17 Dec 2019
Review

รีวิว Pioneer UDP-LX800 เครื่องเล่น 4K Universal Blu-ray Player รุ่นท็อปของท็อปที่สุด


  • ชานม

ช่องต่อ

ดังเช่นเครื่องเล่น 4K/UHD Blu-ray ระดับสูง LX800 มาพร้อม Dual HDMI Out สามารถแยกสัญญาณภาพทาง HDMI Out Main (v2.0) และสัญญาณเสียงทาง HDMI Out Sub (v1.4) ได้ พร้อม S/PDIF Digital Audio Out ทั้ง Coaxial และ Optical มี Ethernet port แต่ไม่มี Wi-Fi Built-in นัยว่าเพื่อไม่ให้มีคลื่นรบกวนวงจรภาพและเสียง จุดเชื่อมต่อสายไฟเอซีเป็นมาตรฐาน IEC ถอดเปลี่ยนสายไฟได้
ดังที่เกริ่นไปว่า LX800 เน้นให้ความสำคัญกับวงจรอะนาล็อกออดิโอ (Stereo) มากเป็นพิเศษ ในส่วนของช่องต่อสัญญาณจึงมีให้ทั้ง Unbalanced RCA และ Balanced XLR ตามแบบฉบับเพลเยอร์ระดับไฮเอ็นด์ และยังมี RS-232 และ Trigger Input/Output รองรับฟีเจอร์ระดับโปรฯ ด้วย
มี USB 2.0 ที่ด้านหลัง จำนวน 1 ช่อง และด้านหน้าอีก 1 ช่อง สามารถเชื่อมต่อกับ Storage Devices อย่าง Flash Drive หรือ External HDD
ช่องต่อแปลกๆ ที่มีเฉพาะ Pioneer คือ Zero Signal Terminal ช่องต่อนี้จะไม่มีสัญญาณใดๆ ออกมา หน้าที่มีไว้สำหรับเชื่อม “ระบบกราวด์” ระหว่างเพลเยอร์ และ AVR ให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น สามารถใช้กับ AVR ยี่ห้อใดก็ได้นะครับไม่จำเป็นต้อง Pioneer โดยใช้สายเชื่อมต่อไปยังช่อง RCA Input ของ AVR ช่องไหนก็ได้ที่ว่างอยู่

เพิ่มเติม

LX800 ทำหน้าที่เป็น Universal Disc Player จึงเล่นฟอร์แม็ตแผ่นเพลงและภาพยนตร์ได้อย่างครบถ้วน ที่เป็นมาตรฐานอยู่ในปัจจุบันก็ 4K/UHD HDR Blu-ray Disc และแน่นอนว่าเล่นแผ่น Full HD Blu-ray Disc ทั้งแบบ 2D และ 3D ตรงตามความต้องการของคอโฮมเธียเตอร์ฮาร์ดคอร์
เห็นอินเทอร์เฟสเมนูก็คงจะจำกันได้ เพราะเป็นรูปแบบที่ Pioneer ใช้กับอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์มาช้านาน ถึงแม้จะดูไม่หวือหวา และบางจุดก็ใช้งานไม่สะดวกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องซีเรียส
คุณสมบัติที่ต้องมีสำหรับเพลเยอร์ยุคนี้ คือ HDR หรือ High Dynamic Range จาก 4K HDR Blu-ray Disc ปัจจุบัน LX800 รองรับฟอร์แม็ต Static HDR อย่าง HDR10 และ Dynamic HDR อย่าง Dolby Vision ทดสอบจริงกับทีวี LG 77C9 และ Sony 65A9G แสดงผลได้ปกติ สามารถ HDMI Bitstream ระบบเสียงดิจิตอลเซอร์ราวด์ไปยัง Onkyo TX-RZ740 ครบทั้ง Dolby Atmos, Dolby TrueHD, Dolby Digital, DTS:X, DTS-HD MA, DTS, ฯลฯ
สดๆ ร้อนๆ เมื่อปลายเดือนมิถุนายน Pioneer เพิ่งแถลงการณ์ชัดเจนว่า เพลเยอร์รุ่น LX800 และ LX500 จะรองรับ Dynamic HDR ฟอร์แม็ต HDR10+ อย่างแน่นอน แต่ต้องรออัพเดทเฟิร์มแวร์นานจนถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ราวสิงหาคม – พฤศจิกายน) และอาจจะรวมไปถึงได้การรับรองมาตรฐาน IMAX Enhanced ด้วย
LX800 รองรับการเล่นมีเดียไฟล์หลากหลายผ่าน USB 2.0 ซึ่งรวมไปถึงไฟล์วิดีโอมาตรฐาน 4K HDR ที่คุ้นเคยอย่าง MKV, MP4 ก็เล่นได้ไม่สะดุด และส่วนใหญ่สามารถเปลี่ยนเสียงพากย์-ซับไตเติลได้ รองรับฟอร์แม็ตเสียง Dolby Atmos/DTS:X อย่างไรก็ดีในส่วนของไฟล์วิดีโอที่เข้ารหัสภาพแบบ Dolby Vision การแสดงผลจะยังผิดเพี้ยนอยู่ (เป็นเฉพาะเมื่อเล่นรูปแบบไฟล์ เล่นกับแผ่น 4K BD ปกติ) จุดนี้เชื่อว่าน่าจะได้รับการแก้ไขผ่านเฟิร์มแวร์ในภายหลังครับ
Fly Me to The Moon (192kHz/24-bit DVD Audio rip Version) ระดับ LX800 ไม่แปลกที่จะเล่นฟอร์แม็ตเสียงแบบ Hi-res ขวัญใจออดิโอไฟล์ได้ รวมถึง DSD (Direct Stream Digital) ทั้งรูปแบบแผ่น SACD และไฟล์ DSF/DFF ทั้ง Stereo (Analog/HDMI Audio Out) และ Multi-ch (HDMI Audio Out) แต่ยังไม่รองรับฟอร์แม็ต MQA (Master Quality Authenticated) ส่วน Lossy Formats อย่าง AAC, MP3, OGG etc. นี่ได้เป็นปกติอยู่แล้ว เช่นเดียวกับไฟล์ภาพนิ่ง JPG, PNG, GIF