26 Jul 2018
Review

รีวิวรีซีฟเวอร์รุ่นคุ้มค่า Onkyo TX-NR676E จับคู่ลำโพง Polk Signature และ Polk HTS-10 ซับฯทรงพลัง อีกซิสเต็มทีเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม


  • lcdtvthailand

Sound – เสียง (ต่อ)

ยังไม่จบการทดสอบเพียงเท่านี้ มาทดสอบด้านการฟังเพลงกันบ้าง นำแผ่น Susan Wong – My Life Stories มาใช้อ้างอิงกันก่อน แผ่นนี้บันทึกในรูปแบบ DTS-HD Master Audio 5.1 96kHz/24Bitและ PCM 96kHz/24Bit อันมีความละเอียดสูง ท่านใดที่เคยเที่ยวชมงานเครื่องเสียงสักครั้ง คงจะคุ้นเคยกับแผ่นนี้เป็นแน่

นอกเรื่องเสียงมาดูความสวยของชุดนี้สักนิด ช่างเข้ากันเสียจริง เหมาะกับทุกสไตล์การตกแต่งบ้าน

เริ่มการฟังในรูปแบบ 5.1 แชนแนล รีซีฟเวอร์สามารถแยกเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้ชัดเจนและมีมิติ ด้าน Polk Signature กับขับเสียงที่ค่อนข้างหวานกลมกล่อม ซับวูฟเฟอร์ให้เสียงเบสคลุมพื้นที่ในระดับที่ดี ไม่ได้โครมครามกระแทกกระทั้นเหมือนคราวรับชมภาพยนตร์ โดยเฉพาะลำโพงเซ็นเตอร์ที่รับหน้าที่ถ่ายทอดเสียงร้อง ซึ่งเสียงของ Susan Wong มีลักษณะเสียงเล็กแหบ มีความหวานที่ปลายลมปาก Polk S35 ถ่ายทอดเอกลักษณ์ได้ดีทีเดียว เสียงร้องอูมหนาเล็กน้อย เก็บรายละเอียดเสียงปลายแหลมจากการออกคำอย่างคมชัด

แต่พอสลับฟังแบบ Stereo 2 แชนแนล ไม่ต้องมีซับวูฟเฟอร์มาช่วย ลำโพงคู่หน้า S50 ก็รับช่วงต่อรับหน้าที่ขับขานความสุนทรีย์ได้อย่างลื่นไหล เสียงที่ได้มีความ Flat มากกว่ารุ่นอื่นๆ ของ Polk Audio มวลเบสบางแต่คมกระชับ สัมผัสได้ถึงเส้นสายรายละเอียดต่างๆ มีความกระแทกกระทั้นในระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมดุลย์เสียงที่มีความเป็นกลางสูง ซึ่งความ Flat นี้ช่วยให้เสียงร้องที่ได้มีความชัดแจ้งสะอาดโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ไม่มีเสียงเบสส่วนเกินมาดันเสียงกลางให้ขุ่นมัว ถูกหูผู้นิยมฟังเพลงสไตล์ Vocal เลยทีเดียว

ในเมื่อลำโพงคู่หน้าโดดเด่นเรืองเสียงร้องสไตล์ Vocal ต้องพิสูจน์ให้ชัดๆ ไปเลย ด้วยไฟล์เพลง Hi-Res และ Lossless ซึ่ง TX-NR676E ใช้ชิพ DAC ที่รองรับความละเอียดสูงถึง 384kHz/32Bit อ่านไฟล์สกุลยอดฮิตได้หลากหลาย นับว่าเป็นจุดดีอย่างยิ่ง ขอยกตัวอย่างเพลงที่หลายท่านต้องเคยฟังแน่นอน That”s What I Like ของ Bruno Mars เสียงเบสเดินชัดเป็นลูกๆ ประสานไดนามิกกับเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ ได้อย่างคึกคัก ทวีตเตอร์เปล่งเสียงย่านสูงได้อย่างถึงใจ กลมกลืนเข้ากับเสียงกลางโดยไม่มีช่องว่าง สอดคล้องกับคุณสมบัติในการเล่นไฟล์ Hi-Res ของ Onkyo แบบไม่ผิดหวัง

อยากสตรีมมิ่งผ่านทางไหน Onkyo TX-NR676E ก็รองรับได้หมด

อีกหนึ่งจุดเด่นที่มีในรีซีฟเวอร์รุ่นนี้ ความสามารถด้านการสตรีมมิ่งจากบริการต่างๆ หรือมีเดียเซิร์ฟเวอร์ภายในบ้าน และลูกเล่นล่าสุดที่ใส่เข้ามา Chromecast Built-In ซึ่งการสตรีมมิ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่เพิ่มความสะดวก แต่ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth จนต้องปรบมือให้ TX-NR676E ที่ให้ช่องทางการฟังมามากมาย

หากใครไม่สะดวกแคสต์ สามารถล็อกอินเข้าที่แอพฯ สตรีมมิ่งโดยตรงบนรีซีฟเวอร์เครื่องนี้ได้

