22 Jun 2013
Review

คมจัดชัดจริง !!! รีวิว Samsung UHD TV UA65F9000 เปิดศักราชใหม่มาตรฐานจอทีวี [2013]


  • lcdtvthailand

ทดสอบความดำและการคุมแบ็คไลท์
Samsung UA65F9000 ใช้หลอดแบ็คไลท์ในการกำเนิดแสงแบบ Edge LED แต่ทว่า 85S9 UHD TV ตัวท็อปขนาด 85″ ใช้ Full LED (Full Direct LED) ซึ่งทีมงานเคยทดสอบเพราะต้องบรรยายให้ความรู้ตัวนี้ จะมาพร้อมกับเมนู “Smart LED” หรือการเลือกเปิดใช้งาน “Local Dimming” การเปิดปิดไฟเป็นกลุ่มๆนั่นเอง ในขณะที่รุ่นเก่าๆจะไม่ได้ให้ฟีเจอร์ตัวนี้มา ฟีเจอร์ Micro / Local Dimming หลอดไฟ LED จะดิมได้แบบอัตโนมัติเองเฉพาะพวกโหมดภาพอย่าง Dynamic เท่านั้น ส่วนพวกโหมดภาพที่ถูกต้องอย่าง Movie หมดสิทธิ์ใช้งานไปโดยปริยาย แต่มาในปีนี้พวก UHD TV ทั้ง 3 ขนาด 55″ 65″ 85″ ใส่เมนูนี้มาให้เราเลือกปรับใช้งานได้เองแล้ว โดยเฉพาะตัว UA85S9 ถือว่าเป็น LED TV ที่ “ควบคุมแสงได้ดีที่สุด” นับตั้งแต่ทีมงานเคยทดสอบมาด้วยโครงสร้างของหลอดไฟอันเป็นมิตรกับการดิมไฟให้เป็นโซนๆ สังเกตว่าราคาสูงถึง 1.29 ล้านบาทเพราะต้นทุนตรงนี้ส่วนหนึ่งด้วยแหละ แต่ทีวี UHD 84″ ค่ายคู่แข่งเป็น Edge LED เท่านั้น 

มาถึงตัว UHD TV UA65F9000 กันบ้าง ซึ่งใช้ Edge LED เป็นตัวกำเนิดแสง ต้องยอมรับจอ Ultra Clear Panel นั้นจะเด่นเรื่องสีดำตอนกลางวัน ดังนี้สามารถปิด Smart LED ให้เป็น Off ไปได้เลยหากรับชมช่วงเวลานั้น แต่หากเป็นกลางคืนหรือห้องที่มืดสนิทนั้นจะมีแอบเหนื่อยบ้างเป็นธรรมดา ลองปรับ Smart LED ในระดับต่างๆเพื่อให้ทีวีแสดงฉากสีดำเฉพาะจุดได้ดีขึ้น แนะนำท่านที่เป็นเจ้าของ F9000 ตัวนี้ลองเอาไปปรับใช้ดู โดยผมจะแนะนำให้เปิดในระดับต่ำๆเท่านั้นเพื่อไม่ให้แสงมันดูวูบวาบแบบลนๆแปรผันตามฉากมืด-สว่างจนเกินไปนัก ในภาพรวมแล้วการควบคุมแสงแบ็คไลท์นั้นถือว่าแสดงระดับสีดำและเกลี่ยแสงให้สมดุลทั่วจอ “ดีกว่า” รุ่นน้องอย่าง F8000 พอสมควร

ฉากที่คุณปู่อเล็กซานเดอร์ให้คุณพ่อแฮงค์เล่นอูคูเลเล่ในแคมป์กลางป่า ทดสอบ Smart LED (Local Dimming) ได้เป็นอย่างดี

