17 Oct 2019
Review

รีวิวทีวี Samsung The Frame 2019 เมื่อศิลปะผสานเข้ากับเทคโนโลยีความคมชัดระดับ QLED TV


  • ชานม

Samsung QLED 4K The Frame ขนาด 65″

เมื่อศิลปะผสานเข้ากับเทคโนโลยี
ความคมชัดระดับ QLED TV

เชื่อว่าปัจจัยในการเลือกซื้อทีวีของหลายๆ คน ต้องมีเรื่องของ “ความสวยงาม” เข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากจะได้ชมภาพสวยๆ จากภาพยนตร์หรือความบันเทิงต่างๆ แล้ว ขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามที่ช่วยตกแต่งบ้านให้น่ามอง แต่จะยิ่งเพิ่มคุณค่าเข้าไปอีกเมื่อทีวีกลายเป็นสื่อกลางในการนำเสนอ “งานศิลปะ” จากศิลปินชั้นนำระดับโลก!

The Frame คือ ทีวีระดับพรีเมียมของ Samsung ที่เน้นดีไซน์แตกต่างอิงรูปลักษณ์ “กรอบรูป” ดูสวยงามกลมกลืนเข้ากับทุกสไตล์การตกแต่ง นอกจากนี้ยังเพิ่มอรรถประโยชน์โดยทำหน้าที่เป็นแกลเลอรี่รวบรวมและจัดแสดงภาพงานศิลปะไปพร้อมๆ กับการใช้งานเป็น Smart TV รับชมภาพยนตร์ รายการทีวี Streaming Content หรือเล่นเกม

คุณสมบัติพิเศษที่มีเฉพาะ The Frame คือ ฟีเจอร์ที่เรียกว่า Art Mode ทีวีจะปรับเปลี่ยนหน้าที่แสดงผลความบันเทิงแบบภาพเคลื่อนไหวจากภาพยนตร์ รายการทีวี หรือเกม ให้กลายเป็นกรอบรูปดิจิตอลแสดงภาพนิ่งความละเอียดสูงโดยอัตโนมัติเมื่อปิดใช้งานทีวี
ซึ่งภาพที่แสดงเป็นผลงานศิลปะคุณภาพสูงจากศิลปินระดับโลก ตั้งแต่ยุคคลาสสิกจนถึงศิลปินร่วมสมัยอาทิ Peter Paul Rubens, Claude Monet และ Vincent van Gogh ด้วยความร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์และ Art Gallery ชั้นนำ ผู้ใช้งานสามารถซื้อภาพเพิ่มได้ผ่าน Art Store แบ่งหมวดหมู่หลากหลายให้เลือกตามแต่รสนิยม
ด้วยความที่เป็น “ทีวีดีไซน์กรอบรูป” The Frame จึงเปลี่ยนสีกรอบให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งได้หลากหลาย
และเมื่อติดตั้งทีวีแบบแขวนผนัง Art Mode จะให้อารมณ์กรอบรูปได้อย่างกลมกลืน
The Frame ยังมีขาตั้งแบบ Studio Stand ซึ่งดีไซน์เก๋มาก ติดตั้งเข้าไปแล้วดูเป็นงานศิลป์ระดับสูงขึ้นมาทันที แต่ขาตั้งนี้เป็นอุปกรณ์เสริมต้องซื้อเพิ่มครับ

ในปี 2019 The Frame ใช้รหัสรุ่นอย่างเป็นทางการ คือ LS03R ได้รับการอัพเกรดให้มีศักยภาพเทียบเคียง QLED TV ซึ่งเป็นทีวีซีรีส์ระดับท็อปของ Samsung มี 2 ขนาดให้เลือก คือ 65 และ 55 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่ทำการทดสอบต่อไปนี้เป็นขนาด 65 นิ้ว

ดีไซน์

Samsung 65LS03R มาในแบบกรอบรูปดูเรียบง่าย แต่ก็มีความโดดเด่นในตัว ในภาพติดตั้งกรอบสีน้ำตาล ให้ลวดลายเท็กเจอร์แบบกรอบไม้
การติดตั้งกรอบเสริมนี้ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากยึดติดด้วยแม่เหล็ก
และจะมีตัวยึดเล็กๆ ทั้ง 4 มุม ด้านหลัง เพื่อเพิ่มความมั่นคง
ขาตั้งปรับได้ 2 ตำแหน่ง จะติดห่างแบบอยู่ขอบจอ หรือจะเขยิบเข้าใกล้กึ่งกลางจอเพื่อให้สามารถตั้งวางบนชั้นขนาดเล็กก็ทำได้
หรือหากยกแขวน ก็ให้ความเรียบเนียนไปกับผนัง ดูกลมกลืนไม่ต่างจากกรอบรูปดีๆ นี่เอง
บริเวณกึ่งกลางส่วนล่างของจอภาพเป็นจุดติดตั้งปุ่มควบคุมสั่งการทีวี ซึ่งเมื่อกดจะมีรายละเอียดขึ้นมาดังภาพ
ไม่ใช่แค่สวยด้านหน้า ด้านหลังของ The Frame ก็ยังใส่ดีเทลลวดลายเท็กเจอร์ให้ดูสวยงาม
มีการทำร่องสำหรับเก็บร้อยสาย One Invisible Connection ทำหน้าที่เป็นทั้งสายสัญญาณภาพเสียง (Fiber Optic) และสายไฟให้เหลือเพียงแค่สายเดียว เพื่อเชื่อมต่อกับกล่อง One Connect
รุ่นนี้ให้รีโมตมา 2 แบบ คือ แบบมาตรฐาน ส่งสัญญาณแบบ IR จุดแตกต่างจากรีโมตทีวีรุ่นอื่นๆ ของ Samsung คือ สีขาวที่ดูเก๋ไก๋สะอาดตา
และ One Remote มีขนาดกะทัดรัดกว่า เชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ติดตั้งไมโครโฟนรับคำสั่งเสียงพร้อมปุ่ม Shortcut เข้าถึง Online Content ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์อื่นที่เชื่อมต่อในระบบได้ด้วย