16 May 2016
Review

รีวิว TCL QUHD TV 55Q7700 อีกขั้นแห่งความคุ้ม


  • lcdtvthailand

TCL แบรนด์ดังจากแดนมังกร สร้างปรากฏการณ์ทอล์คออฟเดอะทาวน์ในตลาดทีวีบ้านเราได้อย่างรวดเร็ว เพราะ ณ ปัจจุบันสามารถสร้างยอดขายได้สูงเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย (นับจำนวนเครื่องที่ขาย) หลังจากเข้ามาทำตลาดได้เพียงไม่กี่ปี ด้วยหลักดำเนินงานดั่งสโลแกนของแบรนด์เองซึ่งก็คือ The Creative Life หรือ “ชีวิตอันสร้างสรรค์” ฟังแล้วน่าสนใจไม่เบา เท่าที่ผมคลุกคลีกับ TCL มาในช่วง 5-6 ปีหลัง ก็ได้เห็นพัฒนาการและนวัตกรรมที่น่าสนใจมาไม่น้อย ที่ประทับใจเป็นพิเศษก็คือ OLED TV ที่เคยนำมาโชว์ตัวในประเทศไทยเมื่อ 2 ปีทีแล้ว ถึงแม้เป็นการ Sourcing ตัวจอ Panel มาจากผู้ผลิตชาวเกาหลี แต่นั่นเป็นสัญญาณที่ดีในเรื่องของ “การก้าวเดินไปข้างหน้า” ตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างไม่หยุดยั้ง มิใช่หยุดนิ่งและยึดติดอยู่กับความสำเร็จเดิมๆดั่งแบรนด์เก่าแก่ทั้งหลายที่เริ่มล้มหายตายจากไปทีละรายสองราย มีร่วมกับแบรนด์ลำโพงระดับโลกอย่าง Harman/Kardon ในการผนวกลำโพงไว้ในทีวีรุ่นท็อป ซึ่งก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีอย่างเหลือเชื่อ เหนือกว่าลำโพงทีวีทั่วไปแบบขาดลอย หรือแม้กระทั่งการทำการตลาดโลกแบบฟู่ฟ่า ด้วยการเป็นสปอนเซอร์หลักให้ภาพยนตร์เรื่อง Iron Man 3 ซึ่งในช่วงเวลานั้นกระแสของหนังและความทะเล้นของเฮีย Tony Stark นั้นมาแรงจริง TCL จึงมีโอกาสผูกผลประโยชน์เรื่องการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับฮอลลีวูด

วีดีโอรีวิวแนะนำ TCL QUHD TV 55Q7700 
TCL QUHD TV 55Q7700 (55″ LED TV) ราคาเปิดตัว 34,990 บาท
ระดับความบาง 9.9 มิลลิเมตร

รุ่นที่สร้างชื่อให้กับ TCL ในปี 2015 ที่ผ่านมาก็คือ S3800 ขนาด 55″ เป็น LED TV ความละเอียด Full HD คุณภาพของภาพอยู่ในเกณฑ์ “พอใช้ได้” แถมมีระบบ Smart TV แบบพอกล้อมแกล้มในการใช้งานดูวีดีโอคอนเทนต์แบบออนไลน์ แต่ที่น่าตกใจคือสามารถทำราคาขายในท้องตลาดได้ต่ำกว่าสองหมื่นบาท จึงได้เรื่อง “ความคุ้มค่า” แบบสุดขีด แอบครองใจแฟนๆที่อยากได้ทีวีจอใหญ่ในราคาสบายกระเป๋าเป็นจำนวนมาก พอมาในปี 2016 นี้ TCL ขอขยับไลน์อัพให้สูงขึ้นไปอีกระดับ โดยเปิดตัวทีวีรุ่นใหม่ในนาม QUHD TV รุ่น 55Q7700 ขนาด 55″ ซึ่งเป็น LED TV ความละเอียดแบบ 4K Ultra HD มาพร้อมระบบ Smart TV แบบใหม่ ในระดับราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างเย้ายวนใจ

