10 Jan 2012
Review

พลาสมาได้ใจ ให้เลย !!! รีวิว Samsung PS51E8000 3D Plasma TV [2012]


  • ชานม

เพิ่มเติม

คุณสมบัติอันโดดเด่นของ Smart TV คงมิได้มีเพียงแค่เรื่องของ Online Content เพียงอย่างเดียว ทว่าความสามารถเชื่อมต่อรองรับอุปกรณ์มัลติมีเดียสมัยใหม่ อย่างอุปกรณ์ USB Smart Devices ต่างๆ รวมถึงการเชื่อมต่อแชร์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่ายภายในบ้าน นับเป็นจุดที่ขาดไม่ได้เช่นกัน

AllShare Play เป็นฟีเจอร์รองรับการแชร์ข้อมูล วิดีโอ เพลง และภาพ ผ่านระบบโฮมเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ร่วมกับคอมพิวเตอร์ หรือ NAS หรือผ่าน USB Mass Storage Devices ที่ตัวทีวีก็ได้
การรับชมไฟล์วิดีโอ อย่าง MKV นั้น สามารถเลือกเสียง และซับไตเติลได้
การรับฟังเพลง ผ่าน AllShare Play/Music

ภาพ

Picture ModeCTT
(70IRE)
Default
Cell Light**
Luminance
Dynamic1294520 (Max)High
Standard858614High
Relax729410Normal
Movie614620 (Max)High

* Factory Settings, Eco Solution – Off
** Variable Cell Light level

หมายเหตุ:
 ความหมายที่ใช้ในการอ้างอิงระดับความสว่าง (Luminance)
– Very High ให้ระดับความสว่างสูงมาก สามารถใช้งานในสภาพสู้แสง ภายในอาคารได้
– High ให้ระดับความสว่างค่อนข้างสูง สามารถใช้งานในห้องที่ค่อนข้างสว่าง (มีการควบคุมแสงแวดล้อมระดับหนึ่ง)
– Normal ระดับความสว่างปานกลาง เหมาะกับการใช้งานในห้องที่สามารถควบคุมแสงสว่างได้ดี แต่ไม่ถึงกับมืด
– Low ระดับความสว่างใกล้เคียง หรือสูงกว่า Home Theater Projector เล็กน้อย เหมาะกับการใช้งานในห้องที่ควบคุมแสงแวดล้อมได้เบ็ดเสร็จ เช่น ห้องมืดสนิท หรือสลัว

จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องของการให้ระดับความสว่าง ที่ถือว่าให้ภาพที่สว่างสดใสมากสำหรับมาตรตรฐาน Plasma TV แน่นอนว่าคงมิอาจนำไปสู้แสงแบบ LCD/LED TV แต่ความสว่างระดับนี้ มีความยืดหยุ่นเพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดสภาพแวดล้อมเพียงแบบใดแบบหนึ่ง หรือต้องใช้งานในห้องมืดสลัวเท่านั้น และแน่นอนว่าโหมดภาพที่ให้ความลงตัวในการรับชมภาพยนตร์อย่าง Movie ก็มีศักยภาพมิได้ด้อยกว่าโหมดอื่นๆ ในแง่ของการให้ระดับความสว่าง นอกจากนี้การเปิดโอกาสให้ปรับ Cell Light ได้ ถือเป็นจุดเด่นเพื่อการ calibrate ภาพ ให้เหมาะสมลงตัวกับสภาพแวดล้อมได้เหมาะสมยิ่งขึ้น
เดิมในรุ่นก่อนให้ความสดใสดี แต่ก็ติดอมแดงนิดนึง ซึ่งมิได้มากมายอะไร ยังคงทำได้ดีตามมาตรฐานรุ่นท็อป กระนั้นความเที่ยงตรงของสีสัน (ภายหลัง Calibrate) ของรุ่นใหม่ PS-51E8000 นั้น ก็ก้าวข้ามรุ่นก่อนไปอีกขั้นหนึ่ง ในเรื่องของการให้สีสันที่มีความเป็นธรรมชาติสูง เรียกว่าคุณภาพของภาพ ใกล้เคียงกับคำว่า “สมจริง” มากยิ่งขึ้นนั่นเอง แม้พื้นฐานหัวข้อการปรับแต่งภาพ อาจไม่ละเอียดมากเท่ากับคู่แข่ง แต่อาจไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการซับซ้อนถึงขั้นนั้น เนื่องจากศักยภาพโดยรวมที่ได้นั้น ใกล้เคียงกันมาก
การให้ระดับ Black Level อาจไม่ดำลึกเท่ารุ่นก่อน (D8000) แต่ระดับความแตกต่างก็เพียงเล็กน้อย การใช้งานในสภาพแวดล้อมทั่วไปอาจสังเกตได้ยาก แต่ถึงอย่างไร เรื่องของระดับ Black Level ก็ยังเป็นข้อได้เปรียบของ Plasma TV รวมถึงมุมมองการรับชม (ในแนวด้านข้าง) ที่เรียกว่าเกือบไม่มีข้อจำกัดในการรับชมคอนเทนต์ 2D
Energy Saving หรือโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งขาดมิได้สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคนี้ หน้าที่ของมันนั้น แฟนๆ LCDTVTHAILAND ที่ติดตามรีวิวเป็นประจำคงจะคุ้นเคยกับโหมดนี้กันแล้ว ทั้งนี้ในส่วนของ Picture Off ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการประหยัดพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะกับ Plasma TV

