15 Jul 2019
Review

รีวิว Sony 65A8G 4K HDR OLED TV คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม ด้วยราคาเปิดตัวต่ำกว่า A8F


  • ชานม

Sony 65A8G 4K/UHD HDR OLED TV

4K HDR OLED คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม
ด้วยราคาเปิดตัวต่ำกว่า A8F !!?

ในปี 2018 Sony วางตัว A8F 4K HDR OLED TV ไว้เป็นรุ่นที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า A1 ด้วยราคาต่ำกว่าแต่ศักยภาพถือว่าไม่หนีกัน โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของภาพ เสียง และลูกเล่นล้ำสมัยจาก Android TV พอมาถึงปี 2019 “A8G” ดูจะตอกย้ำความคุ้มค่าให้เด่นชัดยิ่งขึ้น กับราคาตั้งเมื่อเปิดตัวต่ำกว่า A8F ไปอีกขั้น !!

ปัจจุบัน A8G มีจอภาพให้เลือก 2 ขนาด คือ 55 นิ้ว และ 65 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่ทีมงานจะทำการทดสอบต่อไปนี้ มีขนาด 65 นิ้ว ครับ ส่วนศักยภาพของรุ่นนี้จะเป็นเช่นไร มาพิสูจน์กันเลย..

ดีไซน์

คราวนี้ดูเหมือน Sony ไม่เน้นให้รายละเอียดการออกแบบของรุ่น A8G มากนัก เพราะไม่มีการอ้างถึงคอนเซ็ปต์การออกแบบรูปลักษณ์ของรุ่นนี้แบบชัดเจน แต่เชื่อว่ายังคงอิงแนวคิด One Slate Design ซึ่งก็ออกมาได้ดี เพราะดูเป็นแผ่นหินชวนสีดำทะมึนตั้งตระหง่านท้าทายสายตาไม่แพ้รุ่นอื่น
พื้นฐานการออกแบบยังคงเน้นความเรียบง่าย (Minimalist Design) เช่นเคย ซึ่งสังเกตได้ชัดไม่ว่าจะมองจากด้านหน้า หรือด้านหลัง
จุดที่แตกต่างชัดเจนจากรุ่นก่อนอย่าง A8F คือ ฐานตั้งเปลี่ยนจากแผ่นโลหะสีเงินปัดเสี้ยน มาเป็นเส้นโลหะโค้งสีดำ วัสดุอาจจะดูไม่หรูหราเท่าในแง่ความสวยงาม แต่ในแง่ความยืดหยุ่นต่อการใช้งานนั้น ฐานตั้งของรุ่น A8G ทำได้ดีกว่าครับ
ทั้งนี้ฐานตั้งของรุ่น A8G สามารถสลับการติดตั้งได้ 2 แบบ หากหันด้านโค้งมาทางด้านหน้า ฐานตั้งจะอยู่ค่อนข้างแนบชิดกับจอภาพดูคล้ายกับรุ่นก่อนๆ ซึ่งให้ความสวยงามดี แต่รูปแบบนี้อาจพบปัญหาเมื่อต้องวาง Soundbar ไว้ข้างหน้าทีวี กรณีนี้สามารถสลับตำแหน่งฐานตั้งของ A8G จะยกจอทีวีให้สูงพ้น Soundbar ขึ้นมาได้ครับ
ความบางเฉียบของจอภาพไม่แพ้รุ่นก่อนๆ ยืนยันกันด้วยรูปนี้ ส่วนด้านหลังที่ดูหนาออกมานั้น ส่วนหนึ่งเป็นตำแหน่งติดตั้งตัวขับเสียงแบบ Acoustic Surface และ Woofer คู่ นั่นเองครับ
รุ่นนี้ยังคงคำนึงถึงความสวยงามด้านหลังทีวีด้วยโครงสร้างขาตั้งที่สามารถร้อยสายได้ในตัว ช่วยในการจัดระเบียบซ่อนสายสัญญาณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่รกรุงรัง
ปี 2019 นี้ ถือเป็นปีแรกที่ Sony เริ่มทยอยนำรีโมตคอนโทรลดีไซน์ใหม่มาใช้กับทีวีหลังจากที่ไม่ได้เปลี่ยนมานานมาก อย่างไรก็ดีสำหรับรุ่น A8G ยังคงให้รีโมตดีไซน์เก่าแบบเดียวกับรุ่น A8F อยู่ครับ