09 Sep 2019
Review

รีวิว Samsung Odyssey G9 จอ Gaming Monitor จอ Ultra Wide ไซส์ยักษ์ที่จัดเต็มที่สุดสำหรับคอเกม!!! | LCDTVTHAILAND


  • tormoo

เพิ่มเติม

ต้องบอกเลยว่า Samsung G9 รุ่นนี้เป็นหนึ่งในจอ Gaming Monitor ที่น่าจะมีฟีเจอร์อัดแน่นที่สุดในตลาด ณ ตอนนี้ก็ว่าได้ซึ่งในส่วนของ Extra เราจะค่อยๆ มาเจาะกันทีละส่วนโดยในส่วนนี้เราจะเริ่มที่ “Infinity Core” หรือไฟ RGB ข้างหลังเครื่องที่เป็นจุดเด่นของ G9 กันสำหรับส่วนนี้มีลูกเล่นที่เกมเมอร์ชื่นชอบกันแน่นอนเพราะว่าเราสามารถตั้งค่าแสงสีไฟทางด้านหลังได้ผ่านเมนูในเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟท์แวร์เลยการปรับก็ทำได้ง่ายเพียงแค่เข้าไปในเมนูของหน้าจอก็สามารถเลือกสีสันและรูปแบบแสงไฟได้ทันที

การตั้งค่ารูปแบบไฟของ Infinity Core
สามารถเลือกเปิด-ปิดแสงไฟ Infinity Core ได้จากหน้าเมนูนี้
เลือกรูปแบบการแสดงผลแสงไฟจากตรงนี้
เลือกแสงสีของ Infinity Core ได้ผ่านหน้าเมนูนี้ได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องปรับผ่านโปรแกรมเลย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก สำหรับใครที่ต้องการแสดงภาพหลายจอในเวลาเดียวกันก็สามารถใช้ฟีเจอร์ PiP และ PbP ได้ ยกตัวอย่างเช่นจอฝั่งหนึ่งจะเปิดภาพจาก PS4 และอีกจอหนึ่งจะเปิดภาพจาก PC ตัวจอ Samsung G9 นี้ก็รองรับทั้งสองรูปข้างต้น โดยเราสามารถเปิดได้ผ่านเมนูการตั้งค่าบนหน้าจอเช่นเดิม 

เปิดการตั้งค่า PiP/PbP ได้จากตรงนี้เลย การตั้งค่าต่างๆ ทำได้ผ่านหน้าเมนูตรงนี้
โหมดภาพแบบ PiP แทรกหน้าจอใช้งานจาก 2 อุปกรณ์ภายในจอเดียว
โหมดภาพแบบ PbP ก็จะเป็นการแบ่งหน้าจอกันแบบครึ่งต่อครึ่งจาก 2 อุปกรณ์พร้อมๆ กันเหมือน PiP

ส่วนใครที่คิดว่าการใช้จอที่ใหญ่ขนาด 49 นิ้วนั้นจะทำให้การจัดเรียงโปรแกรมบนหน้า Desktop นั้นวุ่นวายและยืดยาวออกไปจนไม่เป็นสัดส่วนก็ไม่ต้องกลัวไปเพราะว่าทาง Samsung นั้นมีแอปที่ชื่อว่า Easy Setting Box สำหรับการจัดการสัดส่วนหน้าจอให้เป็นสัดส่วนได้ตามรูปแบบการใช้งานของแต่ละคนได้โดยเราสามารถแบ่งหน้าจอได้สูงสุดถึง 6 ส่วนด้วยกัน

สามารถแบ่งหน้าจอเป็นสัดส่วนได้ผ่านโปรแกรม Easy Setting Blog เพิ่มความสะดวกในการเปิดโปรแกรมหลายๆ หน้าต่างพร้อมกัน (ในภาพเป็นการแบ่งหน้าจอแบบ 4 ส่วน)
และสำหรับเกมเมอร์สาย FPS เจ้าจอรุ่นนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ Aim Point Assistant ไว้ให้ใช้งานได้ด้วย (สามารถปรับความเอียงของเป้าหรือแบบเป้าได้ด้วยเหมือนกัน)

สรุป

Samsung Odyssey G9 ถือว่าเป็น Gaming Monitor ที่มีความสามารถรอบด้านและครบเครื่องที่สุดในตอนนี้ทั้งจอที่กว้างใหญ่ในระดับ 49 นิ้ว มีอัตราส่วนภาพแบบ Ultrawide 32:9 รองรับ HDR10+ ด้วย Refresh Rate 240Hz เท่านั้นยังไม่พอยังมี G-Sync จาก Nvidia และ FreeSync Premium Pro จาก AMD 

ยังไม่นับรวมฟีเจอร์อื่นๆ ที่อัดแน่นมาในจอรุ่นนี้อีกทั้งไฟ “infinity Core”, ฟีเจอร์ Local Dimming, Aim Assistant ที่เกมเมอร์นั้นจะได้ใช้งานอย่างเต็มที่แน่นอน แต่ด้วยฟีเจอร์ที่แน่นขนาดนี้ก็ต้องแลกมาด้วยกับค่าตัวที่มีราคาสักหน่อย

อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นเกมเมอร์ที่มีงบประมาณและพร้อมจะจ่ายเงินให้กับความสุดของที่สุดเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่าคนอื่น Samsung Odyssey G9 ถือว่าเป็นมอนิเตอร์ที่เหมาะสมแล้วล่ะครับ

ข้อดี

1.ความละเอียดระดับ 5K หน้าจอใหญ่ 49 นิ้วเต็มตาในอัตราส่วน 32:9 

2.รองรับ Refresh Rate 240 Hz

3.รองรับการแสดงผลแบบ HDR รวมไปถึง HDR10+

4.ลูกเล่นจัดเต็มทั้งไฟ RGB, ฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์

5.ดีไซน์สวยงาม

6.จอโค้งให้มุมที่โอบล้อมกว่าจอแบนปกติ

ข้อสังเกต

1.ต้องใช้พื้นที่ติดตั้งมาก

2.ไม่มี USB-C

3.ต้องมีคอมพิวเตอร์ที่สเปคแรงพอสมควรถึงจะใช้งานจอได้แบบเต็มประสิทธิภาพ

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
9
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
9
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
9.25
ภาพ 2 มิติ (HDR)
8.5
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.75
ลูกเล่น (Features)
9
ความคุ้มค่า (Value)
8.5
คะแนนตัดสิน (Total)
8.8

Samsung Odyssey G9

8.8