16 Aug 2015
Review

รีวิว MDR-1ABT และ NWZ-A15 สองดูโอ Hi-Res จากอารยธรรม Walkman!


  • lcdtvthailand

หูฟังนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราเข้าถึงเสียงเพลงได้ง่ายดายและไม่รบกวนเพื่อนบ้าน แต่ว่าพอนานๆ ไปเราก็จะเริ่มรู้สึกเกะกะกับสายสัญญาณที่พันไปมาระหว่างหูฟังกับเครื่องเล่น ยิ่งตอนที่เราใส่ออกไปนอกสถานที่ ยิ่งสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตขึ้นไปอีกระดับ จึงเป็นที่มาของหูฟังแบบไร้สายในปัจจุบัน

ในช่วงแรกๆ ที่มีหูฟังไร้สายออกมาให้เราใช้กัน คุณภาพเสียงที่ออกมาต้องบอกว่าสู้แบบมีสายไม่ได้เลย แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้ปัจจุบันหูฟังแบบไร้สายมีคุณภาพที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

Sony MDR-1ABT เป็นหูฟังที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบสนองความต้องการเสียงเพลงแบบไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธที่ผมนำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมในครั้งนี้ครับ แน่นอนว่าเพื่อเป็นการจัดเซ็ตให้เข้ากัน ทางโซนี่ประเทศไทยก็ได้ส่ง NWZ-A15 เครื่องเล่นเพลงรุ่นมิดเอ็นด์ที่รองรับการเล่นไฟล์แบบ Hi-Res Audio มาจับคู่ในการทดสอบครั้งนี้ด้วย ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีได้ลองทั้งหูฟังและเครื่องเล่นจากแบรนด์นี้ในคราเดียวกัน

MDR-1ABT Wireless Headphones

ราคาตั้ง 12,990 บาท

NWZ-A15 Hi-Res Audio Player

ราคาตั้ง 6,990 บาท

ดีไซน์

MDR-1ABT เป็นหูฟังที่แบบ Full Size ที่ตัวไดร์เวอร์สามารถครอบมิดใบหูพอดี ตัวโครงสร้างเป็นพลาสติกแข็งสลับหนังหุ้มในบางจุด อย่างเช่นที่คาดหัวก็จะเป็นฟองน้ำนุ่มหุ้มด้วยหนังสีดำ เช่นเดียวกับฟองน้ำบริเวณไดร์เวอร์ ทำให้เวลาสวมใส่สบาย ไม่หนีบหู ส่งผลให้ใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

อุปกรณ์ที่แถมมาให้ ประกอบไปด้วยตัวหูฟัง ถุงใส่ สาย 3.5 มม.​และสาย microUSB สำหรับเสียบชาร์จ
แม้ดูผิวเผินตัวหูฟังจะมีลักษณะปิด แต่หากสังเกตุดีๆ เราจะเห็นท่อคายเบสออกเล็กๆ ซ่อนอยู่ตรงนี้ครับ

น้ำหนักรวมของตัวหูฟังก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนนำมาพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อ ซึ่งจากการที่ทดลองใช้งานนานเกือบเดือน ก็พบว่าหูฟังตัวนี้แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ แต่น้ำหนักรวมนั้นค่อนข้างเบา ไม่สร้างภาระให้กับช่วงต้นคอของเรา ทำให้เราไม่จำเป็นจะต้องเกร็งคอเพื่อระวังไม่ให้หูฟังหล่นแต่อย่างใด

บริเวณเฮ้าส์ซิ่งด้านซ้ายจะเป็น NFC Reader สำหรับจับคู่กับเครื่องเล่นที่มี NFC เหมือนกัน ด้านขวาเป็นเหมือน Touchpad สำหรับใช้ควบคุมเครื่องเล่น

บริเวณไดร์เวอร์ด้านซ้ายมือจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเปิด-ปิด ตัวหูฟัง โดยการที่จะใช้งานแบบไร้สายนั้น ตัวหูฟังจำเป็นที่จะต้องใช้แบตเตอรี่ในการส่งสัญญาณเสียงควบคู่ไปด้วย โดยสามารถชาร์จไฟได้ผ่านการเสียบสาย microUSB เข้ากับแหล่งกำเนิดพลังงาน โดยขอแนะนำให้ศึกษาคู่มือก่อนเพื่อที่จะได้เลือกอะแด็ปเตอร์ให้เหมาะสมกับกำลังไฟ เพื่อป้องกันการเสียหายครับ

เสียบชาร์จด้วยสาย microUSB
ปรับระดับสูงต่ำของไดร์เวอร์ได้แบบหูฟังทั่วไป โดยจะมีลักษณะเป็นตัวล็อคแบบขั้นๆ

สำหรับตัวที่ทางทีมงานได้มาทดสอบจะมีโทนสีหลักเป็นสีดำแล้วขลิปตามขอบโค้งบางจุดด้วยสีแดงเมทัลลิคสวยงาม ตามด้วยการเล่นพื้นผิวแบบด้านและมันเงาสะท้อนแสงตามจุดเชื่อมต่อต่างๆ เกิดเป็นการจับคู่โทนสีและเส้นสายที่สร้างความหรูให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี

มาดูที่ NWZ-A15 กันบ้างครับ ตัวเครื่องใช้วัสดุผิวสะท้อนแสงเป็นกรอบด้านหน้า และพลาสติกด้านผิวสากเป็นฝาหลัง ด้านหน้าประกอบด้วยจอแสดงผลขนาด 2.2 นิ้ว แบบ TFT LCD ใต้จอเป็นปุ่มซอฟต์คีย์สองปุ่มสำหรับใช้เลือกเมนูและเปิดปิดเครื่อง ถัดจากตรงนั้นก็เป็นปุ่มควบคุมแบบ 4 ทิศทาง พร้อมปุ่ม Play ตรงกลางแบบเดียวกับเครื่องเล่นทั่วไป

ด้านข้างของตัวเครื่องจะเป็นสวิตช์สำหรับล็อคปุ่มกด, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องเสียบ microSD สำหรับเพิ่มความจุได้สูงสุดถึง 64 GB ทางด้านล่างก็เป็นพอร์ตพิเศษของ Sony Walkman สำหรับเสียบสาย USB สำหรับโอนถ่ายข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ เรื่องน้ำหนักนั้นเบาหายห่วงแน่นอน 66 กรัม ด้านข้างก็บางกำลังดี 8.7 มม. พกง่ายสบายกระเป๋า

ด้านหลังเป็นปุ่มรีเซ็ตสำหรับตั้งค่าเครื่องเล่นใหม่ และตัวอ่าน NFC เหมือนแบบเดียวกับหลังหูฟัง

สำหรับ A15 จะเป็นรุ่นที่มีขนาดหน่วยความจำภายในอยู่ที่ 16 GB และสามารถใส่การ์ด microSDXC เพื่อเพิ่มขนาดความจุได้มากสุดถึง 128 GB ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับการฟังเพลงแบบ Hi-Res ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงได้สบายๆ (ถ้าแบตเตอรี่ไม่หมดก่อนนะ)