29 Jun 2021
Review

รีวิว Hisense 65U8G ULED TV สเปคเด็ดเทียบเคียง UHD Premium ให้ภาพดีในราคาเอื้อมถึง


  • ชานม

U8G คือ ULED TV รุ่นสูงสุดของ Hisense ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยเวลานี้ (มิ.ย. 2021) แน่นอนว่าคุณสมบัติย่อมไม่ธรรมดา ระดับความสว่างและขอบเขตสี HDR เทียบเคียงมาตรฐาน Ultra HD Premium แต่ราคาอยู่ประมาณรุ่นกลางสูงของแบรนด์อื่นเท่านั้น !?

การออกแบบ

65U8G อิงดีไซน์มาจากรุ่นปีที่แล้ว ในส่วนของวัสดุทีวีเน้นสีดำ ตัดกับฐานตั้งโลหะสีเงิน
โลโก้ Hisense เหนือผ้าลำโพงที่ส่วนล่างของจอ ด้านล่างมีไฟสถานะ On/Standby
มุมซ้ายล่างมีโลโก้ JBL แบรนด์ผู้ผลิตลำโพงสัญชาติอเมริกัน ยืนยันว่ารุ่นนี้ยังได้รับการจูนเสียงมาเป็นพิเศษเหนือกว่าลำโพงทีวีทั่วไป จะรายงานอีกครั้งช่วง การทดสอบเสียง ครับ
มีโลหะสีเงินตัดกับวัสดุสีดำที่ขอบจอ โครงสร้างจอภาพของ 65U8G อาจมีความหนาอยู่บ้าง เนื่องจากรุ่นนี้ติดตั้ง LED Backlight แบบ Full-array Local Dimming ซึ่งให้ระดับความสว่างที่สูงแต่จัดการคุมแสงลอดได้ดี จึงให้ความดำที่ลึกกว่า Direct หรือ Edge LED รุ่นเริ่มต้น อย่างเห็นได้ชัด (รายละเอียดภาพจะกล่าวถึงอีกครั้งตอนรายงาน คุณภาพของภาพ)
ขาตั้งโลหะฐานลึกและกว้างให้ความมั่นคงดี ดีไซน์แบบนี้โอกาสล้มคว่ำยากกว่าขาทรงกิ่งไม้แบบปกติ ขณะเดียวกันก็สามารถตั้งบนชั้นที่มีความยาวตามมาตรฐานทั่ว ๆ ไปได้ ไม่กินเนื้อที่ด้านข้างมากมายแต่อย่างใด
ด้านหลังมีการทำลวดลายตารางตามภาพ ตำแหน่งจุดเชื่อมต่อสัญญาณภาพเสียงต่าง ๆ อยู่เยื้องไปฝั่งขวา
รุ่นนี้ให้รีโมตมาแบบเดียว วัสดุไม่เน้นหรูหรา แต่ให้รูปทรงที่ออกเพรียวและเบาลงกว่าเดิม มีปุ่ม Shortcut เข้าแอปความบันเทิงยอดฮิตได้รวดเร็ว และติดตั้งไมโครโฟนมาด้วย (ช่วงที่ทำการทดสอบยังไม่รองรับคำสั่งเสียง)

ช่องต่อ

จุดเชื่อมต่อสัญญาณของ 65U8G อยู่ทางด้านข้าง และด้านหลัง โดยด้านข้างประกอบไปด้วยช่องต่อ HDMI 2.0 In จำนวน 3 ช่อง รองรับความละเอียดสูงสุด 4K HDR 60Hz และ 1080p HDR 120Hz รองรับ ARC/eARC ที่ HDMI In 2 สามารถ Passthrough ระบบเสียงได้สูงสุดถึง Dolby Atmos/TrueHD และ DTS 5.1

ช่องต่ออื่นๆ ได้แก่ Analog Composite Video & Audio Input (3.5 mm), Audio/Headphones Out (3.5 mm), และ DVB-T2 Antenna In

USB มี 2 ช่องเป็นเวอร์ชั่น 2.0 1 ช่อง และ 3.0 1 ช่อง สามารถเชื่อมต่อกับ USB Flash Drive, External HDD (5V/0.9A) และอาจรวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ

ช่องต่อด้านหลัง ประกอบไปด้วย HDMI 2.0 In อีก 1 ช่อง, Digital Optical Audio Output และ Ethernet Port (มี Wi-Fi & Bluetooth Built-in ให้ด้วย)

สรุปจำนวนช่องต่อของ Hisense 65U8G ได้ดังนี้

HDMI™ In 3 (ด้านข้าง), 1 (ด้านหลัง)
USB2 (ด้านข้าง)
Ethernet1 (ด้านหลัง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In1 (3.5 mm ด้านข้าง)
Component Video In
RF (Antenna) In1 (ด้านข้าง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In1 (ด้านข้าง ร่วมกับ Composite)
Digital Audio Out1 (Optical ด้านหลัง)
Audio/Headphone Out1 (3.5 mm ด้านข้าง)
Bluetooth AudioYes