22 Jun 2013
Review

คมจัดชัดจริง !!! รีวิว Samsung UHD TV UA65F9000 เปิดศักราชใหม่มาตรฐานจอทีวี [2013]


  • lcdtvthailand

คมจัดชัดจริง !!! รีวิว Samsung UHD TV UA65F9000 เปิดศักราชใหม่มาตรฐานจอทีวี

UHD TV ย่อมาจาก Ultra High Definition TV (หรือเรียกกว่า Ultra HD, 4K ) คือความละเอียดหน้าจอที่เป็นมาตรฐานใหม่ สำหรับทีวีไวด์สกรีนแล้วจะมีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 หรือประมาณ 8.29 ล้านพิกเซล มากกว่า Full HD TV มีความละเอียด 1920 x 1080 หรือ 2.1 ล้านพิกเซล ถึง 4 เท่าตัว โดยการเปิดตัวทีวีความละเอียดแบบ UHD ครั้งนี้นับว่าเป็นการ “เปิดศักราช” ใหม่ในเรื่องฮาร์ดแวร์ที่จะมารองรับซอฟท์แวร์ซึ่งก็คือหนังความละเอียด UHD ในอนาคต ถึงแม้ในตอนนี้หลายๆท่านยังมีคำถามว่า จะซื้อทีวี UHD มาทำไม ? คอนเทนต์ก็ยังไม่มี ? ซึ่งเป็นความจริงที่แทงใจดำอย่างมาก แต่ทีมงานเองก็ขอแทงสวนกลับไปว่า “หากไม่มี UHD TV ตัวจริงเสียงจริงคลอดจากปากมดลูก…ก็อย่าหวังเลยว่าพวกค่ายหนังหรือผู้ผลิตฟอร์แมทสำหรับคอนเทนต์ภายในบ้านจะตื่นตัวและทำหนัง 4K Ultra HD แท้ๆให้เราได้รับชมกัน ทั้งๆที่ค่ายหนังเหล่านั้นเป็นผู้ถือต้นฉบับ Master 4K Ultra HD ไว้ในมือตั้งแต่ต้น !” (พูดแล้วขึ้นเว้ยเฮ้ย !) ดังนี้ผมถือว่าเป็นการร่วมกันที่ดีของผู้ผลิตทีวีที่มีส่วนในการ “ผลักดัน” มาตรฐานซอฟท์แวร์แบบ 4K Ultra HD ให้ออกสู่งท้องตลาดได้ไวขึ้นนั่นเอง

Samsung UA65F9000 ราคา 189,990 บาท

หมายเหตุ : คำว่า 4K VS Ultra HD (UHD) เป็นสงครามการตลาดของค่ายผู้ผลิตจากญุี่ปุ่น VS เกาหลี ในการใช้ศัพท์เรียกความละเอียดชนิดนี้ ซึ่งมีความหมายเหมือนกัน แต่ในรีวิวนี้ผมจะใช้คำว่า “UHD” เพราะ Samsung ใช้คำนี้ในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ครับ 

Samsung UA65F9000 เป็น LED Smart TV ซีรีส์ 9 ตัวท็อปจาก Samsung จุดเด่นคือความละเอียดหน้าจอแบบ UHD นี่แหละ ซึ่งจะช่วยแสดงรายละเอียดภาพได้ดีกว่าความละเอียดแบบ Full HD อย่างเห็นผล เพราะพื้นที่ขนาดจอระดับ 65″ มีขนาดใหญ่มาก ยิ่งมีเม็ดพิกเซลเรียงตัวกันถี่มากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลให้การแสดงรายละเอียดยิบย่อยดีขึ้นรวมถึงพวกขอบภาพแนวทะแยงหรือโค้งๆเนียนขึ้น โดย F9000 ตัวนี้มากับกล่อง One Connect ซึ่งเป็นกล่อง “ศูนย์รวมช่องต่อ” ช่วยอำนวยความสะดวกการเสียบสายสัญญาณต่างๆเอาไว้ที่กล่องๆเดียว ไปทัศนารีวิวฉบับเต็มกันเลยดีกว่าครับ   

Samsung UA65F9000 (65″)
– UHD 3840 x 2160
– Micro Dimming Ultimate
– Ultra Clear Panel
– 3D Active (2 Pairs Glasses)
– One Connect
– HDMI x 4 / USB x 3
– WiFi Built-In
– Motion / Voice Control
– ราคาเปิดตัว 189,990 บาท

