04 Jan 2012
Review

ฟินได้ใจ !!! รีวิว Samsung Smart TV 55ES8000 หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้ [2012]


  • lcdtvthailand

ภาพ

เชื่อว่าหลายๆท่านคงมีโอกาสได้ไปดูภาพเป็นๆของ Samsung 55ES8000 กันมาบ้างแล้วตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านดีลเลอร์ต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าทุกท่านน่าจะเห็นด้วยกับผมคือ “คาแรกเตอร์ภาพ” ของ Samsung รุ่นท็อปๆแทบทุกรุ่นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะออกแนว สีสวย ภาพสดเด้ง มันวาว ชุ่มฉ่ำ มิติภาพลึกเป็นชั้นๆ จึงเป็นที่ตรึงตราให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาเป็นอย่างมาก วันนี้ผมจึงตั้งเป้าจะปรับภาพให้ดูต้องโดยมิไห้ทิ้งคาแรกเตอร์ภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung ไปมากนัก เป็นคอนเซปต์การควมรวมแนวภาพที่ “ถูกต้อง” + “ถูกใจ” เอาไว้ด้วยกันให้จงได้ !

Picture Spec
– 55″- Full HD 1920 x 1080
– Ultra Clear Panel
– Clear Motion Rate 800Hz/960Hz
– Micro Dimming Ultimate

โหมดภาพสำเร็จรูป : Picture Mode
มี 4 โหมดหลักๆด้วยกันได้แก่ Dynamic / Standard / Natural / Movie ขยายความเล็กน้อยอย่างโหมด Dynamic จะเป็นโหมดที่สว่างสุด สีสันโดดเด้งมากที่สุด อุณหภูมิสีจะเป็นโทนเย็น ภาพจะชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ แต่อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ดูปกติภายในบ้านเสียเท่าไหร่ โหมด Movie เป็นโหมดที่เรา “แนะนำ” ให้ใช้รับชมภายในบ้านมากทีสุด สีสันค่อนข้างถูกต้อง นวลตาเป็นธรรมชาติมากกว่า อีกส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมคือ “ความมันเงาของจอ” จาก Ultra Clear Panel ยังส่งเสริมความมีมิติของภาพให้โดดเด่นขึ้นไปอีก คาแรกเตอร์ภาพของ Samsung จึงค่อนข้างเป็นตัวตนชัดเจน หลังจากนั้นลองใช้เครื่องปรับภาพ (Calibration) ปรับ White Balance และ Color Management อย่างละเอียดดูอีกทีให้ตรงตามมาตรฐาน ภาพ 2 มิติจากโหมดภาพสำเร็จรูปก็สวยเป็นธรรมชาติขึ้นมาอีกระดับ รายละเอียดในที่มืด-สว่างมาครบถ้วน โดยผมเลือกระดับ Backlight ซัก 5 สำหรับห้องที่มืด และ ซัก 10-12 สำหรับห้องที่สว่าง ส่วนค่าต่างๆทั้งการปรับภาพเบื้องต้นและเบื้องลึกลองดูตามรูปได้ ผมเอามาโชว์บางส่วนครับ

โหมดภาพสำเร็จรูป หากดูหนังพวก Hidef หรือ Blu-ray แนะนำโหมด Movie
ใช้โหมด Movie ปรับค่าภาพได้ D65 ลงล็อคเป๊ะ ภาพสวยเป็นธรรมชาติขึ้นอีกเป็นกอง ตัวนี้ปรับภาพค่อนข้างง่ายหากเปรียบเทียบกับตัวท็อปๆของค่ายอื่น

หมายเหตุ : ค่าภาพที่ปรับมา Capture เอามาส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีลึกกว่านี้อีก และเป็นการอ้างอิงในสภาพแวดล้อมทดสอบ

หลังจากปรับภาพทั้ง White Balance และ Color Management ให้ถูกต้อง (ปรับง่ายดี) ภาพแหล่มขึ้น สีสันที่แสดงออกมาเป็นธรรมชาติกว่าเดิม ไม่ติดอมแดง หรือมน้ำเงินแบบค่าโรงงาน

