29 Jun 2021
Review

รีวิวโปรเจคเตอร์ 4K BenQ V6000 | มิติใหม่แห่งการดูหนังจอใหญ่ใจกลางบ้าน


 • ชานม
การเชื่อมต่อกับ PC หรือเครื่องเกมคอนโซลนั้น V6000 รองรับความละเอียด 4K 60Hz และ 1080p 60Hz พร้อมเปิดการแสดงผล HDR10 ได้

ค่า HDMI Input Lag ที่ 77.3 – 77.8 ms (อ้างอิงกับสัญญาณภาพ 2160p @60 Hz) แม้ตัวเลขไม่ต่ำมากเท่ากับ Gaming Projector อย่าง TK700STi ทว่าทดลองเล่นเกมกับ V6000 ก็ไม่ส่งผลกระทบมากอย่างที่คิด ทั้งนี้การเล่นเกมไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Console ผ่านจอฉายขนาดใหญ่จะได้อรรถรสเต็มตา เพิ่มความมันสะใจยิ่งขึ้น และคุณภาพของภาพจาก V6000 ก็ส่งเสริมในจุดนี้ได้อย่างดี ด้วยรายละเอียดที่คมชัด สีสันโดดเด่นสะดุดตา

เสียง

ดังที่เกริ่นไปตอนต้นว่า คุณภาพเสียงของโปรเจคเตอร์เครื่องนี้ไม่ธรรมดา อันเป็นผลจากการที่ BenQ ผนวกระบบเสียงคุณภาพสูงที่มีชื่อเรียกว่า treVolo มาด้วย โดยติดตั้งตัวขับเสียงทวีตเตอร์ และวูฟเฟอร์ ติดตั้งภายในโครงสร้างเหมือนตู้ลำโพงแยกอิสระซ้าย-ขวา ในแบบสเตอริโอ จัดวางด้านหน้าในตำแหน่งที่ยิงเสียงตรงไปยังผู้ฟัง หากตั้งในระดับความสูงที่พอเหมาะจะให้รายละเอียดเสียงชัดเจนดีมาก ไม่ถูกบิดเบือนผิดเพี้ยนจากมุมกระจายเสียง

ช่วงแรกที่เปิดฟังใหม่ ๆ เสียงจะออกทึบ ดุลเสียงเทไปทางย่านเบสอยู่บ้าง แต่เมื่อผ่านการเบิร์นอินแล้ว เสียงจะลงตัวขึ้น ปริมาณเบสลึกอาจไม่มากเท่า Soundbar 2.1 รุ่นที่มีลำโพงซับวูฟเฟอร์แยกอิสระ แต่ด้วยขนาดและพื้นที่ติดตั้งตัวขับเสียงเพียงเท่านี้ ถือว่าให้เสียงต่ำได้เกินตัว จุดสำคัญ คือ การถ่ายทอดตลอดย่านเสียงที่ลงตัว ไม่ได้บูสต์เบสมากเกินจนกลบรายละเอียดเสียงย่านอื่น เสียงร้อง และปลายเสียงย่านสูง มีความจะแจ้งชัดเจน แยกแยะทิศทางเสียงสเตอริโอซ้าย-ขวา ได้ หากจะอัพเกรดระบบเสียงในอนาคตคงต้องมองข้ามซาวด์บาร์ไปเลย ใช้ชุดโฮมเธียเตอร์แยกชิ้นจะคุัมค่าและให้ความแตกต่างที่มากกว่าสำหรับรุ่นนี้

การเชื่อมต่อสัญญาณจาก V6000 ออกไปยังชุดโฮมเธียเตอร์ สามารถทำได้ผ่าน HDMI ARC (HDMI 2) หรือ Digital Optical โดยจะต้องเปิดใช้งาน (On) ที่ตัวเลือกในเมนูหัวข้อ Sound ก่อน

ทว่า HDMI ARC และ Optical สำหรับรุ่นนี้ จะส่งผ่านสัญญาณเสียงได้สูงสุดในแบบ PCM 2.0* หากต้องการคุณภาพเสียงรอบทิศทางเพื่อใช้งานกับระบบโฮมเธียเตอร์ (Dolby Atmos, DTS:X ฯลฯ) แนะนำให้เชื่อมต่อสัญญาณจากเพลเยอร์ตรงเข้า AVR จะให้คุณภาพเสียงที่ดีและยืดหยุ่นกว่าครับ

*หมายเหตุ: อ้างอิง HDMI ARC โดยเชื่อมต่อสัญญาณจาก Oppo UDP-203 4K BD Player ผ่าน V6000 ไปยัง Pioneer VSX-LX504 AVR

