03 Aug 2021
Review

รีวิว Furman AC-210A E เครื่องกรองไฟขนาดกะทัดรัด พร้อมปกป้องจากอันตราย และสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้า


  • ชานม

ในแวดวง Professional Audio คงจะคุ้นเคยกับแบรนด์ Furman เป็นอย่างดี ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานกว่า 40 ปี และวันนี้ทีมงานก็มีเครื่องกรองไฟขนาดย่อมมาแนะนำให้รู้จักกัน 1 รุ่น เผื่อใครกำลังมองหาอุปกรณ์เสริมที่ใช้ปกป้องอุปกรณ์อย่าง ทีวี โฮมเธียเตอร์ จากอันตรายทางไฟฟ้า และยังช่วยลดทอนสัญญาณรบกวนอิงตามมาตรฐานเดียวกับที่ใช้งานในสตูดิโอ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันครับ…

การออกแบบ

Furman AC210A E เป็นเครื่องกรองไฟขนาดกะทัดรัด บอดี้เป็นโลหะพ่นสีดำ สกรีนยี่ห้อ ชื่อรุ่น พร้อมเทคโนโลยีที่ใช้ไว้ที่ฝาบน

สายไฟล็อกติดกับตัวเครื่องมาเลยด้วยขายึดโลหะ ซึ่งให้ความมั่นคง ป้องกันการโยกคลอนหรือหลวมหลุดออกมาโดยไม่ตั้งใจ กรณีที่ต้องการเปลี่ยนสายไฟ สามารถทำได้โดยขันสกรูที่ยึดขาล็อคออก

อุปกรณ์อื่นที่มีให้ภายในกล่อง ประกอบไปด้วย ขายึดเข้ากับแร็ค พร้อมสกรู และคู่มือการใช้งาน

ด้านหลัง AC-210A E ติดตั้งเต้ารับ 2 ชุด เป็นมาตรฐาน “IEC C16” ถือเป็นรูปแบบที่แปลกตา การเสียบใช้งานกับปลั๊กไฟของอุปกรณ์ไฟฟ้าตามบ้านจะไม่สามารถทำได้โดยตรง ต้องมีอแดปเตอร์แปลงก่อน ซึ่งตัวแทนจำหน่ายจะให้สายแปลงมา 1 ชุด (รายละเอียดจะกล่าวถึงอีกครั้งช่วง การติดตั้ง)

นอกจากนี้ยังติดตั้ง Main Switch เพื่อใช้ปิดระบบตัดการจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ในเวลาที่ไม่ใช้งาน พร้อมไฟแสดงสถานะแจ้งความพร้อมของระบบป้องกัน รวมถึงแจ้งปัญหาเมื่อสภาวะการณ์ทางไฟฟ้าผิดปกติ

คุณสมบัติเด่นของ AC-210A E ประกอบไปด้วย

Series Multi-Stage Protection (SMP)

ไฟกระชาก (Surge) ถือเป็นปัญหาที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะสร้างความเสียหายรุนแรงต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า AC-210A E จึงติดตั้งวงจรป้องกันไฟกระชาก ซึ่งความพิเศษของ SMP ที่เหนือกว่าระบบป้องกันไฟกระชากทั่วไป คือ เมื่อเกิดเหตุ วงจรป้องกันภายในจะไม่เสียหาย ระบบสามารถรีเซตกลับมาใช้งานได้ อาจไม่จำเป็นต้องส่งเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คหรือซ่อมแซม

Extreme Voltage Shutdown (EVS)

กรณีที่เกิดเหตุแรงดันไฟฟ้าสูงเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัย ระบบป้องกันจะตัดการจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ (ไฟเตือน Extreme Voltage สีแดงจะติด) และเมื่อระดับแรงดันไฟฟ้ากลับสู่ภาวะปกติ ระบบจะกลับมาจ่ายไฟให้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้ตามเดิม

Linear Filter Technology (LiFT)

สัญญาณรบกวนในระบบไฟฟ้า EMI (Electromagnetic Interference) และ RFI (Radio Frequency Interference) เป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบลดทอนประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ด้านภาพและเสียงทั้งแอนะล็อก และดิจิทัล ซึ่งด้วยเทคโนโลยี Noise Filter ของ Furman ช่วยกรองกระแสไฟฟ้าให้สะอาด ราบเรียบ ส่งผลให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น