27 Jul 2023
Review

รีวิว Samsung 65S90C 4K HDR10+ QD-OLED ทางเลือกสำหรับคนอยากสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ ในราคาเบา ๆ


  • ชานม

Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QD-OLED ไปได้ไม่กี่ปี แน่นอนเมื่อเป็นเทคโนโลยีใหม่ ราคาย่อมค่อนข้างแรง ทว่าการมาของซีรี่ส์ S90C ในปี 2023 เป็นการเพิ่ม “ทางเลือก” ให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้สัมผัสกับอีกหนึ่งสุดยอดเทคโนโลยีจอภาพแบบใหม่นี้ ได้ง่ายยิ่งขึ้น !

QD-OLED คือ เทคโนโลยีจอภาพล่าสุด ที่ผสานแหล่งกำเนิดแสง Blue OLED (Organic Light-Emitting Diode) เข้ากับเทคโนโลยีเลเยอร์เรื่องแสง Red & Green Quantum Dot (3 Subpixel – RGB) โดยในปี 2023 นี้ ทาง Samsung วางจำหน่าย QD-OLED TV 2 รุ่นด้วยกัน คือ S95C ตัวท็อป และ S90C รุ่นน้อง ที่จะกล่าวถึงในรีวิวนี้ ซึ่งมีราคาย่อมเยาลง

ปัจจุบัน S90C มีให้เลือก 3 ขนาด คือ 55, 65 และ 77 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้ คือ “65S90C” ขนาด 65 นิ้ว ครับ

ดีไซน์

รูปลักษณ์ภายนอกเน้นความบาง ไม่เน้นวัสดุเสริมแต่ง ให้ความรู้สึกเรียบง่าย แต่ดูดี
ด้วยคุณสมบัติของเทคโนโลยี OLED ที่โครงสร้างพิกเซลเรืองแสงได้เอง ไม่ต้องพึ่งหลอดไฟ Backlight จอภาพจึงมีความ “บาง” มาก (จุดที่บางที่สุดเพียง 3.89 มม.) และ Samsung ก็ขับเน้นภาพลักษณ์ในจุดนี้ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบที่มีชื่อเรียกว่า LaserSlim Design
ฐานรองรับโดยโครงสร้างเป็นขาโลหะทรงกิ่งไม้ 2 อัน จัดวางใกล้กับบริเวณกึ่งกลางจอภาพ แล้วมีแผ่นสอดปิดที่ด้านบนอีกที ความสูงของขาตั้งยังเผื่อระยะให้พอที่จะวางซาวด์บาร์ใต้จอได้ แต่ถ้าวางบนแผ่นฐานโดยตรง ซาวด์บาร์จะก้มหน้าลงเล็กน้อย
ด้านหลังเรียบ ๆ ดูสะอาดตา ไม่เน้นเท็กซ์เจอร์ ช่องต่อรับสัญญาณต่างๆ ถูกติดตั้งไว้ที่ฝั่งซ้าย จัดวางลึกเข้ามาใกล้กับกึ่งกลางจอ ส่วนสายไฟอยู่กึ่งกลางเยื้องไปทางขวา กรณีติดตั้งใช้งานร่วมกับขาแขวนทีวี ตำแหน่งรูยึด VESA Mount จะอยู่เยื้องมาข้างล่าง
ส่วนล่างบริเวณกึ่งกลางจอ เป็นตำแหน่งสวิตช์ On/Standby ควบฟังก์ชั่นควบคุมพื้นฐานอย่าง เพิ่ม-ลดเสียง, เปลี่ยนช่อง ฯลฯ)
One Remote ขนาดกะทัดรัด ปรับดีไซน์ลบขอบมุมเพิ่มความโค้งมน มีไมโครโฟนรับคำสั่งเสียง พร้อมแบตเตอรี่ในตัวและแผงโซล่าเซลล์ สามารถรีชาร์จได้ (ต้องคว่ำหน้าหันโซล่าเซลล์ขึ้น แสงไฟ Indoor ก็ชาร์จได้) หรือจะชาร์จผ่านช่อง USB Type-C โดยตรงก็ได้ รองรับชาร์จไร้สายผ่าน Wi-Fi ด้วย