10 Jan 2012
Review

พลาสมาได้ใจ ให้เลย !!! รีวิว Samsung PS51E8000 3D Plasma TV [2012]


  • ชานม

เพิ่มเติม

ดังที่เรียนไปในช่วงก่อนๆ บ้างแล้วว่า ปีนี้ Samsung ให้ความสำคัญกับแนวคิด Smart Interaction มากเป็นพิเศษ การควบคุมทีวีจึงถูกปฏิวัติรูปแบบให้แตกต่างออกไปจากผู้ผลิตอื่น ไม่ว่าจะเป็น

การสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) แนวคิดนี้ถือว่าเข้าท่า เพราะ “การสั่ง” ตามความเคยชินของมนุษย์ คือ การส่งเสียงบอกนั่นแหละ (น่าจะคุ้นเคยโดยเฉพาะกับ ผบ.ที่บ้าน อิ อิ) และเพียงแค่พูดกับ Samsung Smart TV ที่ติดตั้งไมโครโฟนรับเสียงมาพร้อมสรรพ (หรือหากอยู่ไกลก็สามารถพูดใส่รีโมตคอนโทรลแบบ Bluetooth ก็ได้เช่นกัน) เราก็สามารถสั่งการทีวีได้แล้ว
การควบคุมด้วยการเคลื่อนไหว (Motion Control) อุปกรณ์สั่งงาน ก็คือ “มือ” ของเรานี่เอง ทั้งนี้ มือ เป็นอวัยวะที่มนุษย์ใช้ในการดำเนินกิจวัตรบ่อยที่สุด และดูจะใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ด้วย เพียงแค่เคลื่อนไหวท่าทางด้วยมือง่ายๆ ก็สั่งการ Samsung Smart TV ได้ ไม่ต้องพึ่งเครื่องไม้เครื่องมืออื่นใด ที่มักมีข้อจำกัดให้ยุ่งยาก และเมื่อใช้งาน Web browser สามารถขยับมือทดแทนการเลื่อนเมาส์ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
ระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition) เพื่อให้สอดรับการใช้งาน Smart TV ร่วมกัน ของสมาชิกในครอบครัว “ระบบจดจำใบหน้า” เป็นความพิเศษ ที่ช่วยให้การ Log in ใช้งานแอพพลิเคชั่นส่วนตัว (สำหรับผู้ใช้แต่ละบุคคล) กระทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน เพราะไม่ต้องจดจำและคีย์ข้อมูลเข้าใช้ ซึ่งรวมถึงรหัสผ่านอันยาวเหยียดของผู้ใช้แต่ละคนให้เสียเวลา

รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคการใช้งานจริงของ Samsung Smart Interaction เช่น คำพูด (สั่ง) ที่ใช้ มีอะไรบ้าง การควบคุมด้วยมือ และระบบจดจำใบหน้าทำอย่างไร… สามารถอ่านได้จากบททดสอบ LED TV ES8000 ที่คุณโรมัน อธิบายไว้แล้วก่อนหน้านี้ครับ >>ที่นี่<< ซึ่งแนวทางพื้นฐานนั้นเหมือนกัน สามารถอ้างอิงได้กับทีวี Samsung ปี 2012 ทุกรุ่น ที่มีฟังก์ชั่นดังกล่าวครับ

คอนเทนต์ และแอ็พพลิเคชั่นเสริมต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วน ทั้ง Local และ Inter นับเป็นส่วนสำคัญของ Samsung Smart TV
Samsung Apps ที่มีมากมายหลากหลาย ล่าสุดเพิ่มเติมเกม Angry Birds มาด้วย โหลดมาเล่นได้ฟรีครับ
แต่เทคนิคล่าสุด ที่โดดเด่นเหนือ Smart TV เจ้าอื่นๆ คือ การบังคับเจ้านกพิโรธ ด้วย “มือ” ผ่านหน้าจอทีวี ซึ่งให้ความรู้สึกที่แปลก และน่าสนใจดี
Online Video Content ช่องทางเพิ่มความหลากหลายให้กับการรับชมความบันเทิงผ่านทีวี รวมไปถึงการค้นหาข้อมูล อัพเดทรายละเอียด และจัด collection ภาพยนตร์ใหม่ๆ ผ่าน Your Video
อีกหนึ่งออนไลน์วิดีโอคอนเทนต์ จาก Vimeo รูปแบบคอนเทนต์แหวกแนวดี
นี่ก็ออนไลน์วิดีโออีกเช่นกัน จาก ViKi Premiere
แน่นอน Online Video จะขาด YouTube ไปได้อย่างไร
Social Network ตามติดสังคมออนไลน์ได้ทุกขณะ แม้กำลังรับชมทีวี แชร์เรื่องเมาท์แตกกับละครหลังข่าวสบายๆ แบบทันท่วงทีกันเลยทีเดียว
มีใช่เพียงแค่ความบันเทิง แต่ Samsung ยังนึกถึงสุขภาพของผู้ใช้ เรียกว่าดูทีวีเครื่องนี้อย่างถูกวิธีก็แข็งแรงแบบ “ฟิตแอนด์เฟิร์ม” ได้ (ใครว่าทีวีเป็นต้นเหตุของโรคอ้วน อิ อิ)
เด็กๆ สามารถเสริมทักษะ ด้วยคอนเทนต์พัฒนาศักยภาพตามวัย ดูทีวีไม่ทำให้เด็กสมองทึบนะเออ (หากผู้ปกครองพิจารณาให้เด็กดูในสิ่งที่เหมาะสม)
Web Browser ผ่านหน้าจอทีวีในห้องรับแขกทำได้สบายๆ เลย ยอมรับว่าการ “ใช้มือ” ในสภาพใช้งานแบบนี้มีส่วนช่วยให้การควบคุมสะดวกขึ้น นอกจากนี้เวลาท่องเว็บผ่านเว็บเบราเซอร์ในตัวทีวี Samsung นี้ สามารถซ้อนภาพจากอินพุตวิดีโอต่างๆ และฟรีทีวี เพื่อรับชมไปพร้อมกันด้วย
ฟังก์ชั่น Picture in Picture (PIP) ที่มีในรุ่นนี้ สามารถซ้อนภาพจากอินพุต TV หรือ AV บน HDMI ได้