10 Jan 2012
Review

พลาสมาได้ใจ ให้เลย !!! รีวิว Samsung PS51E8000 3D Plasma TV [2012]


  • ชานม

ภาพ

รูปแบบ 3D Mode ที่สามารถเลือกได้ คือ 2D to 3D, Side by Side และ Top & Bottom สำหรับ Frame Packing ระบบจะเข้าสู่โหมด 3D ให้เอง โดยอัตโนมัติ (ไม่ต้องกดเลือกโหมด) และรองรับ 3D to 2D (แปลง 3D Frame Packing ให้ดูในแบบ 2D)

หมายเหตุ: รายละเอียดเกี่ยวกับ 3D Format สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก 3D แบบไหนถึงจะดี !!? มารู้จักกับ 3D Formats ที่เหมาะกับตัวคุณ ! บทความโดยคุณ Tony

สำหรับแว่น 3D ของ PS-51E8000 นั้น ถือว่าเป็นเทคโนโลยี Active Shutter Glasses เพียงไม่กี่รุ่น ที่ไม่มีปัญหากระพริบเมื่ออยู่ภายใต้แสงไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หากเป็น 3D Active Glasses รุ่นอื่น คงแนะนำให้ปิดไฟชมจะดีกว่า แต่รุ่นนี้ไม่จำเป็นครับ ขณะเดียวกันแสงธรรมชาติจากภายนอกก็ส่งผลน้อยมาก ถ้าไม่นั่งจ้องไปที่ช่องแสงโดยตรง (เช่น หน้าต่าง) อย่างไรก็ดีการควบคุมแสงแวดล้อมอย่างเหมาะสม ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับคุณภาพการรับชม ทั้ง 2D และ 3D จึงควรพิจารณาในจุดนี้เช่นกัน

ในประเด็นเรื่องของระดับความสว่างของภาพ เมื่อรับชมผ่านแว่น 3D Active พบว่า ระดับความสว่างลดลงชัดเจน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ชดเชยด้วยศักยภาพของทีวี ที่ให้ระดับความสว่างได้ดี (เมื่ออิงมาตรฐาน Plasma TV) ทั้งนี้โหมดภาพที่ใช้รับชม 3D ในสภาพแสงแวดล้อมติดสว่าง มิได้จำกัดเฉพาะการรับชมในโหมด Dynamic เท่านั้น แต่รวมถึงโหมด Movie ด้วย ซึ่งมีศักยภาพในแง่การให้ระดับความสว่างมิได้ด้อยกว่าเท่าใดนัก แต่สนองผลลัพธ์ในแง่ความเป็นธรรมชาติ (ภายหลังการปรับภาพละเอียด) ได้โดดเด่นกว่า ส่วนความคมชัดในแบบ “Full HD 3D” ถือเป็นจุดเด่นของเทคโนโลยี Active Shutter เช่นเคย การแสดงรายละเอียดภายใต้มิติภาพ 3 มิติ นับว่าทำได้ดี และจะสังเกตได้ชัดยิ่งกับการรับชมระยะใกล้

หมายเหตุ: ขณะที่รับชม 3D Mode นั้น ระบบจะปรับระดับชดเชย Brightness เพิ่มขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาดำจมขณะรับชมผ่านแว่น 3D ทว่าอาจจะยังไม่ถึงกับลงตัวเพอร์เฟ็กต์นัก อาจต้องปรับแก้เล็กน้อย ซึ่งทีวีจะแยกหน่วยความจำเพื่อใช้ปรับแต่งภาพในการรับชม 2D และ 3D ออกจากกันอิสระ (แม้จะอ้างอิงใช้โหมดภาพเดียวกัน) ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าปรับ 3D แล้วจะกระทบกับการรับชม 2D

ในการรับชม 3D Mode นั้น สามารถปรับแต่งมิติตื้นลึกได้ แต่ถ้าปรับมากหรือน้อยไป ก็จะเป็นการลดทอนศักยภาพลงทางอ้อม
Dynamic Contrast อาจดูว่าให้ระดับความสว่างที่สูงขึ้น แต่รายละเอียดในที่มืดจะจมลง
Plasma TV ของ Samsung จะไม่มีฟังก์ชั่นแทรกเฟรมภาพเคลื่อนไหวอย่าง Motion Plus (เป็นอ็อพชั่นเฉพาะ ของ Samsung LED TV) เพื่อเพิ่มความไหลลื่นให้กับคอนเทนต์บางลักษณะ เช่น ฟอร์แม็ต 24p ทั้งนี้ในส่วนของ Cinema Smooth ที่เป็นตัวเลือกหนึ่งในหัวข้อ Film Mode มิได้เกี่ยวข้องกับการ(สร้างและ)แทรกเฟรมใหม่เหมือน Motion Plus มันจึงไม่ลื่นปื้ดแบบ Motion ของ LED TV แต่ Cinema Smooth เป็นเทคนิคหนึ่งของขั้นตอนการทำ 24p Pull-down อย่างไรก็ดีในการใช้งานจริง อาจต้องพิจารณาว่าให้ผลลัพธ์กับภาพเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งความเห็นของทีมงาน มองว่า Off ลงตัวกว่าครับ
การรับชมคอนเทนต์ความละเอียดต่ำ อย่าง ฟรีทีวี นับว่าทำได้ดี จุดเด่นเรื่องของความสว่างสดใส ช่วยเสริมศักยภาพในการรับชม
เล่นเกมให้ภาพที่สว่างสดใสดี ไม่มีปัญหาเรื่องของโกสต์ให้ต้องกังวล แต่อาจต้องเอาใจใส่เรื่องของการป้องกัน Image Retention กับเกมบางรูปแบบอยู่บ้าง
เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ก ใช้งานเป็นมอนิเตอร์ได้ กระนั้นต้องระมัดระวังเรื่องของ Image Retention การป้องกันด้วยการกำหนด Screen Saver (ที่ PC/NB) และการเปิดใช้ฟังก์ชั่นเลื่อนตำแหน่งภาพเล็กน้อย (Orbiter) สามารถช่วยได้ระดับหนึ่ง

หมายเหตุ: ระบบจัดการเรื่องของ Image Retention ของ Samsung จะมาทั้งการป้องกัน และแก้ไข (กรณีเกิดภาพติดค้างแบบชั่วคราว)

สรุป

ข้อดี
Plasma TV ที่ภาพสว่างสดใสใกล้เคียง LED TV แต่ให้ระดับ Black Level และมุมมองดีกว่า พร้อมรองรับการ calibrate ที่ให้ความเที่ยงตรงสูง
สามารถกำหนดระดับ Cell Light ในแต่ละโหมดภาพโดยอิสระ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการรับชม และเพิ่มศักยภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าได้
แว่น Active 3D เพียงไม่กี่เจ้า ที่ตัดปัญหาการกระพริบภายใต้แสงไฟจากหลอด Compact Fluorescent ได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อเสีย
ไม่มีตัวเลือกด้าน Motion (แทรกเฟรมเสมือน) แต่ก็อาจไม่มีความจำเป็น
ตัวรับสัญญาณรีโมตเสริมแบบ Bluetooth แยกออกมาภายนอก ซึ่งต้องใสถ่าน ไม่ได้ฝังในทีวีแบบ LED TV ES8000

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.5
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.75
ภาพ 3 มิติ
8.5
เสียง (Sound)
8.5
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.5
ลูกเล่น (Features)
9.0
ความคุ้มค่า (Value)
8.75
คะแนนตัดสิน (Total)
8.6

Samsung PS-51E8000

8.6