ทดสอบกับ Source 4K UHD แท้ๆเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีคอนเทนต์ UHD แท้ๆออกมา เลยต้องพึ่งพาไฟล์ Demo ของทาง Samsung ซึ่งเป็น USB Thumb Drive บรรจุไฟล์ Demo ชุด Cityscape และ Landscape ความละเอียด UHD นามสกุล .mp4 เสียบพอร์ท USB ด้านข้างหรือกล่อง One Connect แล้วเล่นได้เลย เปิดภาพปุ๊บแค่ช็อตแรกก็เล่นผมอึ้งทึ่งเสียว เพราะความละเอียด 8.29 ล้านพิกเซลนั้นมัน “คมชัดมาก” การแสดงรายละเอียดทุกเม็ดทุกหน่วยของวิวภูเขา หรือฉากตึกราบ้านช่องในเมืองตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้มช่วงทไวไลท์นั้นให้ความรู้สึกประทับใจยิ่งนัก นั่งดูไปได้ความรู้สึกถูกดูดเข้าไปในฉากนั้นๆ อาจเป็นเพราะตัวผมเองเคยชินกับการดูคอนเทนต์ UHD กับทีวี UHD ขนาดใหญ่อย่าง 84″-85″ เท่านั้น พอลดขนาดมาเหลือ 65″ ภาพมันก็ “ยิ่งละเอียดขึ้นไป” ตามความละเอียของเม็ดพิกเซลที่เล็กลงจึงเรียงตัวกันถี่ขึ้น ผมนั่งดูไฟล์ Demo ไปก็แอบเพลินดูวนซ้ำไปตั้งหลายรอบยังอมยิ้มไม่หาย ระยะนั่งชมไม่่ว่าจะใกล้หรือไกลมิใช่อุปสรรคอีกต่อไป ไม่ว่าระยะไหนมันก็ชัดได้ใจหมด 

สรุปแล้วว่าคอนเทนต์ UHD เอามาเล่นกับทีวี UHD แล้วเจ๋งจริง !เลยอยากบอกว่าอย่าเพิ่งตัดสินทีวี UHD จากการรับชมคอนเทนต์ Full HD อย่างเดียว เพราะนั่นไม่แฟร์สำหรับผู้ที่คิดจะลงทุนซื้อเพื่อรองรับอนาคตระยะยาว ผมการันตีว่าในเวลาอันใกล้นี้หากมีหนังความละเอียด UHD พร้อมให้บริการแบบสตรีมมิ่งก็ดีหรือมาในรูปแบบไฟล์หรือแผ่นก็ดี…..ทีวี UHD จะเป็นทีวีชนิดเดียวที่สามารดูคอนเทนต์ความละเอียด UHD เหล่านั้นได้จริง ส่วนทีวี Full HD ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันคงไม่น่ามีฟีเจอร์ Downscale ภาพจาก UHD ให้เป็น Full HD เป็นแน่แท้ เรียกได้ว่า “ไม่สามารถแสดงภาพ” ได้เลยแหละ ต้องบอกว่าคนละสถานการณ์กับปัจจุบันนี้ที่เราค้นเคยอย่างการเล่นคอนเทนต์ Full HD กับทีวี HD Ready ซึ่งในกรณีนี้สามารถทำได้ 

ฉากหุบเขาที่มีมิติน่าตื่นตะลึง
รายละเอียดยิ่บย่อย 8.29 ล้านพิกเซล Samsung UA65F9000 ตัวนี้แสดงออกมาได้อย่างหมดจด คำว่า “ภาพมีความคมชัด” นั้นถูกบัญญัติใหม่แทนที่ความคมชัด Full HD แบบเดิมๆไปทันที