QUHD TV หมายถึงอะไร ? ในบทบัญญัติของ TCL หมายถึง มาตรฐานใหม่ของทีวีความละเอียด 4K Ultra HD ที่ให้ภาพที่เหนือกว่าในเรื่องของ 1) สีสัน 2) แสง (ระดับความสว่างและความดำ) อย่างในรุ่น Q7700 จะมีเทคโลยี Wide Color Gamut ที่ช่วยขยายขอบเขตการแสดงเฉดสีให้กว้างขึ้น เพื่อถ่ายทอดสีสันให้สมจริงยิ้่งขึ้น และเทคโนโลยี “จอดำเงา” อย่าง Black Crystal Panel ที่ให้มิติความลุ่มลึกดีกว่าพวกจอ LED / LCD แบบ “ดำด้าน” ในขณะที่รุ่นท็อปที่สุดซึ่งจะเปิดตัวในครึ่งหลังของปีนี้จะมีการใส่เทคโนโลยี Quantum Dot และ HDR ผสานเข้ามาด้วย ซึ่งเทคโนโลยี 2 อย่างนี้จะช่วยบูสท์เรื่องของสีและแสงได้อย่างเห็นผลสุด ก็ต้องคอยติดตามเพิ่มเติมกันในเร็วๆนี้  สรุปสั้นๆว่า QUHD TV ก็คือทีวีที่ดีกว่า UHD TV ทั่วไปในเรื่องของสีสันและแสงนั่นเองครับ

TCL 55Q7700 (55″)

– LED TV

– QUHD TV

– 4K Resolution 3840 x 2160

– Natural Light 2 Engine

– Black Crystal Panel

– Wide Color Gamut

– Ultra Slim Design 9.9 mm

– HDMI 2.0

– USB 3.0 / 2.0

– Bluetooth

– CPU 64 Bit Quad Core

– Smart TV : App Store

– ราคา 34,990 บาท

ดีไซน์

ดีไซน์ของ TCL ในปีนี้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก จะเรียกได้ว่า “ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด” หากนับจากวันแรกที่ผมเคยมีโอกาสสัมผัสแบรนด์นี้ คอนเซปต์ของ QUHD TV เน้นเรียบและหรู ส่วนที่หรูก็คือตัววัสดุที่นำมาใช้กับกรอบซึ่งเป็นโลหะ เช่นเดียวกับแผ่นหลังที่ดููเรียบสะอาดตา ไม่มีรอยปรุระบายอากาศให้รำคาญใจ ระดับความบางในจุดที่บางที่สุดสามารถทำได้ในระดับ Ultra Slim 9.9 มิลลิเมตร เปรียบเทียบกับสันกล่องแผ่น Blu-ray Disc ก็ถือว่าสูสีกัน ส่วนที่ผมชอบมากที่สุดคือ “ขาตั้งดีไซน์กิ่งไม้” ซึ่งไม่เทอะทะและกินพื้นที่ วิธีการประกอบก็ง่ายดี เพียงเสียบขาตั้งเข้าช่องและขั้นน็อตก็เสร็จสิ้น สุดท้ายคือรีโมทคอนโทรล ซึ่งยังมีดีไซน์แบบเดิมๆ ไม่ถือว่ามีจุดเด่นอะไรพิเศษ ทว่าหากจะควบคุม Smart TV ให้ลื่นปรื๊ดก็ขอแนะนำให้ใช้ Mouse ไร้สายจะดีที่สุด

ดีไซน์หน้าตรง พร้อมเนื้อจอแบบ “ดำเงา” Black Crystal Panel
โลโก้ TCL พร้อมไฟ LED บอกสถานะการใช้งาน
ขอบ Bezel ทำจากวัสดุโลหะ
ขาตั้งทรงกิ่งไม้
ความบางด้านข้างตัวเครื่อง หากเทียบกับสันกล่องแผ่น Blu-ray Disc ตัวทีวีแอบบางกว่าเล็กน้อย
แผ่นหลังวัสดุโลหะ Aluminum Titanium Alloy ดีไซน์เรียบง่าย ดูสะอาดตา
ปุ่มกดด้านหลังเครื่องเป็นแบบ Joystick
รีโมทรูปทรงปกติ กดปุ่ม Home เพื่อเข้าหน้าหลัก Smart TV หากจะควบคุม Smart TV แบบลื่นๆ ขอแนะนำให้ใช้เมาส์ไร้สายจะดีที่สุด
ช่องต่อด้านข้าง
ช่องต่อด้านหลัง