ทดสอบการแคสต์ผ่านแอพฯ Deezer แนะนำว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งาน ควรมีความแข็งแรงสูง เพื่อบิตเรทเสียงที่เสถียร ซึ่ง Onkyo รุ่นนี้เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบทุกเม็ด โทนเสียงมีความรุกเร้ามากขึ้น ไม่ย้วยยาน มีเวทีเสียงที่กว้าง เป็นพัฒนาการในทางที่ดีเลยทีเดียว เอวีรีซีฟเวอร์สามารถเข้ากับการฟังหลายประเภทกว่าเดิม คุณภาพเสียงจะคุ้มราคาแค่ไหน เชิญฟังคลิปเสียงทดสอบด้านล่างนี้เลย…

คลิปรีวิวและทดสอบเสียง

Conclusion – สรุป

สรุปได้ว่าชุดโฮมฯ เซ็ตนี้ที่เป็นการจับคู่ระหว่าง Onkyo TX-NR676E, Polk Signature และ Polk HTS-10 เป็นอีกหนึ่งการจับคู่ที่เหมาะสมจนต้องนิยามว่า “เคมีตรงกัน” จริงๆ ซึ่งพัฒนาการที่สังเกตได้ของทุกรุ่นในชุดนี้อยู่ที่การปรับเปลี่ยนแนวเสียงที่เคยเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาช้านาน เช่น Onkyo หวานย้วย นุ่มนวลทุกเส้นเสียง ส่วนฝั่ง Polk Audio ก็หนานุ่ม เบสหนัก เสียงกลม

แต่ ณ ตอนนี้ ทั้ง 2 แบรนด์ได้เปลี่ยนไปแล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น อย่าง Onkyo ได้ลดความอ่อนหวาน เพิ่มความสนุกรุกเร้าเข้าไป ประดุจชายรุ่นใหญ่ได้กลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง ชุดลำโพง Polk Signature เองก็ด้วย ลดเบสที่หนาฉ่ำ ให้กระชับชัดเจน เพิ่มความสดใสจัดจ้าน แน่นอน… สำหรับแฟนๆ หน้าเก่าที่ชินหูกับสไตล์เสียงแบบเดิม เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ย่อมมีการแตกเสียง บ้างก็ชอบ แต่บ้างก็ไม่ นับเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง เป็นก้าวใหม่เพื่อเปิดรับแฟนๆ หน้าใหม่ ที่มาจากรสนิยมการฟังหลากประเภท จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ทุกรุ่นในซ็ตนี้ ไม่ว่าจะเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ ลำโพง หรือซับวูฟเฟอร์ สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานในทุกๆ แนวการฟัง

และอีกไฮไลต์น่าสนใจอยู่ที่ HTS-10 ซับวูฟเฟอร์พลังสูง จากตอนแรกที่เหมือน Hulk คุ้มคลั่งอาละวาดดั่งม้าพยศ แต่หลังปรับจูนแล้วเปรียบเหมือนฮีโร่ทรงพลัง ปล่อยหมัดเด็ดเป็นความกระแทกกระทั้นจากเสียงเบส ปล่อยหมัดแย็บกระชับว่องไว พอถึงช่วงใส่หมัดฮุคก็ระเบิดเสียงอย่างจุใจ ให้ช่วงไดนามิกเสียงที่แตกต่างอย่างราบลื่น ครั้นจะฟังเพลงก็ให้ความกลมกลืน ช่วยพยุงเสียงย่านต่ำ ไม่ได้โดดออกมาแย่งซีนจนเบียดย่านเสียงอื่นๆ จนอยากแนะนำให้ชาว Bass Lover มาลองฟัง

ซึ่ง TX-NR676E ยังเพิ่มความคุ้มค่าด้วยช่องทางการฟังมากมาย จะไร้สายผ่าน Bluetooth และสตรีมมิ่ง หรือจะเล่นผ่านสายทั้งอะนาล็อกและดิจิตอลก็เอาอยู่ รองรับระบบเสียงที่ดีที่สุดในปัจจุบัน Dolby Atmos กับ DTS:X รวมถึงด้านภาพก็รองรับการส่งผ่านสัญญาณ 4K/60Hz HDR และ Dolby Vision จากเครื่องเล่นสู่ทีวีโดยไม่ลดทอนคุณภาพ ทันสมัยใช้งานได้ยาวๆ เป็นอีกทางเลือกยอดเยี่ยมสำหรับใครที่กำลังมองหาเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นคุ้มค่า!

ท่านใดที่สนใจ สามารถรับชมตัวจริง พร้อมทดลองฟังเสียงสดๆ ได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย หรือที่ Power Buyทุกสาขาทั่วประเทศ

เอวีรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR676E ราคา 32,900 บาท
ลำโพงเซ็นเตอร์ Polk Signature S35 ราคา 13,900 บาท
ลำโพงตั้งพื้น Polk Signature S50 ราคา24,900 บาท
ลำโพงวางหิ้ง Polk Signature S15 ราคา 9,900 บาท
ซับวูฟเฟอร์ Polk HTS-10  ราคา 15,900 บาท

โปรโมชั่นพิเศษที่ Power Buy