29 Sep 2016
Review

รีวิวหูฟัง Sony MDR-1000X เงียบสงัดชัดแน่น ดั่งห้องฟังเพลงพกพาได้


  • lcdtvthailand

Noise Cancelling Bluetooth Headphone

Sony MDR-1000X

เงียบสงัดชัดแน่น ดั่งห้องฟังเพลงพกพาได้ รีวิวหูฟัง Sony MDR-1000X : Noise Cancelling Bluetooth Headphone ราคา 15,990 บาท

หูฟังประเภท Full Size หรือหูฟังแบบครอบหู แม้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลจากความสามารถในการกั้นเสียงจากภายนอก รวมถึงความสบายการสวมใส่ สร้างอรรถรสการฟังเสมือนอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว แต่จริงๆ แล้วก็กันเสียงได้เพียงระดับหนึ่ง ยังคงมีเสียงรบกวนจนต้องเร่งเสียงให้ดังเพื่อกลบเสียงรบกวน 

แน่นอนว่า Sony ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานมากมาย ในเรื่องคุณภาพ และพัฒนาการด้านเทคโนโลยีสำหรับฟังเพลง ตั้งแต่ยุคสมัย Sony Walkman ช่วงแรกๆ ที่เป็นการฟังผ่านเทปคาสเซ็ท จนมาถึงยุคปัจจุบันที่อะไรๆ ก็เป็นดิจิตอลไปหมดแล้ว เทคโนโลยีการฟังเพลงก็เช่นกัน สามารถฟังเพลงกันได้ง่ายๆ แบบไร้สาย ไม่ต้องมีสายให้เกะกะ ให้คุณภาพเสียงที่ดีไม่แพ้การฟังผ่านสายเลย

และ Sony MDR-1000X หูฟังรุ่นล่าสุดประจำปี 2016 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แสดงถึงการพัฒนาเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นผู้นำอีกครั้ง ด้วยลูกเล่นไฮไลต์อย่างการกันเสียงรบกวนของรุ่นนี้ ที่ Sony กล้าเคลมเลยว่า MDR-1000X มีระบบ Noise Cancelling ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ให้ความเงียบเชียบ ลดเสียงรบกวนจากภายนอก การันตีขนาดนี้ มีหรือที่ทางเราจะไม่นำมารีวิว ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า..

ดีไซน์

Sony MDR-1000X เป็นหูฟังทรง Full Size แบบปิด น้ำหนักเพียง 275 กรัม มี Ear Cup ขนาดใหญ่ สวมครอบได้พอดีใบหู ตัวกรอบของ Ear Cup เป็นพลาสติกแข็งทนทาน ผิวด้าน ส่วนฟองน้ำครอบหูก็ได้รับการหุ้มด้วยหนังอย่างดี มีความหรูหรา ให้ความนุ่มสบายขณะใช้งาน เมื่อลองสวมใส่ขณะยังไม่เปิดเครื่อง พบว่าสามารถกรองเสียงรบกวนได้ระดับหนึ่งเลย หุ้มหน้าดอกลำโพงด้วยฟองน้ำนุ่มๆ ไม่ระคายเคืองหู

มีเคสสำหรับเก็บหูฟังมาให้ในชุดด้วย ตัวเคสบุฟองน้ำกันกระแทกอย่างดี ภายนอกก็แข็งแกร่ง มีหูหิ้วพกพาสะดวก

บริเวณข้อต่อของส่วน Ear Cup สามารถหมุนบิดในแนวขวางได้พอสมควร แข็งแรงไม่เปราะบาง สะดวกต่อการพกพาและจัดเก็บ ทางฝั่งขวาของหูฟัง มีช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ มีไฟแสดงผลอยู่ข้างช่องเสียบด้วย ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นช่องเสียบอินพุตสาย 3.5 มม. และแถบปุ่มคำสั่งต่างๆ ได้แก่ ปุ่ม Power สำหรับปิด-เปิดการใช้งาน, ปุ่ม NC หรือ Noise Cancelling เพื่อปิด-เปิดการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก และปุ่มสุดท้าย Ambient Sound สำหรับการใช้งานโหมดนี้ เดี๋ยวจะอธิบายให้ทราบกันต่อไป

แต่ละปุ่มเองก็จะมีไฟบ่งบอกสถานะการใช้งานด้วยเช่นกัน

แบตเตอรี่ของ Sony MDR-1000X ก็ถือว่าอึดมาก ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 4 ชม. สามารถใช้งานด้วยโหมด Noise Cancelling ได้นานถึง 20 ชม. ส่วนไดรเวอร์หรือดอกลำโพงของ MDR-1000X มีขนาด 1.57 นิ้ว ไดอะแฟรมทำจากโพลีเมอร์ชนิดพิเศษที่ชื่อว่า Liquid Crytal Polymer เพื่อเสียงเบสที่หนักหน่วงขึ้น ตามสเป็คแล้ว สามารถตอบสนองย่านความถี่เสียงตั้งแต่ 4 Hz ไปจนถึง 40,000 Hz เลยทีเดียว

ภาพโครงสร้างดอกลำโพงของหูฟังรุ่นนี้

ด้านก้านสำหรับคาดศีรษะ ใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุ มีความแข็งแรงยืดหยุ่นสูง บุด้วยฟองน้ำหุ้มหนังแบบเดียวกับ Ear Cup เพื่อให้ไม่เจ็บศีรษะ สามารถปรับความยาวของตัวก้านได้ตามความเหมาะสมในการสวมใส่ อุปกรณ์อื่นๆ ที่แนบมาในชุดมีดังนี้ คู่มือการใช้งาน, สาย Micro USBสำหรับชาร์จไฟ, สายแจ็ค 3.5 มม. ความยาว 1.5 ม., In-Flight Adaptor หัวแปลงเพื่อการใช้งานหูฟังบนเครื่องบิน และสุดท้ายคือกล่องเคสสำหรับพกเก็บหูฟัง

สายแจ็ค 3.5 มม. มีความแข็งแรงทนทาน ม้วนงอจัดเก็บได้ง่าย