สรุป

BenQ เพิ่มความหลากหลายให้กับไลน์อัพสินค้าโปรเจคเตอร์ ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานให้ได้มีทางเลือกที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น โดยลักษณะ Ultra Short Throw ของ V6000 จะรองรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมหลากหลายกว่า สามารถสู้แสงได้ดีกว่า และด้วยดีกรีระดับท็อป การถ่ายทอดรายละเอียดภาพ 4K มีความคมชัด ส่วนหนึ่งเป็นอานิสงส์จากเลนส์ฉายคุณภาพสูง แหล่งกำเนิดแสง Laser ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายหมื่นชม. ลำโพง treVolo ที่ติดตั้งมาก็ให้ดุลเสียงได้ครอบคลุม เสียงชัดเจน หนักแน่น จะดูหนัง เล่นเกม หรือฟังเพลงก็ตอบสนองได้ดี ไม่จำเป็นต้องพึ่งลำโพงซาวด์บาร์ และที่สำคัญ คือ ดีไซน์ตัวเครื่องสีขาวดูสวยเก๋มากครับ

จุดเด่นของ BenQ V6000

 • ตัวเครื่องสีขาวดีไซน์สวยเก๋ พร้อมฝาปิดป้องกันเลนส์ฉาย, มี Motorized Focus ปรับผ่านรีโมทคอนโทรลไร้สายได้สะดวกและละเอียด
 • DLP 4K XPR รายละเอียดภาพคมชัดสมกับเป็นรุ่นสูง ใช้กงล้อสี RGBY การถ่ายทอดสีสันมีความเที่ยงตรงดี รองรับ Wide Color Gamut
 • มี Motion Enhancer 4K เพิ่มทางเลือกแทรกเฟรมภาพเคลื่อนไหว
 • แหล่งกำเนิดแสง Laser อายุการใช้งานยาวนานถึง 20,000 ชม., การเปิด-ปิดเครื่อง ไม่ต้องรอนาน
 • ลำโพงสเตอริโอในตัว คุณภาพเสียงโดดเด่นมากเทียบเคียง Soundbar เสียงดี ย่านเสียงครอบคลุม
 • มี USB 3 ช่อง (เป็น USB 3.0 1 ช่อง) สามารถเล่นไฟล์ และรองรับอุปกรณ์เสริม, มี HDMI ARC และ Optical Out สำหรับเชื่อมต่อชุดเครื่องเสียงภายนอก

จุดด้อยของ BenQ V6000

 • ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ น้ำหนักค่อนข้างมาก การขยับเคลื่อนย้ายตำแหน่งจะทำได้ลำบากกว่ารุ่นเล็ก
 • หากระยะตั้งห่างจากผนังไม่มาก จุดเชื่อมต่อด้านหลังจะเสียบลำบากหน่อย สามารถขยับเครื่องเพื่อให้เสียบง่ายขึ้นได้ แต่ก็อาจทำให้ตำแหน่งภาพบนจอเคลื่อน
 • จำนวนช่องต่อรับสัญญาณภาพเสียงไม่มาก, HDMI ARC/Optical ส่งผ่านระบบเสียงได้แค่ PCM 2.0
 • การเล่นไฟล์ผ่าน USB Media Reader ยังมีข้อจำกัด
 • เสียงพัดลมดังกว่า HT Projector ของ BenQ ตัวท็อป ๆ ที่เป็นระยะฉายแบบ Long Throw

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
9.00
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.75
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
8.75
ภาพ 3 มิติ
*
เสียง (Sound)
9.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.5
ลูกเล่น (Features)
8.5
ความคุ้มค่า (Value)
8.5
คะแนนตัดสิน (Total)
8.7

คะแนน BenQ V6000 4K HDR Ultra Short Throw Laser Projector

8.7

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2021

* รุ่นนี้รองรับการแสดงผล 3D แต่เนื่องจากไม่มีแว่น 3D Active Glasses ส่งมาด้วย จึงไม่สามารถทดสอบได้

ราคา BenQ V6000 129,000 บาท (ราคาเปิดตัวเฉพาะตัวเครื่อง ไม่รวมจอรับภาพ)
ระยะเวลารับประกัน (ตัวเครื่อง) 3 ปี, (หลอดฉาย) 12 เดือน หรือ 1000 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัดโทร. 02670 0310-1

ดูข้อมูลสเปค BenQ V6000 เพิ่มเติมได้ที่

https://benqurl.biz/2TSSUD6

สั่งซื้อ BenQ V6000 ได้ที่

Shopee:

https://shp.ee/i65iw2m

LCDTVTHAILANDSHOP:

https://www.lcdtvthailandshop.com/v6000.html