สัดส่วนภาพ : Picture Sizeสามารถกดปุ่ม P.Size บริเวณด้านล่างของรีโมทเพื่อปรับสับดส่วนภาพได้ทันที ส่วนสัดส่วนภาพที่ผมแนะนำหากดูหนัง HD หรือ Blu-ray ก็ได้แก่ Screen Fit (1:1 Pixel Mathcing) ภาพมาครบทุกพิกเซล ไม่มีครอปด้านบน, ด้านล่าง, และด้านข้างให้หายไป ในขณะที่ดูฟรีทีวีหรือเคเบิลทีวีแบบปกติก็แนะนำแบบ 16:9 ภาพจะเต็มจอเช่นกัน

ดูหนัง Hidef หรือ Blu-ray ให้เลือก Picture Size เป็น Screen Fit

ทดสอบภาพ 2 มิติ
หลังจากปรับภาพที่สามารถทำให้แนวภาพที่มัน “ถูกต้อง” และ “ถูกใจ” มาผสมอยู่บนจอเดียวกันได้แล้ว ขอลองแผ่น Blu-ray ใหม่ที่เพิ่งควักตังค์ไปถอยมาจากร้าน CAP ซะหน่อย เรื่อง JOURNEY 2 : The Mysterious Island นำแสดงโดย Dwayne “The Rock” Johnson อดีตนักมวยปล้ำชื่อดังจาก WWE ในฉากป่าดงพงไพร สีสันมีความเอิบอิ่มสวยงาม สีเขียวของใบไม้และต้นไม้มีความฉ่ำกำลังดี ไม่ได้สดเกินจริงจากธรรมชาติอย่างเช่นโหมด Dynamic หากเปรียบ “ทีวี” ในฐานะ “ตัวกลาง” ในการถ่ายทอดภาพจากภาพยนตร์ที่ผู้กำกับต้องการสื่อให้เราได้รับชมและสัมผัส ก็ถือว่าว่า 55ES8000 สอบผ่าน เพราะทีมงานสัมผัสความรู้สึกความชุ่มชื่น+ชุ่มฉ่ำท่ามกลางแมกไม้นานาพรรณ ความมันเงาจากหน้าจอ Ultra Clear Panel ช่วยให้มิติของภาพในส่วนของฉากหลังมีความลึกลงไปอีก ในขณะเดียวกันมันยังช่วยเสริมให้ตัวละครและวัตถุมีความเป็นก้อนจับต้องได้มากขึ้น จึงเป็นการฉีกความมีมิติของภาพให้ไปได้ไกลกว่าเดิมอีก ดังนี้หากผมเปรียบเปรยว่าทีวี 3 มิติทั่วไป คือการ “ยัดเยียด” วัตถุและฉากต่างๆให้ “ลอยออกมาหาเรา” ทว่า ภาพ 2 มิติจาก Samsung ES8000 กลับทำได้ดีกว่าในทางตรงกันข้าม คือมันสามารถ “ดึง” ให้เรา “ทะลุ” เข้าไปในมิติของภาพได้ !!!! และยิ่งไปกว่านั้นการดีไซน์แบบ One Design ขอบจอบางเฉียบจนทำให้ภาพของเรื่องนี้ที่เต็มจอสะใจอยู่แล้ว เหมือนลอยอยู่บนอากาศขึ้นไปอีก ยอมรับว่าหากเปิดหนังเรื่องนี้ดูกับทีวีเครื่องอื่นๆในระดับราคาเดียวกัน ภาพที่ได้จาก Samsung 55ES8000 สามารถสร้างความรู้สีก “ว้าว” ได้มากที่สุด ! มิใช่แค่ผมและทีมงานนะครับ ผมเคยปรับภาพ 60ES8000 ไปบรรยายงานเปิดตัว Smart TV ที่ร้าน Akihabara สีลม แอบสังเกตุเห็นผู้ชมที่ได้เบิ่งภาพกันแบบสดๆอมยิ้มกันเป็นแถว !

มีข้อสังเกตว่าหากเปิด Motion Plus ซึ่งเป็นพีเจอร์ช่วย “แทรกเฟรมภาพ” ให้ฉากแพนกล้องลื่นไหลขึ้นและมิติภาพระหว่างวัตถุกับฉากหลังจะเด่นชัดขึ้น ผลคือมิติภาพเรื่อง Journey 2 นี้แทบจะหลุดลอยเข้าขั้นภาพ 3 มิติแบบไม่ต้องใส่แว่นเลย หากใครมี ES8000 ให้ลองปรับเล่นทดสอบดู อย่างไรก็ตาม มิติภาพที่หลุดลอยมากขึ้นก็ต้องแลกด้วยความเป็นธรรมชาติของภาพเคลื่อนไหวที่สูญเสียไปพอตัว ดังนี้สามารถลองเปิด/ปิด Motion Plus เล่นก่อนได้ แต่โดยส่วนตัวผมแบบ “ปิด” นะ ชอบอะไรแบบธรรมชาติๆมากกว่า หุหุหุ !

