23 Aug 2021
Review

รีวิว JBL Control Xstream + Denon DP-450USB ผสานความคลาสสิคจากแผ่นเสียงแอนะล็อก เข้ากับลำโพงไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล


  • ชานม

Denon DP-450USB – การออกแบบ

ถัดมาดูในส่วนของ Denon DP-450USB กันบ้าง เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบอุปกรณ์ถูกแยกชิ้นส่วนมาดังนี้… แท่นเครื่อง Turntable ที่ติดตั้ง Tonearm ไว้แล้ว มีฝาครอบพลาสติกกันฝุ่นเวลาไม่ได้ใช้งานให้ด้วย

หมายเหตุ: รุ่นนี้ แท่นเครื่องมี 2 สี คือ ดำเงา (Tonearm สีดำด้าน) และ ขาวเงา (Tonearm สีเงิน)

Platter โลหะ พร้อมสายพานยางติดตั้งอยู่ด้านล่าง (สายพานคล้องกับริบบิ้นสีแดงอยู่) และแผ่นยางสำหรับวางทับด้านบนช่วยลดทอนการสั่น (Resonance) และช่วยให้แผ่นไวนิลเกาะกับ Platter ได้มั่นคงขึ้น
ฐานตั้งวางฝาครอบกันฝุ่น, คู่มือการใช้งาน, อะแดปเตอร์แปลงไฟ DC 12V พร้อมหัวแปลงปลั๊กไฟมาตรฐานต่าง ๆ, สายสัญญาณเสียงแบบ Stereo RCA, Headshell พร้อมหัวเข็มแบบ MM (สามารถถอดเปลี่ยนหัวเข็มได้ ถ้าต้องการ), ตุ้มถ่วงน้ำหนัก, อะแดปเตอร์สำหรับใช้งานกับแผ่นเสียงขนาด 7 นิ้ว (45 rpm)

การติดตั้ง

การประกอบเริ่มจากวาง Platter บนแท่นหมุน จากนั้นใช้ริบบิ้นสีแดงดึงสายพานที่คล้องอยู่ มาเกี่ยวที่ตำแหน่งตามภาพ แล้วดึงเฉพาะริบบิ้นสีแดงออก
นำแผ่นยางรอง วางลงไปบน Platter
สอด Headshell เข้ากับปลาย Tonearm แล้วขันล็อก
ใส่ตุ้มถ่วงน้ำหนักที่ด้านหลัง Tonearm
ปลดล็อกก้าน Tonearm แล้วดันออกจากที่ตั้งเล็กน้อย ทำการปรับคันโยกวางหัวเข็มลง (เอามือประคองไว้ก่อน) จากนั้นทำการบาลานซ์น้ำหนักโดยค่อย ๆ หมุนตำแหน่งตุ้มถ่วงเข้ามา จนก้าน Tonearm ขนานไปกับพื้น (เมื่อปล่อยมือออกจาก Tonearm แล้ว ปลายหัวเข็มต้องไม่กดหรือเชิดขึ้น)
เมื่อได้บาลานซ์ที่พอดีแล้ว ทำการเลื่อนเก็บ Tonearm เข้าที่ แล้วปรับชดเชยแรงกดหัวเข็มโดยหมุนตุ้มถ่วงจาก 0 ไปที่ตำแหน่งเลข 2 (2.0 g หรือ 19.6 mN หากมีเครื่องชั่งน้ำหนักหัวเข็ม จะช่วยให้ปรับได้แม่นยำกว่า) จากนั้นปรับหมุน Anti-skating ที่อยู่ข้าง ๆ ไปที่ตำแหน่ง 2 (เป็นการปรับความหน่วงไม่ให้แรงเหวี่ยง Tonearm เข้าสู่ศูนย์กลางมากเกินไป)
เวลาจะรับฟัง ดันที่ครอบพลาสติกใสป้องกันหัวเข็มขึ้นตามภาพ และกรณีที่จะทำการขยับเคลื่อนย้ายตัวเครื่อง ให้ทำการล็อก Tonearm แล้วดันที่ครอบพลาสติกใสลงทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับหัวเข็มและ Tonearm จากการกระทบกระแทก
การเล่นจะเป็นแบบ “Manual” ทุกขั้นตอน เริ่มจากเปิดทำงานมอเตอร์จานหมุนที่อยู่มุมซ้าย โดยบิดให้ตรงกับความเร็วรอบของแผ่นที่เล่น (แผ่น LP อยู่ที่ตำแหน่ง 33) จากนั้นใช้มือขยับ Tonearm ไปวางเหนือตำแหน่งร่องเพลงที่จะเล่น แล้วใช้คันโยกช่วยวางหัวเข็มลงร่องแผ่นเสียง เมื่อฟังจบก็ดันคันโยกยกหัวเข็มขึ้น แล้วเลื่อน Tonearm เก็บเข้าที่
ฐานตั้งฝาครอบกันฝุ่น ยังทำหน้าที่เป็นแท่นวางโชว์ปกแผ่นเสียงระหว่างเล่นได้ด้วย