ทดสอบภาพ 3 มิติ
Samsung UA65F9000 ให้เทคโนโลยีภาพ 3 มิติแบบ Active มาให้ พร้อมแว่นน้ำหนักเบาใส่สบาย 2 อัน ใช้แบตเตอรี่แบบเม็ดกระดุม เวลาซิงค์แว่นกับตัวเครื่องจะมีแถบบอกปริมาณของแบตเตอรี่ในแว่นว่าเหลือเท่าไหร่ ? ซึ่งเป็นจุดที่เหนือว่าแว่น 3D Active ยี่ห้ออื่น ส่วนคุณภาพของภาพ 3 มิตินั้นผมลองกับเรื่องโปรด Life of Pi 3D ฉากปลาบิน กับระยะชมห่างซัก 2.5 เมตร จุดเด่นแรกที่สัมผัสได้เลยคือเรื่องความคมชัดของภาพที่เป็นจุดเด่นของแว่น Active ตลอดมา ด้วยระยะที่ผมรับชมนั้นมันค่อนข้างให้ภาพได้เต็มตาพอดี ทำให้อาการกระพริบนิดหน่อยของแว่นเมื่อเจอกับแสงจากสภาพแวดล้อมมิได้เป็นประเด็นอีกต่อไป อย่างไรก็ดีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดผมแนะนำอย่างยิ่งหากสามารถรับชมในห้องมืดสนิทหรือปิดหลอดไฟเลย จะทำให้ท่านดื่มด่ำกับภาพเต็มความละเอียดโดยมิต้องกังวลเรื่องข้อจำกัดของแว่น หรือหากทำไม่ได้ก็ปรับระยะการรับชมเขยิบเข้าไปใกล้จอให้เต็มตาหน่อย สำหรับตัวผมเองนั่งระยะ 2.5 เมตรก็เต็มตากำลังดี เหมือนั่งอยู่โรงหนังแถวกลางๆ เท่านี้ก็รับชมได้อย่างสบายไร้ข้อกังวลแล้ว มิติภาพเป็นในแนวเชิงลึกได้ลอยนิดๆ ตัววัตถุอย่างปลาตัวโค้งๆ หรือเจ้าเสือโคร่ง Richard Parker ก็แลดูคมกริบ มิติอวบอิ่มเป็นก้อน ถือว่าดูสบายตาใช้ได้ อาการ Crosstalk ยังมีให้เห็นเล็กน้อยตามธรรมชาติของ 3D LED TV ไม่ได้ส่งผลกระทบในระยะรับชมแบบปกติแต่อย่างใด   

เสียง

มาทดสอบคุณภาพเสียงกันหน่อย Samsung UA65F9000 จัดหนักจัดเต็มเรื่องเสียง ลำโพงมีกำลังขับกว่า 70 Watts ซึ่งรวมวูฟเฟอร์ด้วย (15W x 2 + 20W x 2) มีลูกเล่นเสียงอย่าง 3D Sound / โหมดเสียงสำเร็จรูปต่างๆ / เสียงเซอร์ราาวนด์รอบทิศทาง / Equalizer คุณภาพเสียงจากการทดสอบผมให้อยู่ในเกณฑ์ “ดี” กล่าวคือสุ้มเสียงมีน้ำหนัก อิ่มเอิบ อาหารแห้งผากมิได้ปรากฏออกมาเลย แม้กระทั่งเสียงของการคลิ๊ก Volume +- ก็ยังฟังได้ ซึ่งมักจะเป็นเสียงติ๊กๆที่น่ารำคาญหากเป็น LED TV รุ่นล่าง-กลาง ต้องขอบคุณอานิสงส์จากวูฟเฟอร์ช่วยเข้ามาโอบอุ้มสมดุลเสียงไว้ได้ดีมาก ส่วนเสียงกลางได้ใหญ่โอ่อ่า มีน้ำมีนวล ฟังสบายกับบทสทนาของตัวละคร กระนั้นเสียงอาจจะมิได้ยิงพุ่งเข้าหาตัวผู้รับชมมากนักเพราะเป็นลำโพงแบบ Down Firing ยิงลงล่าง จะแผ่อยู่ในพื้นที่จำกัดของมัน โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่านในลำดับ “หัวแถว” อย่างเป็นเอกฉันท์ในการดูทีวีและดูหนังแบบปกติโดยใช้แค่ลำโพงจากทีวี   

ทดสอบฟังเพลง mp3 และ wav