ซึ่งในกรณีที่ยังคงต้องเปิดใช้งานทีวีอยู่ แต่มิได้รับชมภาพแบบเป็นกิจลักษณะ เช่น รับฟังข่าว ฟังเพลง หรือเพื่อพักหน้าจอชั่วคราว (ป้องกันการเกิดเบิร์นอิน) หรือเพื่อคงสถานะออนไลน์ Social Network ไว้ (แต่ผละไปทำอย่างอืน) ฯลฯ Picture Off จะลดการใช้พลังงานไฟฟ้าของ Plasma TV ลงได้ถึง “90%” เลยทีเดียว !

เช่นเดียวกับ Eco Sensor หรือระบบจัดการการใช้พลังงานอันชาญฉลาด ด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้น การอิงค่ากำหนดระดับความสว่างจากสภาพแสงแวดล้อม โดยอาศัยแนวทางที่ว่า เมื่อใช้งานในสภาพแสงแวดล้อมอย่างไร ก็ควรกำหนดระดับ Cell Light ให้เหมาะสมตามนั้น หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ไม่มีความจำเป็นต้องกำหนดระดับ Cell Light ไว้สูงหากไม่มีปัจจัยแวดล้อมใดที่เรียกร้องต้องการระดับความสว่างจากทีวีมาก ผลลัพธ์ที่ได้ นอกจากช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังทำให้ดูสบายตา ไม่ล้าเพราะแสงที่จ้าเกินไปของทีวีนั่นเอง

ระบบ Eco Sensor ของ Plasma TV Samsung นั้น ต้องให้เวลาระบบตรวจสอบวัดแสง และประเมินลดระดับ Cell Light ลง โดยเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจไม่รวดเร็วทันใจ แต่ก็มีประสิทธิภาพ (เหมือนรุ่นก่อน) คำแนะนำสำหรับ Eco Sensor รุ่นนี้ คือ ไม่ควรกำหนด Min Cell Light (ระดับ Cell Light ต่ำสุดที่ระบบเซ็นเซอร์สามารถกำหนดได้) ให้ต่ำจนเกินไป เพราะจะกระทบกับสมดุลสีครับ (ค่าต่ำสุดที่ประมาณ 3 – 5 น่าจะกำลังดี)

อัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าในโหมดภาพ Dynamic ที่ให้ความสว่างสูงสุด (Eco Solution – Off) ดูแล้วสำหรับพลาสมาทีวี 51 นิ้ว ถือว่าอัตรา Luminance per watt ทำได้น่าสนใจ แม้จะเทียบไม่ได้กับ LED TV ก็ตาม
การกำหนด Picture Size ที่ให้อัตราส่วนเหมาะสมสำหรับการรับชม HD Video Content และ Computer คือ “Screen Fit”