20 Jul 2019
Review

รีวิว TCL 55P8 4K HDR TV สมาร์ทเด่น ราคาโดน มาพร้อมกับ Android 9.0 Pie รุ่นแรกในไทย!!!


  • tormoo

เสียง

การรับชมคอนเทนท์ต่างๆ นอกจากภาพก็ยังมีเรื่องเสียงเป็นส่วนประกอบในการรับชม เสียงของ TCL 55P8 รุ่นนี้สามารถทำได้อยู่ในระดับน่าพึงพอใจในกลุ่มสมาร์ททีวีรุ่นเริ่มต้น ลำโพงทีวีสามารถให้เสียงพูด, เสียงเอฟเฟ็คอย่างเสียงระเบิด แบบพอเหมาะ โหมดเสียงที่แนะนำก็คือโหมด Standard ที่จะให้เสียงที่ครบทุกย่านมากที่สุดเหมาะทั้งการดูหนังและฟังเพลง ความดังของลำโพงก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน

และใครที่อยากจะเพิ่มเติมคุณภาพเสียงก็สามารถเลือกซื้อ Soundbar มาใช้งานเพิ่มเติมได้เพราะว่ามีช่องเชื่อมต่อ HDMI ARC และ ช่องต่อ Optical ให้เลือกใช้งานได้เช่นกัน

โหมดเสียง Standard ให้ย่านเสียงที่เต็มอิ่มครบรสมากที่สุด จะดูหนังหรือฟังเพลงก็ทำได้ดี

เพิ่มเติม

อย่างที่แนะนำไปในข้างต้นแล้วว่า TCL 55P8 รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดจาก Google อย่าง Android TV 9.0 Pie ที่มีจุดเด่นในเรื่องความหลากหลายของแอปพลิเคชั่นที่มีให้เลือกใช้งานมากมายทั้ง แอปเพื่อการดูหนังอย่าง Google Play Movies, Amazon Prime, Netflix, แอปเครื่องมือต่างๆ รวมไปถึงเกมก็มีให้เลือกดาวน์โหลดอีกเพียบบน Google Play Store

หน้าตา UI ของ Android TV 9.0 Pie บน TCL 55P8
มีแอปให้เลือกดาวน์โหลดอีกเพียบบน Google Play

ไม่เพียงแค่เรื่องแอปแต่ P8 ยังรองรับการสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ที่ในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้รับการปรับปรุงความสามารถในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเก่า ไม่ว่าจะรับคำสั่งเสียงผ่านรีโมทด้วยภาษาไทยได้สมบูรณ์ขึ้น จับคำได้รวดเร็วแม่นยำมากกว่าเดิม

เวลาเรียกใช้ Google Assistant ก็เพียงกดปุ่มบนรีโมทจากนั้นก็พูดคำสั่งที่เราต้องการเช่น ค้นหาร้านอาหาร, เช็คสภาพอากาศ เป็นต้น และยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทอื่นๆ อย่างโคมไฟอัจฉริยะหรือลำโพง ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายเดียวกันได้

แค่กดปุ่ม Google Assistant แล้วพูดเพียงเท่านั้นก็สามารถใช้งานคำสั่งเสียงได้ทันที
ผู้ช่วยคำสั่งเสียงอย่าง Google Assistant สามารถสั่งงานได้หลากหลาย จับคำได้แม่นยำมากขึ้น

ในเรื่องความลื่นไหลของการใช้งาน Android TV บน TCL 55P8 ก็ตอบสนองได้รวดเร็วทันใจทั้งการใช้งานแอปและการใช้งานคำสั่งเสียงแม้ว่าจะเป็นเพียงรุ่นเริ่มต้นก็ตาม ตรงนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าชื่นชม

Netflix แอปสามัญประจำเครื่องรองรับการ Cast และมีปุ่มลัดเรียกแอปบนรีโมทด้วยนะ
YouTube รับชมได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K
แน่นอนว่า YouTube รองรับการ Cast ด้วย!!
แอปเครื่องมือและ Spotify ก็มีการติดตั้งมาให้ตั้งแต่โรงงาน
การเล่นไฟล์หนัง P8 รุ่นนี้ก็ทำได้เหมือนกัน
Android TV 9.0 Pie มาแล้วจ้า