30 Dec 2021
Review

รีวิว HUAWEI Vision S 4K HDR ที่เป็นได้มากกว่าทีวี


  • Dear_Sir

Feature – ลูกเล่น

ระบบปฏิบัติการที่ HUAWEI Vision S ใช้นั้นชื่อ HarmonyOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของ HUAWEI เอง ซึ่งพัฒนากันมาตั้งแต่สมาร์ทโฟนแล้ว จุดเด่นของระบบนี้อยู่ที่ถ้าเรามีผลิตภัณฑ์ของ HUAWEI เราก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Share ที่เป็นการเอารูปจากบน HUAWEI Vision S มาลงในสมาร์ทโฟน หรือ MeeTime ที่ใช้ประชุมออนไลน์ได้ เป็นต้น

ถ่ายรูปบน HUAWEI Vision S มีกรอบรูปให้เลือกด้วย
สามารถใช้ HUAWEI Share เอารูปจาก Huawei Vison S มาลงบนสมาร์ทโฟนได้
ใช้แอปฯ MeeTime ในการประชุมออนไลน์ ไมค์ 6 ตัว อยู่ไกลปลายทางก็ได้ยิน

จากที่ได้ทดสอบลองเล่นเปิดเมนูนั้น เข้าแอปฯ นี้ มาหลายๆ รอบ บนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS พบว่าการตอบสนองต่อคำสั่งในการเลื่อนหน้าเมนู ความไวการโหลดเข้าแอปฯ ของตัวเครื่องทำได้รวดเร็วใช้ได้ รีโมทคอนโทรลยุคใหม่ที่เน้นปุ่มน้อย ก็สามารถใช้สั่งงานได้ดี นอกจากนี้หากใครใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ก็สามารถไปดาวน์โหลดแอปฯ HUAWEI Vision มาติดตั้งลงบนเครื่องได้ แอปฯ นี้จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็นรีโมทอันที่สองได้

*MeeTime Video Call รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติการ Android 8.0 ขึ้นไป ผ่านแแอปฯ HUAWEI Vision

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นรีโมทคอนโทรล
สามารถเอาภาพจาก HUAWEI Vision S มาแสดงบนสมาร์ทโฟน
หรือจะเอาภาพจากสมาร์ทโฟนมาแสดงบน HUAWEI Vision S ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกตามตรงว่าแอปฯ สตรีมมิ่งต่างๆ บน HUAWEI Vision S นั้นยังน้อย ที่น่าสนใจก็จะมีเพียง HUAWEI Video ที่ได้ดึงเอาซีรีส์จีน ซีรีส์เกาหลี พร้อมซับไตเติ้ลภาษาไทยเอาไว้ ส่วนแอปฯ สตรีมมิ่งอื่นๆ เช่น Netflix, HBO GO, VIU นั้น หากเราเข้าไปดูในคลังแอปฯ ที่ติดมาให้กับตัวเครื่องก็จะพบว่าไม่มี วิธีแก้ก็คือผู้ใช้จะต้องไปหาโหลดไฟล์ .APK จาก Petal Search มาติดตั้งเอาเอง และยังจะต้องเป็นเวอร์ชันที่เข้ากันได้กับตัวเครื่องด้วย ดังนั้นการใช้งานก็จะมีความแอดวานซ์ขึ้นมาอีกระดับ

*การติดตั้งไฟล์ .APK ก็จะคล้ายกับบนสมาร์ทโฟน Android ต้องใช้แอปฯ ประเภท File Explorer ในการติดตั้ง

แอปฯ IQIYI ที่ดาวน์โหลดมาจาก Petal Search
YouTube

แต่ทาง HUAWEI เองก็เล็งเห็นถึงจุดนี้ครับ ดังนั้นช่วง Early Brid เขาจึงได้คิดโปรโมชั่น แถมกล่อง True ID TV มาด้วย ซึ่งกล่อง True ID TV โดยพื้นฐานแล้วก็คือ Android TV ดีๆ นี่เอง ดังนั้นแอปฯ อะไรต่างๆ ไม่ต้องห่วง ดูผ่านกล่องได้เลย ส่วนหลังจากนี้หากทาง HUAWEI ไม่ได้แถมกล่องแล้ว เราก็สามารถหาซื้อพวก Google TV with Chromecast หรือกล่อง Apple TV มาต่อได้เช่นกัน

ซื้อช่วง Early Bird นอกจากจะได้กล่อง True ID TV ยังได้แท็บเล็ต MatePad ไปใช้ด้วย