03 Aug 2014
Review

แนะนำให้ลอง!! – รีวิวโปรเจคเตอร์ Acer P1283 ระดับเริ่มต้น พรีเซนต์ดี ดูหนังได้


  • Dear_Sir

ภาพ

หลังจากบอกล่าวในด้านความบันเทิงไปแล้ว ผมก็อยากจะมาแนะนำการใช้งานอีกส่วนหนึ่ง คือการใช้งานด้านการนำเสนอ แน่นอนว่าการเชื่อมต่อประเภทนี้คงไม่พ้นเป็นการเชื่อมต่อแบบโดยตรง คือเอาท์พุตสัญญาณจากคอมพิวเตอร์แล้วนำสัญญาณอินพุตเข้าโปรเจคเตอร์โดยตรง หากเราเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต HDMI สัญญาณภาพและเสียงก็จะไปด้วยพร้อมๆ กัน แต่ถ้าหากเราเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต VGA ก็มีเพียงแค่สัญญาณภาพเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็จะมีพอร์ต HDMI Out มาให้อยู่แล้ว ดังนั้นในการนำเสนอผมจึงแนะนำว่าให้ต่อผ่านพอร์ต HDMI จะดีที่สุด เพราะถึงแม้ว่าระบบเสียง Acer P1283 จะเป็นแบบ Mono กำลังขับ 2Wx1 แต่มันก็เพียงต่อการใช้งานด้านนำเสนอแล้ว อีกทั้ง Acer P1283 ยังมีระบบ Digital Zoom กำลังขยายภาพ 2 เท่า จึงช่วยให้มองเห็นรายละเอียดที่ไม่ชัดเจนได้ง่ายมากขึ้น ทว่าการขยายภาพแบบนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความคมชัดที่ลดลงด้วยเช่นกัน

*แต่ถ้าเลือกไม่ได้ต้องต่อผ่านพอร์ต VGA จริงๆ แล้วต้องการนำเสียงออกที่โปรเจคเตอร์ด้วย ผมก็ขอแนะนำว่าให้ไปหาสาย 3.5mm to 3.5mm Audio Cable อย่างในภาพมาใช้ครับ

ภาพสาย 3.5mm to 3.5mm Audio Cable (ขอขอบคุณภาพประกอบจาก sourcingmap.com)
หากเชื่อมต่อผ่าน HDMI ก็สามารถเอาท์พุตทั้งภาพและเสียงไปได้พร้อมๆ กัน
กำลังขยายสองเท่า

สรุป

Acer P1283 เป็นโปรเจคเตอร์ซีรีย์ P ซึ่งมาจากคำว่า Perfomance ตัวเครื่องจึงตอบการใช้งานทั้งด้านการนำเสนอ และความบันเทิง แม้ Native Resolution จะแค่เพียง XGA (1024×768) แต่ก็รองรับการฉายภาพความละเอียดระดับ Full HD (1920×1080) ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องเป็นกังวล ในเรื่องความคมชัด และรายละเอียดก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแล้วสำหรับโปรเจคเตอร์ระดับเริ่มต้น ยิ่งถ้าเราซึ่งเป็นผู้ชมนั่งเว้นระยะห่างมากสักหน่อย ภาพที่เราได้รับชมก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

ความจริงแล้วตัวเครื่องนั้นมีลำโพงขนาด 2W ในตัวอยู่ด้วย เพียงแต่คุณภาพเสียงนั้นฟังได้แค่พอกล้อมแกล้ม ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการเปิดดูหนัง หรือคอนเสิร์ตสักเท่าไหร่ ดังนั้นผมจึงแนะนำว่าหากใครมีชุดเครื่องเสียงก็แนะนำว่าให้นำโปรเจคเตอร์ต่อกับ AVR จะดีกว่าครับ

จุดเด่นของ Acer P1283

1.ดีไซน์ตัวเครื่องดูดีมากสามารถเทียบเคียงกับโปรเจคเตอร์ระดับบนๆ ได้เลย

2.ขาตั้งปรับระดับสามมุม ในขณะที่ทางบางแบรนด์มีแค่มุมเดียว

3.สามารถสู้แสงได้

จุดด้อยของ Acer P1283

1.หากมีฝาครอบเลนส์มาให้ด้วยก็จะดีกว่านี้

2.น่าจะมีปุ่มฮาร์ดคีย์มาให้ด้วย (ให้ปุ่ม Power มาอย่างเดียว)

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.0
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
7.5
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
7.7
ภาพ 2 มิติ (HDR)
7.0
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
7.75
ความคุ้มค่า (Value)
8.0
คะแนนตัดสิน (Total)
7.6

Acer P1283

7.6