09 Sep 2015
Review

4K สวยเนี้ยบ ดีไซน์บางเฉียบ เด่นล้ำด้วย Android 5.0 !!? รีวิว Sony 65X9000C


  • ชานม

Sony X9000C 4K LED TV

Best Design : Sony X9000C

4K สวยเนี้ยบ ดีไซน์บางเฉียบ
เด่นล้ำด้วย Android 5.0 !!?

ปีนี้ (2015) นับว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับทีวีค่าย Sony ไม่น้อย ประการแรก คือ การปรับเปลี่ยน Smart TV รูปแบบเดิมๆ สู่ “Android TV” ซึ่งเป็นที่จับตามองว่า อิทธิพลที่มีมากมายในตลาด Smart Phone ของ Google จะช่วยพลิกโฉมตลาด Smart TV ให้ก้าวสู่ยุคถัดไปได้หรือไม่?

แทนที่จะลงทุนไปกับงบ R&D มหาศาลเพื่อพัฒนาคิดค้นมาตรฐานหรือระบบของตัวเองเหมือนเช่นแนวปฏิบัตินิยมในอดีต แต่ Sony เลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android จากค่าย Google* ซึ่งน่าจะเป็นการตัดสินใจที่เหมาะสมสำหรับสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องรับมือคู่แข่งเขี้ยวลากดินจากค่ายเกาหลีซึ่งต่างก็คิดค้นนำเสนอระบบปฏิบัติการของตัวเอง (Samsung = Tizen, LG = WebOS) สำหรับข้อดีของ Android เมื่อก้าวมาส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Smart TV นั้นเป็นอย่างไร เดี๋ยวจะได้กล่าวถึงต่อไป แต่นอกเหนือจากประเด็นข้างต้น ปีนี้ Sony ยังมีไม้เด็ดอีกประการหนึ่ง…

*หมายเหตุ: นอกจาก Sony ยังมีผู้ผลิตทีวีเจ้าอื่นที่ตัดสินใจร่วมหัวจมท้ายเลือกใช้ระบบ Android TV ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน คือ Sharp และ Philips

สิ่งที่ยืนยันว่า Sony ยังคงชั้นเชิงผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมไว้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี คือ การออกแบบวางตลาดทีวีที่ใช้เทคโนโลยี Liquid Crystal Display พร้อมโครงสร้างไฟส่องด้านหลังแบบ LED Backlight ที่มีขนาดจอภาพบางที่สุดในโลก! และทีวีรุ่นดังกล่าวที่ได้รับเกียรติให้มีความบางมากถึงเพียงนี้ ได้แก่ X9000C ที่ท่านกำลังจะได้อ่านผลการทดสอบต่อไป

ดีไซน์

X9000C ของ Sony ขึ้นชื่อว่าเป็น LED TV ที่มีจอภาพบางที่สุดในโลก แน่นอนว่าความบางเฉียบระดับนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ

หากเทียบจากรูป ความหนาของจอภาพไม่ต่างจากเหรียญสักเท่าไหร่แล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าเทคโนโลยี LED TV ที่ต้องผนวกโครงสร้างไฟส่องด้านหลัง (Backlight)จะสามารถพัฒนาให้บางมากถึงเพียงนี้ เรียกว่าบางพอๆ กับ OLED TV เลยนะเนี่ย ทำเป็นเล่นไป

หมายเหตุ: OLED TV ที่เคยมีวางขายในท้องตลาด รุ่นที่มีโครงสร้างจอภาพบางที่สุดอยู่ที่ 4.5 มม. ขณะที่ความบางของ X9000C LED TV อยู่ที่ 4.9 มม. (ต่างกันน้อยมาก เพียง 0.4 มม.) อาจจะบางกว่า OLED TV บางรุ่นเสียอีก

ถามว่าบางแล้วได้อะไร? บางแล้วมันดูสวยดีครับ เมื่อรวมกับขอบข้างที่มีแค่เส้นสีดำบางๆ ก็ยิ่งดูเหมือนเวลารับชมแล้วภาพจากทีวีมันจะลอยเด่นออกมาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อติดตั้งแบบแขวนด้วยแล้ว ยิ่งโดดเด่นเลยแหละ (ทั้งขอบและความหนาของจอทีวี บางกว่ากรอบรูปเสียอีก)

และในแง่เอื้ออำนวยด้านการติดตั้งแขวนผนัง นับว่า X9000C พิเศษมากเช่นเดียวกัน ด้วยโครงสร้างขาแขวนผนังที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เมื่อติดตั้งแล้วจะเหลือช่องว่างระหว่างทีวีกับผนังเพียง 4 ซม. เท่านั้น ทีวีแทบจะแนบสนิทชิดติดผนังกันเลยทีเดียวอันจะส่งเสริมขับเน้นให้ภาพดูลอยเด่นออกมาจากผนังมากยิ่งขึ้น อีกทั้งดูลงตัวเป็นพิเศษกับสภาพการตกแต่งภายในห้องได้หลากหลาย อีกทั้งขาแขวนยังเผื่อให้สามารถแหงนทีวีขึ้นเวลาจะเสียบต่อสายสัญญาณได้สะดวกขึ้นด้วย (ดูรายละเอียดได้จากคลิปวิดีโอ)

แต่ใช่ว่า X9000C จะเอื้อสำหรับการยึดแขวนผนังเพียงอย่างเดียว ในส่วนของขารองสำหรับตั้งโต๊ะหรือวางบนชั้น ซึ่งเป็นแบบก้านโลหะชุบโครเมี่ยมเงาวับนั้น สามารถเลือกตำแหน่งติดตั้งได้อย่างยืดหยุ่น จะติดที่ขอบจอ (ซึ่งดูสวยดี แต่จอภาพที่ใหญ่ถึง 65 นิ้ว ต้องการพื้นที่ชั้นวางที่ยาวมากตามไปด้วย) หรือจะเขยิบขาเข้ามาด้านใน ซึ่งแบบหลังจะช่วยให้วางบนชั้นที่มีความกว้างจำกัดได้ แต่ใช่ว่า X9000C จะเอื้อสำหรับการยึดแขวนผนังเพียงอย่างเดียว ในส่วนของขารองสำหรับตั้งโต๊ะหรือวางบนชั้น ซึ่งเป็นแบบก้านโลหะชุบโครเมี่ยมเงาวับนั้น สามารถเลือกตำแหน่งติดตั้งได้อย่างยืดหยุ่น จะติดที่ขอบจอ (ซึ่งดูสวยดี แต่จอภาพที่ใหญ่ถึง 65 นิ้ว ต้องการพื้นที่ชั้นวางที่ยาวมากตามไปด้วย) หรือจะเขยิบขาเข้ามาด้านใน ซึ่งแบบหลังจะช่วยให้วางบนชั้นที่มีความกว้างจำกัดได้

ด้วยขนาดจอที่บางเฉียบ ผสานกับวัสดุมันเงาตัดกับโลหะสีเงิน และความยืดหยุ่นด้านการติดตั้งของ X9000C จึงนับว่า 4K LED TV เครื่องนี้เหมาะสมกับการเป็นหนึ่งตัวเก็งลำดับต้นๆ ในแง่ของดีไซน์สำหรับทีวีประจำปี 2015 – 2016 เลยทีเดียว