ดีไซน์

ดีไซน์ของ UA65F9000 นั้นมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ F8000 เพียงแต่ว่าขนาดตัวเครื่องจะหนากว่าหน่อย เพราะแผง Panel UHD มันมีความละเอียดกว่าเดิมเยอะ ขอบจอบางเฉียบสีดำแบบแฮร์ไลน์ ผสานกรอบสีเงินแบบ Slim Metal ล้อมรอบอีกชั้น มีไฟสีขาวเรืองๆบริเวณโลโก้ Samsung ด้านบนมีกล้องเว็บแคมแบบ “ป็อปอัพ” เอานิ้วกดลงไปมันจะเด้งดึ๋งส์ขึ้นมาเอง พาให้นึกถึงเกมส์ตีตัวตุ่นที่จะคอยโผล่หัวขึ้นมาจากรู ซึ่งตอนเด็กผมเล่นในห้างสรรพสินค้าประจำ ฐานตั้งโลหะทรงพระจันทร์เสี้ยว (Arc Stand) เหมือนตัวเครื่องทีวีลอยบนอากาศ ส่วนด้านหลังเรียบเนียนเชียวหละ เพราะแทบไม่มีพอร์ทช่องต่ออยู่เลย ไปอาศัยบารมีของกล่อง One Connect แทน ทำให้กรอบด้านหลังดูสะอาดเอี่ยมอ่อง ไม่รกรุงรัง  ส่วนรีโมทคอนโทรลตัวที่ได้รับมาทดสอบจะให้รีโมทเป็นภาษาเกาหลีมา แต่ตัวจริงที่ได้ก็คงเป็นภาษาอังกฤษที่เราคุ้นเคย พร้อมรีโมทแบบ Touch Pad มาให้อีก 1 อัน 

UA65F9000 หน้าตรง
โลโก้ Samsung บนขอบบางเฉียบ
กล้องเว็บแคมแบบป็อปอัพ ไว้สั่งงานพวก Motion Control และรวมถึงเล่น Video Call ใน Skype
ฐานตั้งโลหะแบบ Arc Stand
ด้านข้าง บางสู้ F8000 ไม่ได้เพราะ Panel ระดับ UHD ของ F9000 ต้องการพื้นที่เพิ่มอีกเล็กน้อย
ด้านหลังเรียบๆแบบ Clean Back ไม่มีช่องต่อเยอะๆให้รกใจ
ด้านหลังปุ่มกด Hard Button สารพัดประโยชน์แบบ “จอยสติ๊ก” ทำหน้าที่เป็นทั้งปุ่ม Power / เพิ่มลดโวลุ่ม / เปลี่ยนช่อง / เข้าเมนูลึกๆ กดปุ่มลงไปและรวมถึงเลื่อซ้ายขวาขึ้นบนได้ เรียกได้ว่า “ปุ่มเดียว” ก็ “เอาอยู่” ทุกอย่าง
รีโมทคอนโทรลแบบธรรมดา ตัวที่ได้มาทดสอบดันเป็นภาษาเกาหลี นการวางคำสั่งต่างๆเหมือนเดิม เลยคลำไม่ยาก

ช่องต่อ

ช่องต่อของ Samsung UA65F9000 คราวนี้มาแปลกแต่ดี คือมาพร้อมกับกล่อง One Connect ซึ่งเป็นศูนย์รวมช่องต่อ ทำให้เวลาแขวนทีวีแล้วเสียบสายสัญญาณต่างๆสะดวกมาขึ้น ขจัดปัญหา มุด-ก้ม-แงะ ต่างๆออกไป ซึ่งเจ้ากล่อง Once Connect นี้ประกอบไปด้วยพอร์ทช่องต่อดังต่อไปนี้

– HDMI x 4
– Optical Out x 1
– Component x 1 (Adaptor)
– AV x 2 (Adaptor)
– LAN x 1
– Audio Out  x 1
– USB x 2 
– Antenna x 1

และยังมีช่องต่อ USB ที่ด้านหลังตัวเครื่องทีวีอีก 1 ช่อง รวมถึงระบบ Wireless Lan Built-In เล่นอินเตอร์เน็ตไร้สายได้ทันทีเช่นกัน