ต้องใช้ความเร็วรอบพัดลมสูง เสียงการทำงานจะเงียบกว่า
ด้านล่างมีขารองรับแบบปรับระดับ เพื่อให้ภาพที่ฉายขึ้นจอตรงอยู่ในแนวระนาบ
พูดถึง Hisense Laser TV จะไม่กล่าวถึง “จอรับภาพ” ที่ให้มาไม่ได้ เนื่องจากจอนี้ออกแบบแม็ตชิ่งให้ใช้ร่วมกันอย่างเหมาะเจาะ ลักษณะเป็นโครงสร้างแบบแผ่นแข็ง ไม่ได้ใช้ผ้าใบ PVC แบบจอรับภาพโปรเจ็คเตอร์ทั่วไป ความทนทานจึงสูงกว่า และได้รับการเคลือบผิวเท็กเจอร์แบบพิเศษให้ระดับความสว่างสูง ขณะเดียวกันสามารถตัดแสงรบกวนที่มาจากทิศทางด้านบนและด้านข้างได้ดี
มีการตกแต่งกรอบจอด้วยโลหะดูหรูหรา มองเผินๆ ก็นึกว่าจอทีวีจริงๆ
มีการตกแต่งกรอบจอด้วยโลหะดูหรูหรา มองเผินๆ ก็นึกว่าจอทีวีจริงๆ
รีโมตคอนโทรลก็ดูหรูเช่นเดียวกัน เพราะใช้วัสดุที่เป็นโลหะ ขนาดดูเล็กกะทัดรัดกว่ารีโมตทีวีของ Hisense เอง
ลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สายที่ให้มา มีขนาดที่ไม่เทอะทะ การจัดวางไม่กินพื้นที่ และแน่นอนว่าเสียงไม่ธรรมดายืนยันจากโลโก้ JBL