07 Sep 2022
Review

รีวิว LG 65C2 ภาพแจ่มดำดีระดับ “OLED evo” พร้อมจัดเต็มลูกเล่นความบันเทิงครบครัน


  • ชานม

หากพูดถึง OLED TV รุ่นยอดนิยมตลอดกาลของ LG คงไม่พ้น C Series ด้วยคุณสมบัติจัดเต็มใกล้เคียงรุ่นท็อป แต่ราคาเอื้อมถึงได้ง่ายกว่า และในปี 2022 นี้ ยังอัพเกรดมาใช้ OLED evo Panel ภาพจึงโดดเด่นใกล้เคียงรุ่นท็อปมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม… ความแตกต่างจะมากเพียงใด ติดตามจากรีวิวนี้ได้เลย !

ปัจจุบัน C2 มีให้เลือกมากถึง 6 ขนาด ได้แก่ 42, 48, 55, 65, 77 และ 83 นิ้ว จีงรองรับการใช้งานเป็นทั้งมอนิเตอร์ตั้งโต๊ะ ไปจนถึงใช้รับชมภาพยนตร์จอใหญ่ในห้องโฮมเธียเตอร์ได้เต็มตา

ดีไซน์

ปีนี้รูปลักษณ์ของ C2 จะมีความแตกต่าง ไม่ได้เหมือนกันทุกรุ่น โดยรุ่นจอภาพขนาดเล็กสุด 42 นิ้ว จะออกแบบขารับ 2 ฝั่ง ซ้ายขวา ส่วนรุ่นจอขนาดใหญ่ตั้งแต่ 48 นิ้ว ขึ้นไป จะเป็นแผ่นฐานวางกึ่งกลาง
ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไม่วางทีวีบนชั้นแต่ตั้งกับพื้นก็ทำได้ โดย C2 รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม Floor Stand (4 ขา สำหรับรุ่นขนาดจอ 42 และ 48 นิ้ว) หรือ Gallery Stand (เสาเดี่ยวฐาน 3 ขา สำหรับรุ่น 55 และ 65 นิ้ว) หรือถ้าต้องการแขวนผนัง ก็ทำได้เช่นกันครับ
จอบางเฉียบตามสไตล์ OLED Panel ส่วนล่างที่ดูหนาเป็นตำแหน่งติดตั้งแผงวงจรและลำโพง
แสดงภาพได้เกือบสุดขอบ มีแถบดำเล็กน้อย
ด้านล่างเป็นตำแหน่งสวิตช์ Power
หากมองจากด้านหลัง ช่องรับสัญญาณต่าง ๆ จะอยู่ด้านข้างฝั่งขวาทั้งหมด และที่กึ่งกลางส่วนล่างใกล้กับฐาน มีช่องสำหรับร้อยสายไฟ
ด้านหลังจอไม่ได้ปิดผิวด้วยแผ่นกระจกแบบรุ่นก่อน ๆ แต่เปลี่ยนเป็นวัสดุสังเคราะห์มีลวดลายเท็กเจอร์ดูสวยไปอีกแบบ

Magic Remote ที่มีความสามารถแบบ Air Mouse ใช้งานสะดวกกระชับมือ, คุณสมบัติ “NFC” ซึ่งช่วยให้การจับคู่กับ Smartphone เพื่อแชร์คอนเทนต์ขึ้นจอทีวีทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น, ปุ่ม Shortcut Disney+ กับ Google Assistant สามารถใช้งานได้แล้ว (Amazon Alexa ยังไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย) และแน่นอนว่ามีไมโครโฟนรับคำสั่งเสียง

ช่องต่อ

จุดเชื่อมต่อสัญญาณต่างๆ เสียบต่อจากทางด้านข้างทั้งหมด ประกอบไปด้วย HDMI In จำนวน 4 ช่อง เป็นเวอร์ชั่น 2.1 รองรับ ARC/eARC ที่ HDMI In 2

ช่องต่ออื่นๆ ที่ให้มา ได้แก่ Digital Optical Audio Output, Ethernet Port (มี Wi-Fi & Bluetooth Built-in ให้ด้วย) และ DVB-T2 Antenna In

USB 3 ช่อง เป็นเวอร์ชั่น 2.0 ทั้งหมด สามารถเชื่อมต่อกับ USB Flash Drive, External HDD และอาจรวมถึง Keyboard, Mouse ฯลฯ

ไม่มี Analog Video (Composite)/Audio Input ซึ่งไม่น่าจะมีใครใช้แล้ว ส่วน Headphone Out จะมีเฉพาะรุ่นจอเล็ก (42, 48 นิ้ว) เท่านั้นครับ

สรุปจำนวนช่องต่อของ LG 65C2 ได้ดังนี้

HDMI™ In 4 (ด้านข้าง) เป็น HDMI 2.1 ทั้งหมด
USB3 (ด้านข้าง)
Ethernet1 (ด้านข้าง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In
Component Video In
RF (Antenna) In1 (ด้านข้าง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In
Digital Audio Out1 (Optical ด้านข้าง)
Audio/Headphone Outมีเฉพาะรุ่น 42 และ 48 นิ้ว
Bluetooth AudioYes