ภาพจากเรื่อง Jouney 2 : The Mysterious Island ดูมิติภาพจากทีวีกรอบบางตัวนี้ซะก่อน แหล่มไหมหละ ?!
สีสันหลังจากปรับภาพแล้ว มีความเป็นธรรมชาติสูง ไม่ได้สดจัดจ้านจนกระแทกตา ความอิ่มเอิบของเม็ดสีที่แฝงอยู่ช่วยให้มิติภาพโดดเด้ง
ไม่กี่ครั้งหรอกนะครับที่ผมและทีมงานรู้สึกว่า “ภาพที่ถูกต้องและถูกใจ” สามารถไปด้วยกันได้

ในขณะที่รายละเอียดของภาพทั้งในทีมืดและที่สว่างก็ทำได้ดีเช่นกัน จากการทดสอบฉากป๋า Bruce Willis สามารถแสดงรายละเอียดหนวดเคราหยุมหยิม+รอยเหี่ยวย่นออกมาได้อย่างครบถ้วน หากเป็นทีวีรุ่นที่ราคาไม่สูงนัก รายละเอียดมักจะจมหายไปกับความมืด ดังนี้ตัวช่วยพวก Dynamic Contrast ต่างๆนี่แทบไม่ต้องไปแตะมันเลยเสียด้วยซ้ำ ส่วน Motion ภาพเคลื่อนไหวก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทำได้ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ เล่นเกมส์ต่างๆที่เน้น Response Time อาทิเช่น Street Fighter ก็ไม่ปรากฏ Ghost ให้เห็น ในขณะเล่นเกมส์ สามารถปรับเป็น Game Mode ได้นะครับ โดยเมนูมันถูกซ่อนอยู่ใน System => General => Game Mode => On การเปิด Game Mode จะช่วยให้ภาพมีความสดใสขึ้น และตัดระบบประมวลผลที่มักจะคอยแต่งเติมภาพหรือแม้กระทั่งกรองสัญญาณรบกวนทิ้งไป (ซึ่งไม่จำเป็นสำหรับเกมส์) ทำให้การตอบสนองของภาพในขณะเล่นเกมส์มีความฉับไวมากยิ่งขึ้น

รายละเอียดในที่มืดในฉาก Die Hard 4.0 หนวดเคราของป๋าบรู๊ซ วิลลิส
ขอโม้หน่อย ! ช็อตนี้ผมใช้ เคน” ยิง “ฮาโดเคน” ใส่คุณ Chanom ที่ใช้ “ริว” จึงคว้าชัยไปแบบบีบหัวใจ การพนันเราไม่ยุ่ง แต่ผมก็แค่ได้รับการเลี้ยงข้าวไป 1 มื้อก็เท่านั้นเอง (ฮา) เล่นเกมส์ อย่าลืมไปเปิด Game Mode ในเมนู System นะครับ
ข้อดีของหน้าจอแบบ Ultra Clear Panel คือหากกล่องดาวเทียมบ้านเราชัด ภาพฟรีทีวีก็จะชัดแบบเด้งพอตัว

สรุปแล้วก็กล้าฟันธงว่า Samsung 55ES8000 เรื่องภาพ 2 มิติ ในห้องนั่งเล่นปกติหรือห้องสว่างๆ ซึ่งมักเป็นที่ที่คนทั่วไปใช้ดูทีวีมากที่สุดจัดได้ว่า “แหล่มเฟี้ยวเงาะ” มิได้เป็นสองรองใครเลย สีสันอิ่มแบบชุ่มฉ่ำโดยมิได้ทิ้งความเป็นธรรมชาติ มิติภาพโดดเด้ง จอสู้แสงและกันสะท้อนได้ดีมากๆ จัดได้ว่าภาพอยู่ในระดับ “หัวกะทิ” ของ LED TV ในปัจจุบันนี้