21 Aug 2020
Review

Samsung QA65Q950TSKXXT QLED 8K TV ตระการตา 33 ล้านพิกเซลกับเสียงรอบจอ พร้อมชม 8K YouTube, AIS Play, HBO Go


  • ชานม

Samsung 65Q950TS  QLED 8K TV

ตระการตา 33 ล้านพิกเซล กับเสียงรอบจอ
พร้อมชม 8K YouTube, AIS Play, HBO Go

Samsung เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแบรนด์แรกๆ ที่ไม่ใช่แค่เปิดตัว 8K TV ก่อนใคร แต่ยังนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2019 เพื่อให้เราๆ ท่านๆ ได้สัมผัสความละเอียดภาพระดับ 33 ล้านพิกเซล พร้อมๆ กับอีกหลายประเทศทั่วโลก และในปี 2020 นี้ ยังเพิ่มตัวเลือกมากขึ้น โดยวางจำหน่าย QLED 8K ถึง 2 ซีรีส์ด้วยกัน คือ Q950T ตัวท็อป และ Q800T ที่มีราคาย่อมเยาลงมา…

หากนับรวมกับรุ่น Q900R ของปีที่แล้ว เท่ากับว่าเวลานี้ Samsung วางจำหน่าย QLED 8K ไปแล้ว 3 รุ่นด้วยกัน โดยในส่วนของรุ่นใหม่ Q950TS และ Q800T จะมีให้เลือก 3 ขนาด คือ 65, 75 และ 82 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้ คือ 65Q950TS ขนาด 65 นิ้ว ครับ

ดีไซน์

Samsung Q950TS มาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูโดดเด่นแตกต่างจากทีวีในท้องตลาด ด้วยลักษณะของ Infinity Q Screen ที่มีขอบบางมากๆ ให้ภาพเต็มจอแทบประชิดสุดขอบ เปิดประสบการณ์รับชมแบบไร้ขีดจำกัด
ผิวจอดำเงาตัดด้วยกรอบโลหะสีเงิน ดูโดดเด่นด้วยการเจาะรูไว้โดยรอบ เหตุผลเพื่อให้เสียงของลำโพงที่ติดตั้งอยู่ภายในสามารถกระจายออกมาได้รอบทิศทาง ตามหลักการที่เรียกว่า Object Tracking Sound+ (จะกล่าวถึงอีกครั้งช่วงรายงานคุณภาพเสียง)
โลโก้ Samsung ติดตั้งอยู่มุมขวาล่าง
ขารองรับติดตั้งบริเวณกึ่งกลาง ไม่จำเป็นต้องใช้ชั้นวางกว้างๆ ก็ตั้งได้ ขานี้ยังช่วยยกจอให้สูงขึ้นเผื่อวาง Soundbar ด้านล่าง
การจัดวางบนฐานตั้ง จอภาพจะเชิดหน้าขึ้นเล็กน้อยตามภาพ นัยว่าให้รับกับสายตา ซึ่งเป็นมุมที่ฟิกซ์มาจากโรงงาน (ปรับไม่ได้)
ด้านหลังมีเพียงจุดเชื่อมต่อสายสัญญาณขนาดเล็กเพียงเส้นเดียวที่มีชื่อเรียกว่า One Invisible Connection ช่วยให้การจัดระเบียบและเก็บซ่อนสายทำได้อย่างสะดวก ดูกลมกลืน ไม่รุงรัง
สาย One Invisible Connection จะเชื่อมต่อไปยังกล่อง One Connect ซึ่งทำหน้าที่เหมือนศูนย์รวมช่องต่อรับสัญญาณต่างๆ การจัดวางสามารถตั้งห่างจากจอทีวีได้ตามความเหมาะสม
ที่ด้านหลังยังติดตั้งวูฟเฟอร์ หรือลำโพงถ่ายทอดย่านเสียงต่ำ
One Remote รีโมตคอนโทรลขนาดกะทัดรัด สวยงามด้วยผิวโลหะหรูหราซึ่งน่าจะคุ้นเคยกันดีเพราะเห็นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้า นอกจากใช้สั่งการทีวีแล้วยังใช้ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ในระบบได้ด้วย มีปุ่ม Shortcut สำหรับ Netflix และ Amazon Prime Video เพื่อการเข้าถึงความบันเทิงยุคใหม่อย่างรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้ คือ ปุ่มไมโครโฟน เพื่อรับคำสั่งเสียงนั่นเอง

ช่องต่อ

ช่องต่อทางด้านหลังกล่อง One Connect ของ 65Q950TS ประกอบไปด้วย HDMI In จำนวน 4 ช่องในจำนวนนี้มี 1 ช่อง (HDMI 4) เป็นมาตรฐาน HDMI 2.1 รับสัญญาณภาพความละเอียด 8K HDR ได้ ทั้งหมดรองรับสัญญาณ High Frame Rate สูงสุดที่ 120 Hz/FPS

ช่องต่ออื่นๆ ที่ให้มา ได้แก่ Analog Component/Composite Video & Audio Input, Digital Optical Audio Output, Ethernet Port (มี Wi-Fi & Bluetooth Built-in ให้ด้วย), DVB-T2 Antenna In, 3.5mm Service port, ไม่มีช่องต่อ Audio/Headphones Out แต่สามารถเชื่อมต่อหูฟังไร้สายผ่าน Bluetooth ได้ 

สาย One Invisible Connection จากด้านหลังจอทีวี จะมาเชื่อมต่อเข้าที่กล่อง One Connect ที่ตำแหน่งนี้
ส่วนด้านข้าง เป็นตำแหน่ง USB 2.0 จำนวน 3 ช่อง สามารถเชื่อมต่อกับ USB Flash Drive, External HDD, Keyboard, Mouse ฯลฯ

สรุปจำนวนช่องต่อของ Samsung QA65Q950TSKXXT ได้ดังนี้

HDMI™ In 4 (ด้านหลัง) ในจำนวนนี้ 1 ช่องใช้รับ 8K
USB3 (ด้านข้าง)
Ethernet1 (ด้านหลัง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In1 (ด้านหลัง)
Component Video In
RF (Antenna) In1 (ด้านหลัง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In1 (ด้านหลัง ร่วมกับ Composite)
Digital Audio Out1 (Optical ด้านหลัง)
Audio/Headphone Out
Bluetooth AudioYes