02 Jul 2023
Review

รีวิว Samsung 98Q80C 4K HDR10+ QLED TV จอยักษ์ สว่างสูง คุณภาพเต็มตาในราคาเอื้อมถึงได้


  • ชานม

หากเป็นเมื่อก่อน ทีวีจอใหญ่ยักษ์ระดับ 98 นิ้ว เป็นอะไรที่เอื้อมถึงยากมาก คือ ต้องมีงบหลักล้าน ! แต่ทุกวันนี้มีเงินหลักแสนต้น ๆ ก็ซื้อได้แล้ว ที่สำคัญ คุณภาพของภาพจาก Samsung 98Q80C ยังจัดมาให้สมราคา เรียกว่าคุ้มค่า ไม่ใช่แค่ใหญ่อย่างเดียว ซึ่งจะมีอะไรเด็ด ติดตามจากรีวิวนี้ได้เลย…

คุณสมบัติเบื้องต้นของ Q80C คือ เป็น 4K HDR10+ QLED TV ใช้แหล่งกำเนิดแสง Backlight แบบ Full-array LED Local Dimming ซึ่งโดยลำดับรุ่นถือว่าอยู่ระดับกลางสูง เป็นรองแค่ Neo QLED ซึ่งใช้ Backlight แบบ Mini LED

ปัจจุบัน Q80C มีให้เลือก 3 ขนาด คือ 55, 65 และ 98 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้ คือ “98Q80C” จอใหญ่ที่สุด ขนาด 98 นิ้ว ครับ

ดีไซน์

รูปลักษณ์ภายนอกเน้นความเรียบง่าย ดูดี ไม่มีจุดที่ต้องติติง ความต่างที่เพิ่มมาในเจนเนอเรชั่นใหม่ปี 2023 คือ มีไมโครโฟนติดตั้งที่ส่วนล่างของทีวีเลย จึงรับคำสั่งเสียงได้โดยตรง นอกเหนือจากการรับคำสั่งเสียงผ่านไมโครโฟนที่รีโมท
จอภาพเมื่อมองจากด้านข้างจะดูหนาเล็กน้อย ซึ่งเป็นปกติของพาเนลที่ติดตั้ง LED Backlight แบบ Full-array Local Dimming การปิดผิวด้วยวัสดุสีเงิน ตัดกับหน้าจอสีดำ ให้ความรู้สึกพรีเมียมขึ้น
ฐานรองรับวัสดุเป็นโลหะจัดวางบริเวณกึ่งกลาง ดูเหมาะสมกับทีวีที่มีใหญ่มาก ๆ ระดับนี้ เพราะหาชั้นวางมาใช้งานด้วยได้ง่ายกว่าขาทรงกิ่งไม้ ความสูงของขาตั้งยังเผื่อระยะให้พอที่จะวางซาวด์บาร์ใต้จอได้พอดี โดยที่ความสูงของซาวด์บาร์ไม่บดบังหน้าจอ
ด้านหลังทำลวดลายเทกเจอร์ไม่ให้ดูเรียบเกินไป ช่องต่อรับสัญญาณต่างๆ ถูกติดตั้งไว้ที่ฝั่งซ้าย จัดวางลึกเข้ามาใกล้กับกึ่งกลางจอ ส่วนสายไฟอยู่กึ่งกลางเยื้องไปทางขวา ทำร่องไว้สำหรับเหน็บสายไฟร้อยออกไปที่ส่วนล่างของฐานตั้งได้ และหากสังเกตจะเห็นรูสกรู 4 จุด สำหรับติดตั้งใช้งานร่วมกับขาแขวนทีวีติดผนังได้ด้วย
เมื่อเปิดฝาครอบด้านหลังขาตั้งออก จะเห็นร่องสำหรับรวบร้อยสายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ ช่วยจัดระเบียบให้ดูไม่รกรุงรัง
One Remote ขนาดกะทัดรัด ปรับดีไซน์ลบขอบมุมเพิ่มความโค้งมน มาพร้อมแบตเตอรี่และแผงโซล่าเซลล์ สามารถรีชาร์จได้ในตัว (ต้องคว่ำหน้าหันโซล่าเซลล์ขึ้น แสงไฟ Indoor ก็ชาร์จได้) หรือจะชาร์จผ่านช่อง USB Type-C โดยตรงก็ได้ มีไมโครโฟนรับคำสั่งเสียง